fbpx

“สมศักดิ์” ประธานผู้ตรวจการแผ่นดินคนใหม่

28 พ.ค.- โปรดเกล้าฯ “สมศักดิ์” นั่งประธานผู้ตรวจการแผ่นดินคนใหม่ “อิสสรีย์” เป็นผู้ตรวจฯ  ฟิต 2 ผู้ตรวจฯ เตรียมเข้าทำงานสัปดาห์หน้า


เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา วานนี้ (27 พ.ค.) ได้เผยแพร่ประกาศแต่งตั้งประธานผู้ตรวจการแผ่นดินและผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยระบุว่า ตามที่ได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ เป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน และเป็นประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ตามประกาศลงวันที่ 18 พฤศจิกายน 2557 และประกาศลงวันที่ 18 พฤศจิกายน 2561 นั้น ต่อมา พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์  ได้พ้นจากตำแหน่งประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน  เนื่องจากครบวาระการดำรงตำแหน่ง เป็นเหตุให้ตำแหน่งว่างลง 

บัดนี้ วุฒิสภาได้ให้ความเห็นชอบนายอิสสรีย์  หรรษาจรูญโรจน์ ผู้มีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้าม เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจการแผ่นดินตามมาตรา 8 (1) แห่ง พ.ร.ป. ว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน 2560 ซึ่งผู้ได้รับความเห็นชอบดังกล่าว และนายสมศักดิ์   สุวรรณสุจริต ผู้ตรวจการแผ่นดินที่เหลืออยู่ได้ประชุมกันเองให้คนหนึ่งเป็นประธานผู้ตรวจการแผ่นดินแล้วอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 228 ของรัฐธรรมนูญ ประกอบมาตรา 8 มาตรา 13 พ.ร.ป.ว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน 2560 จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต เป็นประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายอิสสรีย์ หรรษาจรูญโรจน์ เป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา พล.อ.วิทวัส ได้ร่วมการประชุมระดับโลกว่าด้วยผู้ตรวจการระหว่างประเทศครั้งที่ 12 และผู้ตรวจการแผ่นดินของไทย ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งรองผู้ที่ 1 ของสถาบันผู้ตรวจการประเทศระหว่างประเทศ ถือเป็นภารกิจสุดท้ายก่อนพ้นจากตำแหน่ง  

อย่างไรก็ตาม รัฐธรรมนูญกำหนดให้มีผู้ตรวจการแผ่นดินรวม 3 คน ขณะนี้ว่างลง 1 ตำแหน่ง และอยู่ระหว่างวุฒิสภา ดำเนินการสรรหา.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจสอบลานพญานาค “ลุงพล”

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ลงพื้นที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ตรวจสอบองค์พญานาคบ้านลุงพล หลังมีการยุบตัวของดิน เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย

ข่าวแนะนำ

ยอดโควิดติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย เสียชีวิต 32 ราย

ศบค.เผยยอดโควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย หายกลับบ้านแล้ว 4,948 ราย เสียชีวิต 32 ราย ขณะที่มีผู้รับวัคซีนแล้วกว่า 7 ล้านโดส ไทยยังรั้งอันดับที่ 78

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่ ดึงช่อง 3 พีพีทีวี และทรู ร่วมถ่ายทอดสด ไฟเขียวให้สื่อนำคลิปการแข่งขันไปเผยแพร่ต่อได้

โฆษก ศบศ.ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว

โฆษก ศบศ. โพสต์เฟซบุ๊กหลังลงพื้นที่ภูเก็ต ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว ฉีดวัคซีนแล้ว 75% วอนประชาชนมั่นใจ นายกฯ เปิดประเทศได้แน่ภายใน 120 วัน

แจ้งเอาผิดโรงแรมปล่อยจัดงานเลี้ยงจนมีผู้ติดเชื้อโควิด

จ.แพร่ เร่งตรวจสอบและแจ้งความเอาผิดโรงแรมดัง หลังมีคลิปหลุดจัดงานเลี้ยง จนทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 และเสียชีวิต 1 ราย