fbpx

ท้องถิ่นซื้อวัคซีนไม่กระทบวัคซีนหลัก

รัฐสภา 31 พ.ค.-รมว.สธ.ยันพร้อมปฏิบัติตามมติศบค. ปลดล็อกท้องถิ่นซื้อวัคซีนเอง ยันไม่กระทบวัคซีนหลัก พร้อมหนุนวัคซีนให้ยธ. แต่ต้องนำไปฉีด ไม่ใช่เอาไปเก็บ


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวกรณีเปิดโอกาสให้ท้องถิ่นจัดซื้อวัคซีนได้เอง ว่า ไม่มีปัญหา ไม่ส่งผลกระทบกับวัคซีนหลักที่กระทรวงสาธารณสุขสั่งซื้อ เชื่อว่าจะไม่มี วัคซีนเหลืออย่างแน่นอน ขณะที่ยังอยู่ในระยะที่คนไทยมีความต้องการจะฉีดวัคซีน กระทรวงสาธารณสุขจะดำเนินการนโยบายเดิมคือปูพรหมฉีดวัคซีให้มากที่สุด

“ถ้าศบค.อนุมัติ เราก็ต้องปฏิบัติตามนโยบาย แต่หากตัดสินใจเช่นนั้น ศบค. ก็ต้อง รับผิดชอบ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าว


นายอนุทิน กล่าวถึงกรณีกระทรวงยุติธรรมประสานขอวัคซีน เพื่อแก้ปัญหา การติดเชื้อในเรือนจำ ว่า หากขอมาก็ ไม่ขัดข้อง แต่ต้องมีแผนการกระจายและฉีดวัคซีนด้วย จะขอไปเก็บไว้ไม่ได้ เพราะจำนวนน่าจะเป็นแสนโดส
เมื่อถามถึงความคืบหน้าการนำเข้าวัคซีนแอสตร้า เซเนกา จะทันจะฉีดวันที่7 มิ.ย.หรือไม่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ถึงอย่างไรก็มีวัคซีนฉีดให้ประชาชนแน่นอน เพราะวัคซีนทุกยี่อห้อล้วนมีประสิทธิภาพ

ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ยังสูงทุกวัน ล่าสุดวันนี้ถึง5,485คน นายอนุทินกล่าวว่า ลักษณะคนติดเชื้อขณะนี้จะเป็นกลุ่มคลัสเตอร์ ซึ่งง่ายต่อการจัดการ โดยใช้วิธีตรวจเชิงรุก ควบคุมพื้นที่ให้อยู่ไนวงจำกัด ซึ่งจะง่ายกว่ากรณีคนติดเชื้อกระจัดกระจาย โดยขณะนี้อยากให้ดูตัวเลขผู้ติดเชื้อที่หายป่วยแล้วควบคู่ไปด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว