fbpx

ยธ.รอวัคซีน หวังสกัดเชื้อเพิ่มในคุก

รัฐสภา 31 พ.ค.-“สมศักดิ์” รับยอดติดเชื้อในคุกไม่ลด เหตุสถานที่ไม่เอื้อต่อการเว้นระยะห่าง ทำเรื่องขอวัคซีนตามระเบียบแล้ว พร้อมประสานสายตรง “ อนุทิน” สำหรับผู้ที่ยังไม่ติด หวังสกัดเชื้อ เป็นความหวังเดียวคุมโควิด


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีในเรือนจำยังพบการติดเชื้อโควิด-19 สูงอย่างต่อเนื่อง ว่า สภาพในเรือนจำไม่เอื้อต่อการเว้นระยะห่างเพื่อป้องกันโรคตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข อีกทั้งมีนักโทษล้นเรือนจำ 310,000 คน

“ถ้าจะแก้ปัญหาโดยสร้างเรือนจำเพิ่มให้ได้มาตรฐานสากล ต้องได้พื้นที่เพิ่ม 1.2 ตารางเมตร ต่อคน ต้องสร้างอีกนับ100 เรือนจำ และใช้งบประมาณจำนวนมาก จึงเป็นไปไม่ได้ ที่จะทำในตอนนี้ แต่ขอให้คนภายนอกไม่ต้องกังวลกับสถานการณ์ในเรือนจำเพราะเป็นสถานที่ปิด” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าว


นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ความหวังเดียวที่จะแก้ปัญหาคือต้องหยุดด้วยการฉีดวัคซีนในเรือนจำให้มีผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์ก่อนเพื่อสกัดเชื้อ ซึ่งได้โทรศัพท์สายตรงพูดคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขอีกครั้งหลังขอไปตามระบบแล้ว

“เรารู้วัคซีนมาแน่ แต่การซื้อของแล้วเขาไม่ส่งงานก็ไม่สามารถทำอะไรได้ แต่ต้องอยู่ที่สัญญาในการดำเนินการ ผมเข้าใจและรอได้” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าว

ส่วนการขอพระราชทานอภัยโทษให้นักโทษ จะมั่นใจได้อย่างไรว่าจะไม่ติดเชื้อ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่มั่นใจกรณีดังกล่าวว่านักโทษจะติดหรือไม่ แต่ยังมีเวลา ที่จะพิจารณา ซึ่งมีแนวคิดขออภัยโทษให้นักโทษที่เป็นผู้ป่วยติดเตียงออกมาด้วย ส่วนที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติงบประมาณ 300 ล้านบาทจะนำไป เพื่อสร้างห้องกักตัวรับผู้ต้องขังใหม่ ไม่ให้คนใหม่ไปปะปนคนเก่าด้วยและใช้ระหว่างการจัดสรรวัคซีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ข่าวแนะนำ

กนง.คงดอกเบี้ย 0.5% รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ

กรุงเทพฯ 23 มิ.ย. – กนง.มีมติเอกฉันท์คงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับร้อยละ 0.5 ต่อปี รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ พร้อมหั่นจีดีพีปีนี้เหลือโตร้อยละ 1.8 ส่วนปี 65 เหลือโตร้อยละ 3.9

“น้องโมเดล” กลับสู่อ้อมกอดแม่อีกครั้ง

พนักงานสอบสวนเตรียมคุมตัวพี่เลี้ยงที่ก่อเหตุฝังอำพรางศพเด็กหญิง 2 ขวบ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ “น้องโมเดล” ลูกสาวอีกคนกลับมาสู่อ้อมกอดของแม่แล้ว