fbpx

รมช.กลาโหม แจงปี 65 กองทัพได้รับจัดสรรงบลดลง

รัฐสภา 31 พ.ค.-รมช.กลาโหม แจงกองทัพบูรณาการกับหน่วยงานอื่นสนับสนุนการแก้ปัญหาโควิด-19 และปี 65 กองทัพได้รับการจัดสรรงบลดลง ยืนยันใช้งบประมาณที่ได้รับให้เกิดประโยชน์สูงสุด


พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ชี้แจงประเด็นการจัดสรรงบประมาณของกระทรวงกลาโหม ว่า ขอบคุณที่ให้ความสนใจในงบกลาโหมปี 65 ในทุกหน่วยงาน ซึ่ง รมว.กลาโหม ได้สั่งการให้ทุกเหล่าทัพใช้ศักยภาพ ทรัพยากรที่มีอยู่ กำลังคน เครื่องมือ หน่วยแพทย์ โรงพยาบาล ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการบูรณาการร่วมกันช่วยเหลือป้องกันการแพร่ระบาดโควิดอย่างต่อเนื่อง เช่น จัดตั้งสถานที่กักกันโรคแห่งรัฐ กลไกลสำคัญอย่างหนึ่งที่จะป้องกัน การจัดกองกำลังป้องกันแนวชายแดน การจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม จัดยานพาหนะสนับสนุนรับ-ส่งผู้ป่วยที่ยืนยันแล้ว ฯลฯ

ทั้งนี้ในปี 63 กระทรวงกลาโหมได้รับการจัดงบ 2.3 แสนล้าน พอมีสถานการโควิด-19 ได้มีการส่งคืนงบประมาณเพื่อใช้เยียวยาให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจำนวน 1.8 หมื่นล้านบาท และในปี 64 กระทรวงกลาโหมได้รับการจัดสรรงบประมาณ 2.1 แสนล้านบาท ส่วนปี 65 ได้รับการเสนองบประมาณ จำนวน 203,281,969,300 บาท ลดลงร้อยละ 5.24 โดยมีการลดลงในทุกรายการ ซึ่งกระทรวงฯ จะใช้จ่ายสำหรับการพัฒนาร้อยละ 17 ก่อสร้างปรับปรุงอาคารสถานที่ ร้อยละ 9 และใช้จ่ายบุคลากร ปฏิบัติภารกิจของหน่วย ร้อยละ 74


พล.อ.ชัยชาญ กล่าวว่า กองทัพจะต้องมีการประเมินสถานการณ์ตลอดเวลา เพราะประเทศไทยมีพื้นที่ติดเขตทะเลหลายด้าน ทั้งอ่าวไทย  ทะเลอันดามัน ซึ่งมีผลประโยชน์ทางทะเล โดยปัญหาพื้นที่ทับซ้อนที่สร้างความขัดแย้งยังคงมีอยู่  ดังนั้นต้องมีงบประมาณสำหรับเตรียมการปกป้องผลประโยชน์ของชาติไว้บางส่วน ส่วนงบจัดหายุทโธปกรณ์ก็มีเพียง 1 ใน 3 เท่านั้น และทุกกองทัพก็คำนึงถึงภาวะประเทศ โดยพยายามพึ่งตนเอง และพัฒนาปรับปรุงเทคโนโลยีอุตสาหกรรมให้มีประสิทธิภาพใช้งานได้ เช่น สามารถผลิตยางรถยนต์ทางทหารได้เอง กระสุนปืนเล็กสามารถผลิตใช้เองได้ 50 ล้านนัดต่อปี ซ่อมแซมยุทโธปกรณ์ที่ชำรุดให้ใช้งานได้ หรือเอาส่วนที่หมดสภาพไปแลกเปลี่ยน ส่วนยุทโธปกรณ์ใหม่ๆ เราจะจัดหามาเท่าที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อให้สามารถรองรับภาระกิจได้ตามที่ได้รับมอบหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

“ขอยืนยันว่ากระทรวงกลาโหมให้ความสำคัญในเรื่องการดูแลประชาชนทุกเรื่อง โดยเฉพาะสถานการณ์ปัจจุบันโดยใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ประสานกับหน่วยงานสาธารณะสุข เพื่อทำให้ประชาชนมีชีวิตที่ดีขึ้น โดยยืนยันว่าเราจะใช้งบประมาณให้เกิดประสิทธิภาพและคุ้มค่าที่สุด” พลเอกชัยชาญกล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64