fbpx

ทยอยส่งแอสตราเซเนกา เดือน มิ.ย.พอฉีดแน่

รัฐสภา 2 มิ.ย.- นายกฯ ยันทยอยจัดส่งวัคซีนแอสตราเซเนกาให้แต่ละพื้นที่ ย้ำมีพอฉีดในเดือน มิ.ย. คาดสิ้นปีฉีดได้ตามเป้าที่วางไว้ เร่งจัดหาวัคซีนทางเลือกเสริม


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการจัดหาวัคซีนแอสตราเซเนกาว่า วัคซีนเข้ามาแล้ว จะมีการจัดสรรฉีดในเดือนมิถุนายน คาดว่าวัคซีนจะมีเพียงพอในช่วง 1 เดือนที่จะฉีดให้กับประชาชนมากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่และจังหวัดที่เสี่ยงจะได้รับการจัดสรรทั้งหมด ซึ่งจะมีทั้งวัคซีนแอสตราเซเนกา ซิโนแวค และจะมีการนำเข้าซิโนฟาร์มเข้ามาอีก ทำให้การฉีดวัคซีนในเดือนมิถุนายนนี้ จะไม่มีปัญหา ทั้งนี้ตนเป็นห่วงประชาชน อยากให้ทุกคนได้รับการฉีดวัคซีนให้ครบ ส่วนการตั้งเป้าการนำเข้าวัคซีนแอสตราเซเนกาในเดือนต่อๆ ไปนั้น ยังต้องเป็นไปตามเป้าที่หารือไว้

“อย่างวันนี้มาตรการฉีดวัคซีนของเราเดือนละ 5 แสนโดส ซึ่งเขาจะจัดส่งให้เราในยอดนี้ รวมถึงเป้าหมายการฉีดวัคซีนในสิ้นปี 2564 ถ้าเป็นไปตามที่วางแผนไว้ก็ประมาณ 60 กว่าล้านคน และระหว่างนี้ก็เตรียมวัคซีนอื่นเพิ่มเข้ามาเพิ่มอยู่แล้ว ทั้งซิโนแวคและซิโนฟาร์ม และไตรมาส 3-4 กำลังทำสัญญากันอยู่ และจะมียี่ห้อให้อื่นเข้ามาอีกตนขอเก็บไว้ก่อนแล้วกัน เชื่อมันว่าเราจะจัดหาได้” นายกรัฐมนตรีกล่าว


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนได้ติดตามเรื่องวัคซีนซิโนแวคอยู่ตลอด และรู้อยู่แล้วว่าจะต้องผ่านการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ซึ่งจากผลสัมฤทธิ์ที่หลายประเทศทดลองฉีดได้ผลใกล้เคียงกันหมด เป็นมาตรฐานที่กำหนดไว้ และบางประเทศฉีดแล้วได้ผล 70-90% ซึ่ง WHO ตั้งไว้ 70%

เมื่อถามว่าการจัดหาวัคซีนทางเลือกขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีการหารือในที่ประชุม ศบค. หรือยัง นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มีการหารือกับ ศบค. รวมถึงฝ่ายกฎหมายแล้ว ซึ่งไม่มีปัญหา หากซื้อได้ก็ซื้อ โดยการซื้อจะผ่านช่องทางบริษัทที่มาขึ้นทะเบียนกับประเทศไทย เพราะเป็นการขึ้นทะเบียนระหว่างรัฐต่อรัฐ และบริษัท ซึ่งจะทำให้กระทรวงมหาดไทยไม่ต้องแก้กฎระเบียบ

“ต้องดูความแตกต่างงบประมาณของแต่ละจังหวัดที่ได้ไม่เท่ากัน รวมถึงสภาท้องถิ่นจะว่าอย่างไร ทั้งนี้ระยะเวลาก็ขึ้นอยู่กับเขาติดต่อใคร ต่อบริษัทไทย ซึ่งวันนี้มี 3 บริษัทที่เข้ามาติดต่อกับเรา ซึ่งเป็นการรับรองรัฐบาลต่อรัฐบาลด้วย หากเขาจะซื้อบริษัทเหล่านี้ก็ไม่ขัดข้อง แต่อย่าลืมว่าวัคซีนที่นำเข้าอยู่ในยอดของรัฐบาล ถ้าบริษัทเพิ่มยอดและ อปท. ซื้อได้ก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าซื้อในยอดของรัฐบาลและบริษัทจะตัดในส่วนของรัฐบาลออกหรือไม่ ซึ่งตนไม่ขัดข้องในการจัดซื้อ เพราะอย่างไรก็ต้องฉีดให้กับประชาชน ตนไม่ได้หวง หากทำได้ก็ให้ทำ หากเพิ่มปริมาณได้ก็ยิ่งดี เพราะรัฐบาลฉีดให้ฟรี ดูแลทุกขั้นตอนฟรี การจะซื้อไปฉีดต้องมีค่าบริการจะต้องเป็นไปตามข้อกำหนด ขายต่อไม่ได้“พล.อ.ประยุทธ์กล่าว.- สำนักข่าวไทย      


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่