fbpx

“พรประไพ” ปธ.กรรมการสิทธิมนุษยคนใหม่

กทม. 28 พ.ค.-โปรดเกล้าฯ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ชุดใหม่ “พรประไพ” อดีตทูตกรุงเฮก นั่งประธาน ชี้ใช้เวลา 3 ปีกว่าจะได้ 6 คน

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศแต่งตั้งประธานกรรมการและกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หรือ กสม.  ระบุว่า ตามที่ได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งประธานกรรมการและกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ  ตามประกาศลงวันที่ 20 พ.ย. 2558  ต่อมาเมื่อ พ.ร.ป. ว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ 2560 มีผลใช้บังคับ เป็นเหตุให้ประธานกรรมการและกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ตามประกาศดังกล่าวพ้นจากตำแหน่งแต่ให้ยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าประธานกรรมการและกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติที่แต่งตั้งขึ้นใหม่จะเข้ารับหน้าที่นั้น 


บัดนี้สภานิติบัญญัติแห่งชาติทำหน้าที่วุฒิสภาและวุฒิสภา  ได้ให้ความเห็นชอบผู้มีคุณสมบัติ และไม่มีลักษณะต้องห้ามเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ  จำนวน 6 คน  และผู้ได้รับความเห็นชอบดังกล่าวได้ประชุม   เพื่อเลือกกันเองให้คนหนึ่งเป็นประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแล้ว    อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 246 ของรัฐธรรมนูญประกอบมาตรา 8 และ  มาตรา 14 พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ 2560   จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง  น.ส.พรประไพ กาญจนรินทร์   เป็นประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ   นางปรีดา คงแป้น นายสุชาติ เศษฐมาลินี   น.ส.ศยามล ไกยูรวงศ์   น.ส.ปิติกาญจน์ สิทธิเดช   นายวสันต์  ภัยหลีกลี้  เป็นกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ  ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้ตามรัฐธรรมนูญ 60 กำหนดให้มี กสม.รวม 7 คน  โดย กสม.ชุดนี้ถือเป็นชุดที่ 4 แต่กว่า สนช.และวุฒิสภา  จะมีมติเห็นชอบทั้ง 6 คน  ต้องผ่านการสรรหาถึง 4 รอบในระยะเวลา 3 ปี  นับแต่ปี 2561  โดย  น.ส.พรประไพ  และ น.ส.ปิติกาษจน์ ได้รับความเป็นชอบจาก สนช.เป็นของคนแรก  อย่างไรก็ตามขณะนี้  ยังคงอยู่ในระหว่างการดำเนินการสรรหาของวุฒิสภา  อีก 1 คน


สำหรับน.ส.พรประไพ  ประธาน กสม. คนใหม่   ก่อนเกษียณอายุราชการ ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮก  ประเทศเนเธอร์แลนด์   อธิบดีกรมองค์การระหว่างประเทศ   อธิบดีกรมยุโรป กระทรวงการต่างประเทศ อย่างไรก็ตามมีรายงานด้วยว่ากรรมการสิทธิชุดใหม่ จะเข้าทำงาน หลังได้รับโปรดเกล้าฯในวันจันทร์ที่ 31 พฤษภาคมนี้  .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.