fbpx

นายกฯ ยันมีงบจัดซื้อวัคซีน มั่นใจ 7 มิ.ย.นี้ มี “แอสตราเซเนกา”

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ 31 พ.ค.-นายกรัฐมนตรี ยืนยันมีงบจัดซื้อวัคซีน มั่นใจ 7 มิ.ย.นี้ มีแอสตราเซเนกา ให้ฉีดแน่นอน ย้ำรัฐบาลไม่ได้ทำธุรกิจแต่เป็นหน้าที่


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการฉีดวัคซีนให้ประชาชนว่า ขอให้ทุกคนมั่นใจรัฐบาลเตรียมงบประมาณด้านสาธารณสุขไว้เพียงพออย่างแน่นอน แต่การนำเข้าวัคซีนจากต่างประเทศติดปัญหาอยู่ที่ประเทศต้นทางบริษัทผู้ผลิตวัคซีนจะขายวัคซีนได้หรือไม่ ซึ่งหากขายวัคซีนมาให้มาก การกระจายวัคซีนก็จะทำได้มากตามไปด้วย ทั้งนี้ มั่นใจในเดือนมิถุนายน ประชาชนจะได้รับวัคซีนแน่นอน ทั้งวัคซีนแอสตราเซเนกา จะมาถึงประเทศไทยในเดือนมิถุนายน และอีกหนึ่งช่องทางวัคซีนชิโนฟาร์มที่มีการจัดซื้อผ่านของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ย้ำว่า รัฐบาลได้กระจายวัคซีนทุกจังหวัดทั่วประเทศ ตามเปอร์เซ็นต์จำนวนประชากร ที่เชื่อมโยงกับระบบหมอพร้อมทั้งหมด เพื่อติดตามการฉีดวัคซีนเข็ม 1และเข็ม 2 เชื่อว่า จะสามารถดำเนินการได้ตามแผน หากมีปัญหาต้องแก้ไขกันต่อไป

“แม้จะมีเงินก็ไม่สามารถจัดซื้อวัคซีนเป็นจำนวนมากได้ แต่เป็นความโชคดีที่ประเทศได้จัดหาวัคซีนแอสตราเซเนกาไว้ และปัจจุบันทั่วโลกมีความต้องการวัคซีนจำนวนมาก แม้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศไทยจะอยู่ที่หลัก 3,000-4,000 คนทุกวัน แต่จะต้องนำมาอยู่ในระบบให้ได้ เร่งดำเนินการคัดกรอง ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าเมื่อมีการคัดกรองเชิงรุกจะมีตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับสถานการณ์ติดเชื้อในราชทัณฑ์ที่แม้จะมีตัวเลขเพิ่มขึ้น แต่ไม่ต้องกังวล เพราะอยู่ในพื้นที่ควบคุมได้ ขณะที่การติดเชื้อในแคมป์แรงงานทั่วทั้งกรุงเทพมหานครเป็นเรื่องน่าเป็นห่วง เนื่องจากแคมป์คนงานที่มีความแออัด แต่ก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในหลายประเทศ” นายกรัฐมนตรีกล่าว


นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า การเดินทางเข้า-ออกพื้นที่ชายแดน หากทุกคนทำตามกฎหมายก็จะไม่มีปัญหาเว้น แต่มีการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จึงกำชับไปแล้วว่าหากเจ้าหน้าที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องจะไม่ใช่แค่การสั่งย้ายเท่านั้น

นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าจะมีวัคซีนเพียงพอแน่นอนขอประชาชน อย่ากลัว และในเดือนมิถุนายนนี้จะมีวัคซีนหลายยี่ห้อทั้งแอสตราเซเนกา ซิโนแวค และซิโนฟาร์ม ซึ่งในวันที่ 7 มิถุนายนนี้ มีวัคซีนของแอสตราเซเนกาแน่นอน และย้ำว่าจะฉีดวัคซีนให้กับประชาชน เว้นแต่จะมีอะไรเกิดขึ้นและต้องดูสถานการณ์ทั่วประเทศด้วย ยืนยัน นายกฯไม่ได้ทำธุรกิจ เป็นหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.