fbpx

ประธานวิปฝ่ายค้าน พอใจภาพรวมการอภิปรายงบวันแรก

รัฐสภา 1 มิ.ย.- ประธานวิปฝ่ายค้าน พอใจภาพรวมการอภิปรายงบวันแรก เตรียมอภิปรายลงรายละเอียดงบประมาณสาธารณสุขและกระทรวงกลาโหม


การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ในวันที่สองเริ่มขึ้นแล้ว หลังจากภาพรวมวันแรก ที่ประชุมต่างอภิปรายในเรื่องงบประมาณของกระทรวงสาธารณสุขและงบประมาณของกองทัพ โดยเมื่อวานนี้ คณะรัฐมนตรีใช้เวลาการชี้แจงไป 2 ชั่วโมง 42 นาที พรรคร่วมรัฐบาลใช้เวลาอภิปรายไป 4 ชั่วโมง 11 นาที และฝ่ายค้านใช้เวลาอภิปรายไป 7 ชั่วโมง 2 นาที ดังนั้น คณะรัฐมนตรีและพรรคร่วมรัฐบาล จะยังเหลือเวลาอีก 15 ชั่วโมง 6 นาที ขณะที่พรรคร่วมฝ่ายค้านเหลือเวลาอีก 14 ชั่วโมง 57 นาที

โดยนายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน มองว่า ฝ่ายค้านยังสามารถบริหารจัดการกรอบเวลาการอภิปรายได้เป็นอย่างดี และภาพรวมการอภิปรายของฝ่ายค้าน สมาชิกอภิปรายด้วยเหตุผล มีข้อมูล วางตัวเป็นผู้ใหญ่ ไม่เกเร เชื่อว่าบรรยากาศการประชุมจะดีเหมือนกับเมื่อวานนี้ โดยวันนี้จะอภิปรายลงรายละเอียดเป็นรายกระทรวง เริ่มที่กระทรวงสาธารณสุข ตามด้วยกระทรวงกลาโหม ที่จะชี้ให้เห็นถึงการประเมินสถานการณ์ที่ผิดพลาดทางด้านเศรษฐกิจ และปัญหาโควิด-19


ประธานวิปฝ่ายค้าน บอกอีกว่า การชี้แจงของนายกรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ ยังเป็นการอ่านญัตติ ไม่ใช่การชี้แจง และได้มอบหมายให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องเป็นผู้ตอบ ส่วนรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง ก็ยอมรับกลางสภาว่า การจัดสรรงบประมาณในปี 2565 นี้ จนมุมด้วย 2 สาเหตุ คือ ไม่สามารถจัดเก็บรายได้ตามเป้า และไม่สามารถกู้เพิ่มได้ เท่ากับเป็นการรับสารภาพสะท้อนว่า เป็นสัญญาณอันตรายว่า อาจเกิดปัญหาในการจัดสรรงบประมาณในปีถัดไป

นอกจากนี้ มองว่า รัฐมนตรีกระทรวงการคลังยังกึ่งไม่ยอมรับว่า การปรับลดงบประมาณมีความผิดพลาด ไม่ตรงจุด ซึ่งฝ่ายค้านจะต้องหาคำตอบให้ได้ว่า รัฐบาลจะหาเงินมาจากไหน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก