ลงทะเบียนหมอพร้อมสำเร็จ ได้ฉีดแน่

ทำเนียบรัฐบาล 28 พ.ค.-ศบค.แจงลงทะเบียนหมอพร้อมสำเร็จแล้ว ไม่ต้องกังวล ได้ฉีดวัคซีนตามวันนัดแน่นอน ยืนยันไม่ได้ปรับแผนกระจ่ายไปมา แต่เปิดช่องทางเพิ่มมากขึ้น


พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) กล่าวถึงกรณีปรับเปลี่ยนแผนการกระจายวัคซีน ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าการเปลี่ยนไปมาทำให้เกิดความสับสนว่า ศบค.ติดตามทุกข้อเสนอแนะ ซึ่งการกระจายวัคซีนทั่วโลกเป็นการอนุมัติฉุกเฉินโดยการรับรองขององค์การอนามัยโลก (WHO) เพราะตามปกติการอนุมัติวัคซีนทางบริษัทจะต้องวิจัย 3-5 ปี ประสิทธิภาพวัคซีนขณะนี้เพื่อลดอัตราการตายและลดความรุนแรง ไม่ใช่ฉีดแล้วจะไม่แพร่เชื้อ

“สำหรับในประเทศไทยถือว่าการฉีดวัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ โดยเป้าหมายแรก คือฉีดให้กลุ่มผู้สูงอายุเกิน 60 ปี และผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค เป้าหมายที่สองคือ การปกป้องระบบสุขภาพของประเทศ คือกระจายวัคซีนไปที่กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้า โดยทิศทางการกระจายวัคซีนและบริหารจัดการวัคซีนในระยะแรกในช่วงก.พ.-พ.ค. 64 และสำรองวัคซีนสำหรับควบคุมพื้นที่เสี่ยง ซึ่งเมื่อปัจจุบันมีวัคซีนมากเพียงพอ จะระดมฉีดวัคซีคตามนโยบายคือ 70% หรือ 50 ล้านคน ไม่นับเด็กและผู้หญิงมีครรภ์ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยจะฉีดเข็มที่หนึ่งให้แล้วเสร็จภายในเดือนกันยายน เข็มที่สองจะต้องฉีดทั้งหมดให้ครบถ้วนเดือนธันวาคม เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่” ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าว


พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ส่วนการลงทะเบียนหมอพร้อมในพื้นที่แต่ละจังหวัด หากทางจังหวัดต้องการพัฒนาการลงทะเบียนให้เหมาะสมกับบริบทของพื้นที่สามารถทำได้ เช่น ที่ จ.ภูเก็ต นนทบุรี เชียงใหม่ กรุงเทพฯ ที่ได้ทำแล้ว ดังนั้น หมอพร้อมไม่ได้ยกเลิก แต่เปิดช่องทางให้ลงทะเบียนเข้าถึงการฉีดวัคซีนมากขึ้นและเหมาะสมแต่ละพื้นที่ หากจังหวัดใดจะเพิ่มเติม ขอให้วิเคราะห์และนำเสนอเข้ามา

“ขอฝากไปถึงคนกรุงเทพฯ ที่สับสนเรื่องนโยบายวัคซีน พร้อมขอโทษ ถ้าทำให้รู้สึกว่าไม่ชัดเจนและไม่เข้าใจ ซึ่งทางทีมงานจะทำให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น และอยากเห็นประเทศไทยแข็งแรง คนไทยทุกคนแข็งแรง” ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าว

ส่วนถ้าได้ลงทะเบียนในแอปพลิเคชันหมอพร้อมแล้ว จะสามารถลงทะเบียนในจุดอื่น เพื่อให้ได้รับการฉีดวัคซีนเร็วขึ้นได้หรือไม่ พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ถ้าลงหมอพร้อมสำเร็จแล้ว ขอให้ยังคงอยู่กับหมอพร้อม ไม่ต้องเปลี่ยน ยืนยันจะได้ฉีดตามที่นัดหมายไว้อย่างแน่นอน หากเปลี่ยนแปลงใด ๆ จะไม่ปิดบัง แต่มีประชาชนจำนวนหนึ่งบอกว่าลงทะเบียนหมอพร้อม แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันวันฉีดวัคซีน และสถานที่ฉีด ซึ่งหากเป็นลักษณะนี้เรียกว่าลงทะเบียนแต่ยังไม่สำเร็จ ในกรณีนี้ถ้าอยู่ใน กทม.และ กทม.เปิดให้ลงทะเบียนจองวัคซีน ก็สามารถลงกับทาง กทม.ได้


“ท้ายที่สุดไม่ว่าจะลงช่องทางใด ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลใกล้บ้าน โรงพยาบาลที่มีประวัติการรักษาก่อนหน้านี้หรือแจ้งกับทาง อสม. ระบบเหล่านี้ไม่ได้หายไปไหน ทุกช่องทางจะรวมข้อมูลทั้งหมดไปยังหมอพร้อม และสุดท้ายจะออกใบรับรองเมื่อสิ้นสุดการฉีดเข็มที่สอง ยืนยันแผนไม่ได้ปรับไปปรับมา แต่ในช่วงแรกสถานบริการฉีดวัคซีนระบุชัดเจนเพื่อความปลอดภัยให้ฉีดแค่ภายในโรงพยาบาล ต่อมามีข้อมูลรายงานความปลอดภัยของการฉีดวัคซีนมากขึ้น จึงสามารถฉีดในห้างสรรพสินค้า โรงแรม หรือจุดต่างๆด้วย” ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ