fbpx

ส.ส.อภิปรายหนุน พ.ร.ก.เกี่ยวกับประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

รัฐสภา 27 พ.ค.- การประชุมสภาวันนี้ มีวาระการพิจารณา พ.ร.ก.เกี่ยวกับประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ และ พ.ร.ก.การให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แต่ยังไม่มีการพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท


การประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันนี้ มีวาระพิจารณา พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ และ พ.ร.ก.การให้ความช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แต่ยังไม่พิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 500,000 ล้านบาท เพราะสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ยังส่งพระราชกำหนดดังกล่าวไม่ถึงสภาผู้แทนราษฎรแต่ หาก พ.ร.ก.กู้เงิน ส่งมาถึง ก็บรรจุทันที แต่ต้องพิจารณาหลังจากพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณแล้วเสร็จก่อนในสัปดาห์หน้า

โดยก่อนเริ่มประชุมสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้แจ้งต่อสมาชิก ถึงมาตรการป้องกันโควิด-19 ที่ต้องทำตามที่สาธารณสุขแนะนำ พร้อมขอให้เข้าใจว่าเป็นไปเพื่อการป้องกันการติดเชื้อให้มีประสิทธิภาพ แม้อาจไม่สะดวกบางเรื่อง พร้อมกำชับว่า ระหว่างการอภิปราย อย่าอยู่ใกล้คนอภิปราย ให้อยู่ห่างที่สุดเท่าที่จะทำได้


พร้อมขอบคุณความหวังดีที่สมาชิกอยากให้เลื่อนประชุม แต่เท่าที่คุยส่วนตัวกับสมาชิก ส่วนใหญ่อยากให้ประชุม เพราะบางเรื่องมีเงื่อนเวลาตามที่กฎหมายกำหนด จึงจำเป็นต้องปฏิบัติหน้าที่ในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติ ขณะที่ในช่วงประชุม 2 สัปดาห์นี้จะขอไม่ให้มีการหารือของสมาชิก

จากนั้นเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้อ่านพระราชโองการเปิดสมัยประชุม และให้นายอาญาสิทธิ์ ศรีสุวรรณ ส.ส.นครศรีธรรมราช ปฏิญาณตนก่อนทำหน้าที่ ก่อนที่ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ชี้แจงหลักการของ พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ว่า ใช้บังคับมานานกว่า 95 ปี ไม่สอดคล้องกับเศรษฐกิจในปัจจุบัน มีการเรียกเก็บดอกเบี้ยในอัตราสูง ไม่เป็นธรรมกับลูกหนี้ อีกทั้งโควิด-19 ทำให้ลูกหนี้ไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกำหนดเวลา ถือเป็นกรณีฉุกเฉิน ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ที่รัฐบาลต้องตราพระราชกำหนด เพื่อให้ปรับเปลี่ยนการคิดอัตราดอกเบี้ยให้สอดคล้องกับสภาวการณ์ โดยให้ปรับลดเหลืออัตราร้อยละ 3 ต่อปี สามารถคิดอัตราดอกเบี้ยลดหรือเพิ่มได้ และสามารถทบทวนได้ทุก 3 ปี

ขณะที่ ส.ส.ต่างอภิปรายสนับสนุน เพราะเห็นว่าจะเกิดประโยชน์แก่ลูกหนี้ทำให้ได้รับความเป็นธรรมจากอัตราดอกเบี้ยที่สูงเกินควรกรณีผิดนัดชำระหนี้ที่คำนวนเงินเฉพาะเดือนที่ผิดชำระหนี้ โดยไม่คิดจากเงินต้นทั้งหมด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.