fbpx

ก้าวไกลเตรียม 21 ขุนพลอภิปรายงบฯ 65

พรรคก้าวไกล 30 พ.ค. – ก้าวไกล เตรียม 21 ขุนพลอภิปรายงบฯ 65 ชี้งบสวัสดิการ ดูแลประชาชนในวิกฤติโควิดหลายหน่วยงาน ถูกตัดลด แต่กลับยังจัดสรรงบฯ ให้กลาโหมจัดซื้ออาวุธ

น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึง การอภิปรายงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ในวันที่ 31 พฤษภาคมถึงวันที่ 2 มิถุนายนนี้ พรรคก้าวไกลได้เตรียมผู้อภิปรายไว้ทั้งสิ้น 21 คน โดยเฉพาะการจัดสรรงบประมาณสำหรับแก้ปัญหาโควิดที่กระทบต่อชีวิตและความมั่นคงของประชาชนในขณะนี้ และจากการพิจารณาการจัดสรรงบประมาณของปี 2565 พบว่ามีการตัดลดงบสวัสดิการหลายอย่าง ทั้งงบบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ถูกตัดลดไป 20,000 ล้านบาท งบประกันสังคมก็ถูกตัดลดไป 20,000 ล้านบาท และงบบัตรทองถูกตัดลดงบไป 1,800 ล้านบาท ขณะที่งบในส่วนที่ไม่จำเป็น เช่น งบกลาโหม กลับยังมีการจัดสรรให้ซื้ออาวุธ ซื้อกระสุนและซื้อเรือดำน้ำ แม้จะมีการตัดลดงบลงบ้างแต่ก็ยังน้อยกว่างบสวัสดิการที่ถูกตัดลดงบไป โดยไม่คำนึงถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นขณะนี้


การจัดงบประมาณของรัฐบาลทำให้พรรคก้าวไกล ไม่ไว้ใจที่จะให้รัฐบาลบริหารงบประมาณ ประเทศอีกต่อไป ตลอด 3 วันของการอภิปราย พรรคก้าวไกลจะรวบรวมข้อมูล มาอภิปรายอย่างเป็นระบบเพื่อชี้ให้เห็นถึงความล้มเหลวของรัฐบาล และฝากไปถึงหน่วยงานราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ถูกปรับลดงบประมาณอย่างไม่เป็นธรรม ขอให้หน่วยงานเหล่านี้อุทธรณ์การปรับลดงบประมาณเข้ามายังกรรมาธิการพิจารณางบประมาณ ซึ่งพรรคก้าวไกลจะพยายามอย่างสุดความสามารถในการตัดลดงบประมาณในส่วนที่ไม่จำเป็นและไปเพิ่มในส่วนที่จำเป็น ในหน่วยงานนั้นๆเพื่อนำงบประมาณไปดูแลประชาชน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ฉลามวาฬว่ายน้ำเข้าใกล้เรือเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยแพร่ภาพ “ฉลามวาฬ” ขนาดใหญ่ว่ายน้ำเข้ามาใกล้เรือที่ปฏิบัติงานเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน จ.ปัตตานี พร้อมระบุ “น้องมาให้กำลังใจ” และ “เจ้าจุดก็เป็นห่วงทะเล” สร้างความดีใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน