fbpx

นายกฯ ยืนยันจัดสรรงบปี 65 รอบคอบแล้ว

รัฐสภา 31 พ.ค.- นายกรัฐมนตรียืนยันจัดสรรงบประมาณปี 2565 อย่างรอบคอบแล้ว และจะใช้จ่ายอย่างโปร่งใส สร้างสรรค์ รวมถึงพร้อมการตรวจสอบ และจะป้องกันการใช้จ่ายไม่ให้มีการทุจริตเกิดขึ้น


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชี้แจงการจัดทำงบประมาณปี 2565 ต่อที่ประชุมสภาว่า การกำหนดงบขาดดุลเป็นประมาณการจากข้อจำกัดและความเสี่ยงความไม่แน่นอนของสถานการณ์โควิด-19 รวมถึงภาคท่องเที่ยวที่ยังไม่ฟื้นตัวและปัญหาภัยแล้ง จึงคาดว่าเงินเฟ้อปีนี้จะอยู่ที่ร้อยละ 1-2 คาดการณ์จีดีพีร้อยละ 4-5 ขณะที่ปัจจัยภายในเริ่มดีขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการท่องเที่ยวช่วงปลายปี แต่ต้องอยู่ภายใต้การกระจายวัคซีนและการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ คาดการณ์รัฐจะจัดเก็บรายได้กว่า 2.5 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อนร้อยละ 10.26 ขณะที่เงินทุนสำรองระหว่างประเทศอยู่ในภาวะแข็งแกร่ง มีเป้าหมายให้ประเทศพัฒนาอย่างยั่งยืน เศรษฐกิจได้รับการฟื้นฟู พัฒนาคุณภาพชีวิต ปรับโครงสร้างพื้นฐานทั่วถึงและเป็นธรรม

นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน เผยฝ่ายค้านเตรียมผู้อภิปรายทั้งหมด 70 คน วันแรกนี้ จะอภิปรายภาพรวมของการจัดงบที่ล้มเหลว ขณะที่เผยมติฝ่ายค้านเห็นตรงกันว่าจะลงมติไม่เห็นชอบร่างงบประมาณฉบับนี้


ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะจัดหาวัคซีนเองว่า เป็นเรื่องที่ ศบค.จะพิจารณา แต่ยืนยันว่าไม่กระทบแผนวัคซีนที่กระทรวงดำเนินการอยู่ ย้ำมีวัคซีนฉีดให้ประชาชนและมีงบเพียงพอ พร้อมไม่ติดใจตัวเลขติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นทุกวัน

ขณะที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ขออย่ากังวลจำนวนผู้ติดเชื้อในเรือนจำที่ไม่ลดลงเพราะเป็นสถานที่ปิด แต่ไม่เอื้อต่อการเว้นระยะห่าง ทั้งนี้ ได้ประสานขอวัคซีนมาฉีดในเรือนจำที่ยังไม่พบผู้ติดเพื่อสกัดเชื้อ และเชื่อว่าเป็นความหวังเดียวที่จะควบคุมการแพร่ระบาดได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ข่าวแนะนำ

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ