fbpx

แนะงดเก็บค่าใช้จ่ายการศึกษาทุกรายการช่วงโควิด

รัฐสภา 1 มิ.ย.-ครูหยุย ติง รมว.ศึกษา ประกาศไม่ชัดยกเว้นค่าธรรมเนียมการศึกษา แนะงดเก็บค่าใช้จ่ายทุกรายการในช่วงโควิด

นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ส.ว.ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาสังคม และกิจการเด็ก เยาวชนสตรี ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาส วุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่ นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ลงนามในประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง แนวปฏิบัติการเก็บเงินบำรุงการศึกษา ค่าธรรมเนียมการศึกษา ค่าธรรมเนียมการเรียน และค่าธรรมเนียมอื่น ๆ เพื่อเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายและบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ปกครองว่า นับเป็นเรื่องที่ดีที่เห็นถึงความลำบากของผู้ปกครองเด็กที่กำลังประสบปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ อันเป็นผลกระทบจากภาวะการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงนี้ แต่ส่วนตัวมองว่า การประกาศดังกล่าวยังมีขอบเขตกว้างเกินไป เพราะหากพิจารณารายการค่าใช้จ่ายของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 และมัธยมศึกษาปีที่ 4 เป็นตัวอย่าง จะเห็นได้ว่ายังมีการเก็บค่าใช้จ่ายอีกหลายรายการ เช่น ค่าจ้างครูชาวต่างประเทศ ค่าสาธารณูปโภค ค่าจ้างบุคลากรที่ปฏิบัติในสถานศึกษา ค่าตรวจสุขภาพ ค่าหนังสืออนุสรณ์ ค่าบริการ sms สำหรับดูแลนักเรียน ฯลฯ


นายวัลลภ กล่าวว่า การประกาศควรระบุให้มีความชัดเจนมากกว่านี้ว่ารายการอะไรที่ควรงดเก็บในช่วงนี้ นอกเหนือจากค่าเทอม ซึ่งหากมีการประกาศที่ชัดเจน เชื่อว่าจะช่วยเหลือบรรเทาผลกระทบให้แก่ผู้ปกครองได้มาก และส่วนตัวเห็นว่า หากยกเว้นได้ทั้งหมดในช่วงเวลานี้จะดีที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64