fbpx

นายกฯ คุย “อนุทิน” ตัดลดงบ สธ.แล้ว

รัฐสภา 1 มิ.ย.-นายกฯ เผยคุย “อนุทิน” เรื่องตัดลดงบสาธารณสุขแล้ว ไม่ตอบสัมพันธ์พรรคร่วม หลังภูมิใจไทยอภิปรายถล่ม

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางเข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎร  เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 วันที่สอง  หลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรี  โดยกล่าวถึงกรณีที่ ส.ส.พรรคภูมิใจไทยไม่พอใจกับการจัดสรรงบประมาณของกระทรวงสาธารณสุข  ว่า สามารถชี้แจงรายละเอียดได้ทุกอย่าง และเรื่องนี้ได้ทำความเข้าใจกับนายอนุทิน  ชาญวีรกูล  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไปแล้ว   และได้ชี้แจงในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีไปแล้ว แม้ว่างบประมาณของกระทรวงสาธารณสุขจะถูกตัด  แต่ก็มีเงินทดแทนส่วนอื่น   


“เรื่องที่ประชาชนเดือดร้อนรัฐบาลดูแลทั้งหมด  จะบอกกว่างบประมาณน้อยคงไม่ใช่  เพราะบางอย่างก็ใช้วงเงินนอกกรอบงบประมาณของกระทรวง  จึงอยากให้ดูรายละเอียดให้ครบทุกด้าน  และงบ ประมาณเงินกู้ก้อนแรกจำนวน 45,000 ล้านบาท  ก็ใช้ไปกระทรวงเดียว” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ส่วนกรณีที่นายชาดา  ไทยเศรษฐ์  ส. ส. พรรคภูมิใจไทย  ชวนนายอนุทินกลับบ้านหากนายกรัฐมนตรีไม่รักแล้ว   นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าเป็นเรื่องที่หัวหน้าพรรคจะไปพิจารณาเอง  ส่วนตัวได้มีการพูดคุยกับนายอนุทินแล้ว  และนายอนุทิน บอกว่าเข้าใจและเป็นเรื่องที่จะไม่บริหารเอง 


อย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรีไม่ได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าว  ถึงความสัมพันธ์ภายในพรรคร่วมรัฐบาล

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี  ยังกล่าวถึงกรณีที่ ศบค. มีคำสั่งยกเลิกมติของกรุงเทพมหานครเมื่อวานนี้  ว่าทุกอย่างต้องผ่านมติของ ศบค.ก่อน  และสถานการณ์ในกรุงเทพมหานครยังมีการแพร่ระบาดอยู่ จึงต้องชะลอคำสั่งเปิดสถานบริการออกไปก่อน   เพราะหากยังไม่มีมติจาก ศบค.ก็ทำไม่ได้ นายกรัฐมนตรี  ยังระบุว่าจะติดตามประเด็นที่คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดตราด  มีข้อเสนอให้นักเรียนใส่ชุดนักเรียน  เรียนออนไลน์ที่บ้าน .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64