fbpx

ฝ่ายค้านคว่ำร่างงบ 65

รัฐสภา 31 พ.ค.- มติฝ่ายค้านโหวตคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบ 65 เตรียม 70 ขุนพล ชำแหละ เน้นงบสาธารณสุขที่ไร้งบคุมโควิด


นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านมีความเห็นตรงกันว่าไม่เห็นชอบกับร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 แต่เชื่อว่าจะผ่านความเห็นชอบจากสภาเพราะจำนวนเสียงที่มากกว่า เชื่อว่ารัฐบาลจะตระหนักและนำไปปรับแก้ในวาระ 2 และ 3 ต่อไป เพราะมีส.ส.รัฐบาลหลายคนที่อึดอัด ไม่เห็นด้วยกับการจัดงบประมาณ แต่จะถึงขั้นไม่รับหลักการเลยหรือไม่ อยู่ที่มารยาททางการเมืองหรือ ผลประโยชน์ของประชาชน

นายสุทิน กล่าวว่า การอภิปรายในวันแรกนี้ จะเป็นการอภิปรายถึงภาพรวม ของการจัดงบประมาณที่ล้มเหลว วันถัดไปจึงจะลงรายละเอียดรายกระทรวง โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุขและอาจจะโยงถึงพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาทด้วย


นายสุทิน กล่าวว่า พรรคฝ่ายค้านเตรียมผู้อภิปรายทั้งหมด 70 คน เพื่อไทย 55 คน เปิดอภิปรายโดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้าน ตามด้วยนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส. นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.พรรคก้าว ไกล เบื้องต้นได้อภิปรายคนละ 10 นาที แต่ขึ้นอยู่กับเนื้อหา ซึ่งอาจจะยาวได้ถึง 30 นาที นอกจากนี้ยังมีนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ และนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคไทยศรีวิไลย์มาอภิปรายเพิ่มด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

สลากกินแบ่งรัฐบาลพร้อมจำหน่ายสลาก GLO Official Sellers 44 จุด ผ่าน “เป๋าตัง”

นนทบุรี 18 มิ.ย.-สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลย้ำโครงการ GLO Official Sellers สร้างจุดจำหน่ายให้ประชาชนสามารถหาซื้อสลากได้ตามราคา 80 บาท ในพื้นที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี มีตัวแทนจำหน่ายสลากร่วมเครือข่าย GLO Official Sellers จำนวน 44 ราย โดยการซื้อ-ขายสลากจะเป็นการจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เพื่อเป็นไปตามวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal ไร้การสัมผัส สะดวกสบายและปลอดภัย

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน