fbpx

ลงทะเบียนหมอพร้อมสำเร็จ ได้ฉีดแน่

ทำเนียบรัฐบาล 28 พ.ค.-ศบค.แจงลงทะเบียนหมอพร้อมสำเร็จแล้ว ไม่ต้องกังวล ได้ฉีดวัคซีนตามวันนัดแน่นอน ยืนยันไม่ได้ปรับแผนกระจ่ายไปมา แต่เปิดช่องทางเพิ่มมากขึ้น


พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) กล่าวถึงกรณีปรับเปลี่ยนแผนการกระจายวัคซีน ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าการเปลี่ยนไปมาทำให้เกิดความสับสนว่า ศบค.ติดตามทุกข้อเสนอแนะ ซึ่งการกระจายวัคซีนทั่วโลกเป็นการอนุมัติฉุกเฉินโดยการรับรองขององค์การอนามัยโลก (WHO) เพราะตามปกติการอนุมัติวัคซีนทางบริษัทจะต้องวิจัย 3-5 ปี ประสิทธิภาพวัคซีนขณะนี้เพื่อลดอัตราการตายและลดความรุนแรง ไม่ใช่ฉีดแล้วจะไม่แพร่เชื้อ

“สำหรับในประเทศไทยถือว่าการฉีดวัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ โดยเป้าหมายแรก คือฉีดให้กลุ่มผู้สูงอายุเกิน 60 ปี และผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค เป้าหมายที่สองคือ การปกป้องระบบสุขภาพของประเทศ คือกระจายวัคซีนไปที่กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้า โดยทิศทางการกระจายวัคซีนและบริหารจัดการวัคซีนในระยะแรกในช่วงก.พ.-พ.ค. 64 และสำรองวัคซีนสำหรับควบคุมพื้นที่เสี่ยง ซึ่งเมื่อปัจจุบันมีวัคซีนมากเพียงพอ จะระดมฉีดวัคซีคตามนโยบายคือ 70% หรือ 50 ล้านคน ไม่นับเด็กและผู้หญิงมีครรภ์ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยจะฉีดเข็มที่หนึ่งให้แล้วเสร็จภายในเดือนกันยายน เข็มที่สองจะต้องฉีดทั้งหมดให้ครบถ้วนเดือนธันวาคม เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่” ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าว


พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ส่วนการลงทะเบียนหมอพร้อมในพื้นที่แต่ละจังหวัด หากทางจังหวัดต้องการพัฒนาการลงทะเบียนให้เหมาะสมกับบริบทของพื้นที่สามารถทำได้ เช่น ที่ จ.ภูเก็ต นนทบุรี เชียงใหม่ กรุงเทพฯ ที่ได้ทำแล้ว ดังนั้น หมอพร้อมไม่ได้ยกเลิก แต่เปิดช่องทางให้ลงทะเบียนเข้าถึงการฉีดวัคซีนมากขึ้นและเหมาะสมแต่ละพื้นที่ หากจังหวัดใดจะเพิ่มเติม ขอให้วิเคราะห์และนำเสนอเข้ามา

“ขอฝากไปถึงคนกรุงเทพฯ ที่สับสนเรื่องนโยบายวัคซีน พร้อมขอโทษ ถ้าทำให้รู้สึกว่าไม่ชัดเจนและไม่เข้าใจ ซึ่งทางทีมงานจะทำให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น และอยากเห็นประเทศไทยแข็งแรง คนไทยทุกคนแข็งแรง” ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าว

ส่วนถ้าได้ลงทะเบียนในแอปพลิเคชันหมอพร้อมแล้ว จะสามารถลงทะเบียนในจุดอื่น เพื่อให้ได้รับการฉีดวัคซีนเร็วขึ้นได้หรือไม่ พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ถ้าลงหมอพร้อมสำเร็จแล้ว ขอให้ยังคงอยู่กับหมอพร้อม ไม่ต้องเปลี่ยน ยืนยันจะได้ฉีดตามที่นัดหมายไว้อย่างแน่นอน หากเปลี่ยนแปลงใด ๆ จะไม่ปิดบัง แต่มีประชาชนจำนวนหนึ่งบอกว่าลงทะเบียนหมอพร้อม แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันวันฉีดวัคซีน และสถานที่ฉีด ซึ่งหากเป็นลักษณะนี้เรียกว่าลงทะเบียนแต่ยังไม่สำเร็จ ในกรณีนี้ถ้าอยู่ใน กทม.และ กทม.เปิดให้ลงทะเบียนจองวัคซีน ก็สามารถลงกับทาง กทม.ได้


“ท้ายที่สุดไม่ว่าจะลงช่องทางใด ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลใกล้บ้าน โรงพยาบาลที่มีประวัติการรักษาก่อนหน้านี้หรือแจ้งกับทาง อสม. ระบบเหล่านี้ไม่ได้หายไปไหน ทุกช่องทางจะรวมข้อมูลทั้งหมดไปยังหมอพร้อม และสุดท้ายจะออกใบรับรองเมื่อสิ้นสุดการฉีดเข็มที่สอง ยืนยันแผนไม่ได้ปรับไปปรับมา แต่ในช่วงแรกสถานบริการฉีดวัคซีนระบุชัดเจนเพื่อความปลอดภัยให้ฉีดแค่ภายในโรงพยาบาล ต่อมามีข้อมูลรายงานความปลอดภัยของการฉีดวัคซีนมากขึ้น จึงสามารถฉีดในห้างสรรพสินค้า โรงแรม หรือจุดต่างๆด้วย” ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน