fbpx

“จุรินทร์” ชี้หากฝ่ายค้านเห็นด้วย พ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล้าน เป็นเรื่องแปลก

กรุงเทพฯ 30 พ.ค.-“จุรินทร์” ระบุหากฝ่ายค้านเห็นด้วยกับ พ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล้าน จะเป็นเรื่องแปลก ไม่ว่าจะเห็นไปทางใด ก็ต้องให้เหตุผลกับประชาชน เพราะประชาชนจะตรวจสอบทั้งสองฝ่าย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้กล่าวถึง การพิจารณาพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม วงเงินไม่เกิน 500,000 ล้านบาท (พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท) ที่ฝ่ายค้านเริ่มแสดงท่าทีไม่เห็นด้วยในเรื่องดังกล่าวว่า


ตนเชื่อว่าทั้ง พ.ร.ก. กู้เงิน 5 แสนล้าน และ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ. 2565 จะผ่านการพิจารณาของสภาได้ และไม่คิดว่าจะมีปัญหาอะไร ส่วนการที่ฝ่ายค้านแสดงความไม่เห็นด้วยนั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา และถ้าบอกว่าฝ่ายค้านเห็นด้วยก็อาจจะเป็นเรื่องแปลก เพราะที่ผ่านมาในอดีตก็มีทั้งฝ่ายค้านเห็นด้วยกับกฎหมายของรัฐบาล ฝ่ายค้านงดออกเสียง หรือฝ่ายค้านไม่ยกมือให้ก็เป็นเรื่องธรรมดา แต่ไม่ว่าฝ่ายไหนก็ตามจะตัดสินใจไปอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น รับงบประมาณ 2565 หรือไม่รับ รับ พ.ร.ก.เงินกู้ หรือไม่รับ ก็ต่างต้องไปอธิบายเหตุผลกับประชาชนด้วยกันทั้งสองฝ่าย เพราะประชาชนก็ตรวจสอบทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ได้ตรวจสอบเฉพาะฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ไม่ได้ตรวจสอบเฉพาะคนที่ยกมือให้ คนที่ไม่ยกมือให้ก็ต้องไปตอบประชาชนอย่างเดียวกัน

สำหรับการชี้แจงในสภาผู้แทนราษฎรวันพรุ่งนี้นั้น รองนายกฯ กล่าวว่า ในที่ประชุมได้มอบหมายแล้ว โดยเฉพาะในเรื่อง พ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล้านนั้น กระทรวงการคลังจะเป็นแม่งานหลักในการที่จะตอบคำถาม และชี้แจงทำความเข้าใจ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว