fbpx

เตรียมจี้งบ สาธารณสุขและกลาโหม

รัฐสภา 1 ม.ย.- ประธานวิปฝ่ายค้าน พอใจอภิปรายงบฯ65 วันแรก เตรียม จี้งบ สธ.- กห. อัดรัฐบาลจัดงบผิดพลาด หลัง รัฐมนตรีคลัง ยอมรับ กู้เงินไม่ได้ รายได้ไม่มี


นายสุทิน คลังแสง ส.ส. มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงภาพรวมการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 วันแรก ว่า ฝ่ายค้านยังสามารถบริหารจัดการกรอบเวลาการอภิปรายได้เป็นอย่างดีเป็นไปตามแผนที่วางไว้ และภาพรวมการอภิปรายของฝ่ายค้าน สมาชิกอภิปรายด้วยเหตุผล มีข้อมูล วางตัวเป็นผู้ใหญ่ ไม่เกเร เชื่อว่าในวันนี้(1 มิ.ย.)บรรยากาศการประชุมจะดี โดยจะเริ่มอภิปรายลงรายละเอียดเป็นรายกระทรวง เริ่มที่กระทรวงสาธารณสุข ตามด้วยกระทรวงกลาโหม ที่จะชี้ให้เห็นถึงการประเมินสถานการณ์ที่ผิดพลาดทางด้านเศรษฐกิจ และปัญหาโควิด-19

นายสุทิน กล่าวว่า การชี้แจงของนายกรัฐมนตรีเมื่อวานนี้(31 พ.ค.64) ยังเป็นการอ่านญัตติ ไม่ใช่การชี้แจง และได้โยนให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องเป็นผู้ตอบ ส่วนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก็ยอมรับกลางสภาว่าการจัดสรรงบประมาณในปี 2565 นี้ จนมุมด้วย 2 สาเหตุ คือ ไม่สามารถจัดเก็บรายได้ตามเป้า และไม่สามารถกู้เพิ่มได้ เท่ากับเป็นการรับสารภาพสะท้อนว่านี่เป็นสัญญาณอันตรายว่าอาจเกิดปัญหาในการจัดสรรงบประมาณในปีถัดไป


นายสุทิน กล่าวอีกว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังยังกึ่งไม่ยอมรับว่า การปรับลดงบประมาณมีความผิดพลาด ไม่ตรงจุด ซึ่งฝ่ายค้านจะต้องหาคำตอบให้ได้ว่า รัฐบาลจะหาเงินมาจากไหน จะเป็นเงินกู้ หรือการตกแต่งบัญชีเพื่อขอกู้จากภายนอก ซึ่งฝ่ายค้านจะไม่ยอมในเรื่องนี้  เพราะแทนที่จะออกพระราชบัญญัติงบกลางปี มาพิจารณาเพื่อหาทางออกร่วมกัน แต่รัฐบาลกลับออก พ.ร.ก. เงินกู้ ซึ่งเรื่องนี้สร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก และย้ำว่าฝ่ายค้านจะไม่รับร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฉบับนี้.-สำนักข่าวไทย.

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก