fbpx

ท้องถิ่นซื้อวัคซีนไม่กระทบวัคซีนหลัก

รัฐสภา 31 พ.ค.-รมว.สธ.ยันพร้อมปฏิบัติตามมติศบค. ปลดล็อกท้องถิ่นซื้อวัคซีนเอง ยันไม่กระทบวัคซีนหลัก พร้อมหนุนวัคซีนให้ยธ. แต่ต้องนำไปฉีด ไม่ใช่เอาไปเก็บ


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวกรณีเปิดโอกาสให้ท้องถิ่นจัดซื้อวัคซีนได้เอง ว่า ไม่มีปัญหา ไม่ส่งผลกระทบกับวัคซีนหลักที่กระทรวงสาธารณสุขสั่งซื้อ เชื่อว่าจะไม่มี วัคซีนเหลืออย่างแน่นอน ขณะที่ยังอยู่ในระยะที่คนไทยมีความต้องการจะฉีดวัคซีน กระทรวงสาธารณสุขจะดำเนินการนโยบายเดิมคือปูพรหมฉีดวัคซีให้มากที่สุด

“ถ้าศบค.อนุมัติ เราก็ต้องปฏิบัติตามนโยบาย แต่หากตัดสินใจเช่นนั้น ศบค. ก็ต้อง รับผิดชอบ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าว


นายอนุทิน กล่าวถึงกรณีกระทรวงยุติธรรมประสานขอวัคซีน เพื่อแก้ปัญหา การติดเชื้อในเรือนจำ ว่า หากขอมาก็ ไม่ขัดข้อง แต่ต้องมีแผนการกระจายและฉีดวัคซีนด้วย จะขอไปเก็บไว้ไม่ได้ เพราะจำนวนน่าจะเป็นแสนโดส
เมื่อถามถึงความคืบหน้าการนำเข้าวัคซีนแอสตร้า เซเนกา จะทันจะฉีดวันที่7 มิ.ย.หรือไม่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ถึงอย่างไรก็มีวัคซีนฉีดให้ประชาชนแน่นอน เพราะวัคซีนทุกยี่อห้อล้วนมีประสิทธิภาพ

ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ยังสูงทุกวัน ล่าสุดวันนี้ถึง5,485คน นายอนุทินกล่าวว่า ลักษณะคนติดเชื้อขณะนี้จะเป็นกลุ่มคลัสเตอร์ ซึ่งง่ายต่อการจัดการ โดยใช้วิธีตรวจเชิงรุก ควบคุมพื้นที่ให้อยู่ไนวงจำกัด ซึ่งจะง่ายกว่ากรณีคนติดเชื้อกระจัดกระจาย โดยขณะนี้อยากให้ดูตัวเลขผู้ติดเชื้อที่หายป่วยแล้วควบคู่ไปด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน