fbpx

นายกฯ ประชุม ก.ตร. ให้ “ศรชล.” เป็นหน่วยขึ้นตรง

ทำเนียบรัฐบาล 27 พ.ค.-นายกฯ ประชุม ก.ตร. กำหนดตำแหน่งให้ “ศรชล.” เป็นหน่วยขึ้นตรงสำนักนายกฯ โอน 47 นายเข้าสังกัด ลงทัณฑ์ข้าราชการตำรวจ 30 นาย พร้อมกำชับจับกุมเด็กแว้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่ 6/2564 ผ่านระบบวิดีโอทางไกล จากทำเนียบรัฐบาลมายังห้องประชุมศรียานนท์ ชั้น 2 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) โดยมี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ รอง ผบ.ตร. เข้าร่วมประชุม


ภายหลังการประชุม พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ในที่ประชุม ก.ตร. มีพิจารณากำหนดตำแหน่งเพิ่มเติมของศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ซึ่งเป็นหน่วยขึ้นตรงกับสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นการกำหนดตำแหน่งใหม่ ตั้งแต่ระดับผู้บังคับการ(ผบก.) ถึงสารวัตร (สว.) และตัดโอนตำแหน่งระดับรองสว.ถึง ผบ.หมู่ รวมจำนวน 47 ตำแหน่ง มาจากกองบังคับการตำรวจน้ำ (บก.รน.) เพื่อมาทำหน้าที่สนธิกำลังกับหน่วยราชการอื่นๆ หลักการเหมือนกับ กอ.รมน. เพื่อกระทำภารกิจเฉพาะกิจรักษาผลประโยชน์ทางทะเล ในที่ประชุมยังมีวาระตัดโอนกำลังภายในกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(บช.ก.) เพื่อมาทำหน้าที่ในส่วนราชการที่ตั้งขึ้นมาใหม่ คือ ศูนย์ฝึกอบรมของบช.ก.โดยจะมีหัวหน้าหน่วยเป็นระดับผบก. เป็นการตัดโอนกำลังมาทั้งหมด 247 ตำแหน่ง และเนื่องจากเป็นหน่วยงานราชการที่จัดตั้งมาใหม่ จึงต้องแต่งตั้งตามมาตรา 56 กฎก.ตร. เพื่อขอยกเว้นหลักเกณฑ์ สำหรับการลงโทษลงทัณฑ์ข้าราชการตำรวจ เฉพาะเดือนพฤษภาคม ไล่ออกจากราชการ 21 นาย ปลดออก 8 นาย ให้ออก 1 นาย รวม 30 นาย รวมสถิติสะสมตั้งแต่เดือนมกราคม ถึง พฤษภาคม ไล่ออกจากราชการ 72 นาย ปลดออก 20 นาย และให้ออก 4 นาย รวมทั้งหมด 96 คน สื่อให้เห็นความเอาจริงเอาจังของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการดำเนินการกับข้าราชการตำรวจที่กระทำผิดประพฤติมิชอบ ซึ่งจะมีการดำเนินการอย่างเด็ดขาด

พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรียังฝากกำชับในที่ประชุม ให้ตำรวจทุกพื้นที่ดูแลเรื่องการก่อความเดือดร้อนรำคาญ การแข่งรถในทางสาธารณะ พร้อมยกตัวอย่างการแข่งรถที่เกิดขึ้นในพื้นที่ สภ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ที่เป็นประเด็นทางสื่อสังคมออนไลน์ ที่ชาวบ้านมาแจ้งตำรวจแล้ว แต่ไม่ดำเนินการระงับเหตุอย่างเต็มที่ จึงฝากให้บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด เนื่องจากเป็นความเดือดร้อนรำคาญของประชาชน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน