fbpx

สธ.ทยอยกระจายแอสตราพรุ่งนี้

ทำเนียบรัฐบาล 2 มิ.ย.-เลขาฯ สมช. ระบุสธ.ทยอยกระจายวัคซีนแอสตราพรุ่งนี้ ทันคลิกออฟ 7 มิ.ย. ชี้ ถ้ามีเหตุได้ไม่ครบตามจำนวนลงทะเบียนล่วงหน้า เพราะบริษัททยอยส่งมอบไม่ตามเป้า


พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาคสามมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) ในฐานะผอ.ศปก.ศบค. กล่าวถึงแนวทางที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.)จะจัดซื้อวัคซีนซิโนฟาร์มเองว่า ขณะนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผอ.ศบค.กำลังพิจารณาอยู่ ส่วนการจัดสรรวัคซีนแอสตราเซเนกาไปพื้นที่ต่างจังหวัดใน 1-2 วันนี้ ไม่ทราบรายละเอียด แต่ทราบว่ากระทรวงสาธารณสุขได้กระจายวัคซีนล่วงหน้าแล้ว เพื่อให้ทันฉีดภายในวันที่ 7 มิ.ย.นี้

“เดือนมิ.ย.มีแผนกระจายวัคซีนแล้ว แต่ยังไม่ยืนยันว่าจะเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ก่อนหน้านี้หรือไม่ โดยนายอนุทิน ชานวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขชี้แจงว่าการจัดส่งวัคซีนจะเป็นการกระจายส่ง และจะพิจารณาเป็นรายเดือน ตามจำนวนวัคซีนที่เข้ามา ทำให้ต้องทยอยแจกจ่าย ซึ่งมีรายงานมายังศบค.ว่าวัคซีนจะเข้ามาจำนวน 6 ล้านโดสในเดือน มิ.ย. โดยเป็นแอสตราเซเนกาและซิโนแวค ส่วนวัคซีนของซิโนฟาร์ม นั้น ตนยังไม่ทราบในรายละเอียด” เลขาธิการสมช. กล่าว


ส่วนวันที่ 7 มิ.ย.นี้ กลุ่มผู้สูงอายุและ 7 กลุ่มโรคเสี่ยงที่ลงทะเบียนไว้มีโอกาสจะได้ฉีดแอสตรา เซเนกาในพื้นที่ต่างจังหวัดเลยหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ถ้าเป็นไปตามที่กระทรวงสาธารณสุขรายงานน่าจะมีครบทุกจังหวัด แต่ตนยังไม่ทราบรายละเอียด ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขชี้แจงว่าจะทยอยแจกจ่ายวัคซีนตั้งแต่วันพรุ่งนี้(3 มิ.ย.) หรือมะรืนนี้(4 มิ.ย.) เป็นต้นไป การวางแผนแจกจ่ายวัคซีนเป็นการบริหาร โดยคำนวนจากวัคซีนเต็มจำนวน แต่วัคซีนที่ได้มาเป็นการทยอยส่งเป็นระลอก แต่ไม่อยากรับปากว่าจะมาครบหรือไม่ เนื่องจากประสบการณ์ที่ผ่านมา อาจมีเหตุขัดข้องเล็กน้อย ซึ่งอาจจะเกิดความล่าช้าไปบ้าง แต่หากยึดตามสัญญาก็เป็นไปตามนั้น

ส่วนการฉีดวัคซีนในพื้นที่ต่างจังหวัดจะได้ครบตามจำนวนคนที่ลงทะเบียนไว้หรือไม่ เลขาธิการสมช. กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับจำนวนวัคซีน อาจได้ครบหรือไม่ครบ แล้วแต่ละจังหวัด แต่บางจังหวัดที่มีคนลงทะเบียนจำนวนมากอาจจะได้ไม่ครบ ส่วนประชาชนที่ลงทะเบียนก่อนหน้านี้จะทราบว่าจะได้ฉีดวัคซีนหรือไม่นั้น ถ้าอยู่ในระบบแอปลิเคชันหมอพร้อมจะแจ้งกลับไปว่าจะเลื่อนฉีดวัคซีนออกไปหรือไม่ ส่วนคนที่ไม่ได้อยู่ในระบบแอปพลิเคชันจะแจ้งผ่านอสม. โดยจะแจ้งผ่านสายงานการลงทะเบียนในช่องทางนั้น ๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก