fbpx

เฝ้าระวังแคมป์คนงาน-บางนา และชุมชน-สาทร

ทำเนียบ 31 พ.ค.-ศบค. เผย กทม.เฝ้าระวังคลัสเตอร์ใหม่ที่แคมป์คนงานเขตบางนาและชุมชนในเขตสาทร พร้อมหารือมาตรการดูแลการแพร่ระบาดโรงงานผลิตอาหาร เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค


พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงว่า กทม. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ใหม่ที่แคมป์คนงานก่อสร้างเขตบางนา และชุมชนแห่งหนึ่งในเขตสาทร ขณะเดียวกันมีหลายคลัสเตอร์ที่สถานการณ์เริ่มดีขึ้นและไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม และเขตที่ยังไม่มีการรายงานคลัสเตอร์ใหม่ ได้แก่ เขตวังทองหลาง ลาดกระบัง บึงกุ่ม สะพานสูง พระโขนง คันนายาว ตลิ่งชัน พญาไทบางกอกใหญ่ จอมทอง ธนบุรี ราษฎร์บูรณะ บางบอน หนองแขม บางขุนเทียน สายไหม ส่วนเขตคลองสานวันนี้ ตรวจพบผู้ติดเชื้อจากการคัดกรอง ที่ชุมชนคลองต้นไทรบางลำภูล่าง พบติดเชื้อ 30 รายพญ.อภิสมัย กล่าวว่า กทม. ได้สำรวจตลาดทั้งหมดว่ามีที่ได้ลงทะเบียนไว้รวมทั้งสิ้น 486 ตลาด ซึ่ง กทม. ได้ลงพื้นที่ทำการตรวจคัดกรองเชิงรุกและมีการตั้งจุดตรวจกระจายตามจุดต่างๆ ยังคงพบว่ามีพื้นที่สีแดงที่พบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก โดยที่ประชุมมีความเป็นห่วง และขอให้ กทม. พิจารณาว่าจะต้องขอความช่วยเหลือในการระดมการตรวจในพื้นที่ไหนอย่างไร

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ส่วนที่มีประชาชนสอบถามถึงคลัสเตอร์ในเขตห้วยขวางนั้น ขอย้ำว่า ได้พบผู้ติดเชื้อในชุมชนโรงปูนและแคมป์ก่อสร้าง ไม่ใช่ที่ตลาดห้วยขวาง พร้อมกันนี้ขอเน้นย้ำว่าตลาดในชุมชนควรมีความร่วมมือกันในการช่วยเหลือให้ทุกอย่างเป็นไปตามมาตรการทางสาธารณสุขเพื่อให้เกิดความปลอดภัยนอกจากนี้ ที่ประชุมได้หารือถึงโรงงานผลิตอาหาร เช่น ที่โรงงานชำแหละไก่ ที่พบผู้ติดเชื้อในจังหวัดฉะเชิงเทรา สระบุรีและปทุมธานี ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตว่า มีความเป็นไปได้หรือไม่ ว่าพนักงานในโรงงาน อาศัยในที่พักเดียวกัน จึงทำให้เกิดการแพร่เชื้อ หรืออาจมาจากผู้ที่ดูแลคนงานและพาแรงงานนำส่งไปยังโรงงานต่างๆ ดังนั้นจะต้องไปดูมาตรการในการดูแลคนงาน และต้องมีการหารือกับกรมควบคุมโรค กระทรวงแรงงานและกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อหามาตรการให้โรงงานมีความปลอดภัย นำไปสู่สินค้าที่ปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค

พญ.อภิสมัย กล่าวว่าเนื่องในวันนี้ ( 31 พ.ค.) เป็นวันงดสูบบุหรี่โลก องค์การอนามัยโลกได้ประกาศขอให้ประชาชนเลิกสูบบุหรี่ เพื่อลดความรุนแรงจากโควิด-19 เพราะผู้สูบบุหรี่ถือเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด และนำไปสู่อาการรุนแรงและเสียชีวิตถึงร้อยละ 40 ทั้งนี้ทั่วโลกยังมีผู้สูบบุหรี่ 1,100 ล้านคน มีผู้เสียชีวิตปีละไม่ต่ำกว่า 7 ล้านคน ขณะที่ประเทศไทย มีผู้สูบบุหรี่เกิน 10 ล้านคร และมีผู้เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ปีละ 72,656 ราย และมีผู้สูบบุหรี่หน้าใหม่เพิ่มขึ้นทุกปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ฉลามวาฬว่ายน้ำเข้าใกล้เรือเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยแพร่ภาพ “ฉลามวาฬ” ขนาดใหญ่ว่ายน้ำเข้ามาใกล้เรือที่ปฏิบัติงานเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน จ.ปัตตานี พร้อมระบุ “น้องมาให้กำลังใจ” และ “เจ้าจุดก็เป็นห่วงทะเล” สร้างความดีใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน