fbpx

ศบค.ไม่ได้ยกเลิกคำสั่งกทม.

ทำเนียบรัฐบาล 1 มิ.ย.-เลขาธิการสมช. ยันไม่ได้ยกเลิกคำสั่งกทม.คลายล็อก 5 กิจกรรม ชี้เป็นเพียงแนวทางเตรียมผ่อนคลายเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น ยังไม่ใช่คำสั่งหรือประกาศ พร้อมเร่งประสานสธ.ฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยง


พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการ สภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) กล่าวถึงกรณีกรุงเทพมหานครออกคำสั่งผ่อนคลาย 5 กิจกรรมกิจการในวันนี้(1 มิ.ย.) แต่ศบค.สั่งระงับคำสั่งและเลื่อนให้มีผลวันที่ 14 มิถุนายนแทน ว่า การยกเลิกการผ่อนคลาย 5 กิจกรรม ประกอบด้วยพิพิธภัณฑ์ สถานที่สักหรือเจาะผิวหนัง ร้านทำเล็บ คลีนิคเสริมความงาม สปา ร้านนวด สวนสาธารณะ เป็นเพียงผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อของกรุงเทพมหานครที่พิจารณาข้อเสนอของผู้ประกอบการภาคบริการ และเมื่อคณะกรรมการโรคติดต่อกทม.พิจารณาแล้วว่าไม่ขัดแย้งกับข้อกำหนดของศบค.ที่กำหนดไว้ จึงออกมาให้ข่าวเท่านั้น

“ยังไม่ใช่การออกเป็นประกาศหรือคำสั่งกทม. และเมื่อเป็นข่าวออกมาเช่นนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมีความเป็นห่วงใย เนื่องจากตัวเลขผู้ติดเชื้อยังสูงอยู่ จึงขอให้ชะลอไว้ก่อน และระหว่างนี้ให้กทม.เตรียมการกับกระทรวงสาธารณสุขเร่งฉีดวัคซีนให้กลุ่มเสี่ยง ที่กทม.เล็งจะผ่อนปรนมาตรการ และเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น จะพิจารณาผ่อนคลายต่อไป” เลขาธิการสมช. กล่าว


ส่วนกรณีอนุญาตให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดซื้อวัคซีนเองได้ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า หากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะจัดซื้อวัคซีนเอง ต้องจัดซื้อวัคซีนทางเลือกที่รัฐบาลนำเข้ามาในประเทศ ไม่ใช่เป็นการสั่งจากผู้ผลิตวัคซีนนอกประเทศ ซึ่งจะต้องดูในแง่ของกฎหมาย และนโยบายของนายกรัฐมนตรีด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

“อนุทิน” ยกหูคุยผู้ว่าฯ กทม.เคลียร์ปมวัคซีน

“อนุทิน” รับยกหูคุยกับผู้ว่าฯ กทม.เคลียร์ปมดราม่าวัคซีน กทม.เตรียมอุ้มคนแก่ คนป่วย 7กลุ่มโรคใน กทม.ที่ลงทะเบียน “หมอพร้อม”แล้วโดนเท

ภาคเหนือฝนตกหนัก-จับตาสถานการณ์ จ.น่าน

อิทธิพลจากพายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” ที่อ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชันเมื่อคืนที่ผ่านมา ยังทำให้หลายพื้นที่ในภาคเหนือเกิดฝนตกหนัก