fbpx

แจงเหตุงบ สธ.น้อยกว่ากลาโหม

รัฐสภา 31 พ.ค.-ผู้นำฝ่ายค้านประกาศไม่รับร่าง พ.ร.บ.งบ 65 ไม่มีแผนบริหารวัคซีนชัดเจน ทำประชาชนไม่เชื่อมั่น นายกฯ ลุกแจงทันที ยัน มิ.ย.วัคซีนเพียงพอ แจงเหตุ สธ.งบน้อย แต่จัดให้กองทุนอื่นอีก ขณะกลาโหมปรับลดงบมา 2 ปี ปีละกว่าหมื่นล้าน


นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร อภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ว่า ไม่สามารถเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติงบประมาณนี้ได้ เพราะไม่เตรียมแผนทางเลือกเชิงอนาคตและแผนรองรับการบริหารจัดการวัคซีนที่ดีพอ ทำให้ประชาชนไม่เชื่อมั่น เป็นการดำเนินการที่ผิดพลาด ขาดยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจ ส่งผลให้จีดีพีของประเทศตกต่ำ รวมถึงงบประมาณที่จัดสรรเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจจากเงินกู้เป็นลักษณะเหวี่ยงแห ไม่สามารถจะแก้ปัญหาระยะยาวได้ จึงไม่เชื่อมั่นการจัดงบประมาณในครั้งนี้ รวมถึงการจัดสรรงบประมาณของกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงกลาโหมที่จัดสรรไม่สอดคล้องกับสถานการณ์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลุกขึ้นชี้แจงว่า การบริหารจัดการวัคซีนเตรียมการมาตลอดและมั่นใจในเดือนมิถุนายนจะมีทั้งวัคซีนที่รัฐบาลจัดหาและวัคซีนทางเลือกฉีดให้ประชาชนเพียงพอตามแผน ขณะที่งบประมาณที่จัดสรรสำหรับกระทรวงกลาโหมน้อยกว่ากระทรวงสาธารณสุข เพราะนอกจากงบประมาณที่จัดสรรให้กระทรวงแล้ว ยังจัดสรรให้กองทุนที่เกี่ยวข้องอีก 3 กองทุนรวมกว่า 1.47 แสนล้านบาท ขณะที่งบของกระทรวงจัดสรรไว้ 1.5 แสนล้านบาท รวมเป็นงบประมาณทั้งสิ้น 2.95 แสนล้านบาท ลดลงจากปีก่อนเพียง 5 พันกว่าล้านบาทเท่านั้น


“ขณะที่กระทรวงกลาโหมปรับลดงบประมาณมาแล้ว 2 ปี เป็นเงินกว่า 1 หมื่นล้านบาทในแต่ละปี แต่ส่วนที่เป็นงบผูกพันก็ต้องดำเนินการ ยืนยันว่าการทำงานของผมมีความเป็นประชาธิปไตย รับฟังความเห็นจากภาคประชาชน นำข้อมูลมาแก้ปัญหาเองไม่ใช่รอฟังจากคนอื่น ย้ำว่ารัฐบาลนี้ยังไม่มีการทุจริตเกิดขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก