fbpx

วอนหาข้อสรุปให้ อบจ. จัดซื้อวัคซีนเอง

รัฐสภา 1 มิ.ย. – ส.ส.สุณัฐชา ประชาธิปัตย์ จี้รัฐบาล-ศบค. เร่งหาข้อสรุป ให้ อบจ. ที่พร้อมจัดซื้อวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ประชาชนในพื้นที่            


น.ส.สุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ ส.ส. ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า 2 วันที่ผ่านมาจังหวัดตรังพบผู้ติดเชื้อกว่า 200 ราย โดยวันนี้(1 มิ.ย.)วันเดียวยอดพุ่งสูงถึง 164 รายจากคลัสเตอร์โรงงานผลิตถุงมือยาง ถือว่ายอดดังกล่าวเป็นยอดสูงสุดในภาคใต้และติดอันดับที่ 4 ของประเทศ จึงอยากวขอรัฐบาลและ ศบค.เร่งรัดเรื่องการกระจายวัคซีนลงทุกพื้นที่ก่อนสถานการณ์จะหนักไปกว่านี้โดยเฉพาะในเรื่องของการจัดซื้อวัคซีนโดยท้องถิ่น ทั้ง อบจ. อบต. และเทศบาล ที่อยากให้รัฐบาลและศบค.เร่งหาข้อสรุป ให้ อบจ. ที่พร้อมเสนอตัวเข้าช่วยรัฐจัดซื้อวัคซีนซิโนฟาม สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ประชาชนในพื้นที่ก่อนจะสายเกินไป และขอขอบคุณ ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ที่ออกมาแสดงความพร้อมของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)ในการสนับสนุนเรื่องดังกล่าว โดยพร้อมแนะเรื่องการใช้เงินของท้องถิ่น ถือว่าปรับตัวทันต่อสถานการณ์

“แม้จะเริ่มมีการฉีดวัคซีนในหลายจังหวัดแล้ว แต่โควิดระบาดหนักกว่าเดิม การบริหารจัดการวัคซีนของภาครัฐพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามีปัญหา ทั้งปัญหาการเมืองและการทำงานของหลายฝ่าย ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องต้องกลับมาคิดและรีบแก้ไข ระบบหมอพร้อมที่เคยเป็นความหวัง ก็กลับกลายมาเป็น ความช้ำใจ ส่วนตัวเป็นคนหนึ่งที่สนับสนุนให้ อปท.ที่มีความพร้อมเข้ามาเติมเต็มการทำงานของภาครัฐและช่วยเหลือประชาชน จังหวัดตรังเองก็ถือว่าเป็นจังหวัดที่มีความพร้อมทุกด้าน อบจ.ตรัง ได้ออกมาประกาศลุยจองวัคซีน ซิโนฟาม จำนวน 8 หมื่นโดส จะทำทันทีหากกรมส่งเสริมฯ ปลดล็อคระเบียบต่างๆ ซึ่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ได้ทำหนังสือขออนุญาตจัดซื้อไปถึงราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา กรณีจังหวัดตรังมีความพร้อมทุกด้าน ภาครัฐก็ไม่น่าจะเหลือข้อกังวลใดๆ”น.ส. สุณัฐชากล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

สลากกินแบ่งรัฐบาลพร้อมจำหน่ายสลาก GLO Official Sellers 44 จุด ผ่าน “เป๋าตัง”

นนทบุรี 18 มิ.ย.-สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลย้ำโครงการ GLO Official Sellers สร้างจุดจำหน่ายให้ประชาชนสามารถหาซื้อสลากได้ตามราคา 80 บาท ในพื้นที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี มีตัวแทนจำหน่ายสลากร่วมเครือข่าย GLO Official Sellers จำนวน 44 ราย โดยการซื้อ-ขายสลากจะเป็นการจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เพื่อเป็นไปตามวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal ไร้การสัมผัส สะดวกสบายและปลอดภัย

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน