fbpx

ลุยแจก “ไข่ไก่-หน้ากากอนามัย” สู้โควิด

ห้วยขวาง วันนี้  ( 31 พ.ค.) “เชาว์ มีขวด”  อดีตรองโฆษก ปชป.  ลุยแจก “ไข่ไก่-หน้ากากอนามัย”  ให้ชาวห้วยขวางสู้โควิด-19   วอนรัฐดูแลปัญหาปากท้องชาวชุมชนด่วนก่อนจะอดตาย


นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เผยว่าในสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่รุนแรงในรอบนี้  ได้เดินหน้าลงพื้นที่ช่วยชาวห้วยขวาง  ทั้งแจกหน้ากากอนามัยและแจกไข่ไก่  ภายใต้ชื่อ  “กิจกรรมน้ำใจทนายเชาว์สู่พี่น้องชาวห้วยขวาง (สู้ภัยโควิด)”  โดยแจกหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ให้กับชาวห้วยขวางครอบครัวละ 1 กล่อง ทุกครัวเรือน ทั้งเขตห้วยขวาง หมุนเวียนไปตามชุมชนและหมู่บ้านต่างๆ  ซึ่งแจกไปแล้วกว่า 30 ชุมชนและหมู่บ้าน  ส่วนไข่ไก่จะแจกให้เฉพาะชาวชุมชนครอบครัวละ 1 แผง 30 ฟอง  ทั้ง 24 ชุมชนในเขตห้วยขวาง ซึ่งตอนนี้แจกไปได้ 4 ชุมชนแล้ว  และจะดำเนินการต่อไปเรื่อยๆ ทั้งแจกหน้ากากอนามัยและไข่ไก่จนครบ

นายเชาว์  กล่าวว่าปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบนี้รุนแรงมากและมีทีท่าว่าจะไม่หยุด  วิธีป้องกันที่ดีที่สุดก็คือการดูแลตัวเอง การสวมหน้ากากอนามัยเป็นสิ่งจำเป็นที่จะป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อได้ดีที่สุด  ตอนแรกคิดโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อช่วยชาวชุมชน ซึ่งอยู่ด้วยความยากลำบากให้เข้าถึงหน้ากากอนามัยไว้สวมใส่  แต่พอทำครบทุกชุมชนเห็นว่าชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นตามหมู่บ้านตรอกซอกซอยต่างๆ ก็เดือดร้อนไม่แพ้กัน  จึงนิ่งดูดายไม่ได้  เลยแจกหน้ากากอนามัยให้พี่น้องตามหมู่บ้านต่างๆ ทั้งเขตห้วยขวางด้วย ควบคู่ไปกับการเดินหน้าแจกไข่ไก่ให้กับพี่น้องชาวชุมชนทั้ง 24 ชุมชนอีกครั้ง หลังจากโควิดรอบแรกเคยแจกมาครั้งหนึ่งแล้ว


“สภาพตอนนี้อย่าว่าแต่จะหาเเงินไปซื้อหน้ากากอนามัยเลย  ข้าวจะกินแต่ละมื้อแทบจะไม่มี เพราะขาดรายได้มาเป็นระยะเวลานาน  โดยเฉพาะเด็กในชุมชน อดข้าว อดนม เนื่องจากพ่อแม่ไม่มีงาน ไม่มีเงิน ผมคิดว่าภาครัฐต้องหาแผนรองรับในปัญหาที่จะตามมา เพราะวิกฤตโควิดรอบนี้ลากยาวแน่ๆ   ต้องจัดลำดับความเดือดร้อนด้วยการมุ่งเน้นไปที่คนชุมชนเป็นลำดับแรก  โดยเฉพาะเรื่องถุงยังชีพที่ต้องเร่งเข้ามาดูแลด่วนแบบต่อเนื่องอย่าให้ขาด  ควบคู่ไปกับโอกาสคนชุมชนในการได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มพิเศษเร่งด่วนเช่นกัน เพราะถือเป็นกลุ่มเสี่ยงระบาดง่ายเนื่องจากอยู่กันอย่างแออัด”นายเชาว์กล่าว

อดีตโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ยังเห็นว่า มาตรการเร่งด่วนที่ต้องทำทันที คือ การเติมเงินในกระเป๋าให้คนกลุ่มนี้อยู่บ้านได้โดยไม่อดตาย ไม่เช่นนั้นพวกเขาก็ต้องฉีกกฎออกจากบ้าน  ไม่ใช่ว่าไม่กลัวโควิด  แต่ปากท้องของครอบครัวสำคัญกว่า หากมีเงินเติมให้คนจนเมือง หยุดการเคลื่อนย้ายจากบ้าน การแพร่ระบาดก็จะควบคุมง่ายขึ้นตามไปด้วย.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก