fbpx

ชะลอ”หมอพร้อม” หวั่นสับสน จี้ ศบค.แจงให้ชัด

รัฐสภา 27 พ.ค.- สาธิต จวก ศบค. ชะลอ”หมอพร้อม” หวั่นประชาชนสับสน หลังปรับแผนฉีดวัคซีน จี้แจงให้ชัด ยันวัคซีนมาตามแผน


นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข  กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับการชะลอการลงทะเบียนผ่านทาง “หมอพร้อม” เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19  เพราะการเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาในการสื่อสารกับประชาชน จะทำให้เกิดความสับสน แต่ก็เข้าใจในเรื่องของการปรับเปลี่ยน ดังนั้น ศบค. ต้องชี้แจงทำความเข้าใจกับสังคมให้ชัดเจน หากจะชะลอลงทะเบียนในกลุ่มทั่วไปหลังจากวันที่ 31 พ.ค. ให้เป็นการลงทะเบียนผ่านในแต่ละจังหวัดนั้น ก็ควรจะมีการสื่อสารและอธิบายให้ชัดเจนว่าในกลุ่มดังกล่าวทุกจังหวัดจะต้องมีแอปพลิเคชั่น หรือแพลตฟอร์ม แยกของแต่ละจังหวัดเพื่อเอาข้อมูลมาบันทึกในหมอพร้อม และต้องอธิบายให้ประชาชนเข้าใจมากกว่านี้ การสื่อสารออกมาโดยไม่มีความชัดเจน ทำให้คนสับสนระหว่างสองกลุ่มที่ลงทะเบียนไปแล้ว ว่าจะได้รับสิทธิ์หรือไม่ จึงควรที่จะไปหารือกันให้จบก่อนที่จะมาบอกประชาชนว่าต้องทำอะไร

ส่วนที่บอกว่าการปรับแผนครั้งนี้ เพราะต้องการให้จังหวัดที่มีการแพร่ระบาดโควิด-19 มาก ได้รับวัคซีนก่อนนั้น นายสาธิต กล่าวว่า ไม่เกี่ยวข้องกัน เพราะการจัดสรรครั้งนี้เป็นการป้องกัน ไม่ให้เกิดอาการหนักเมื่อติดเชื้อ ดังนั้นจังหวัดไหนลงได้จำนวนเท่าใดก็ฉีดเท่านั้น


นายสาธิต กล่าวว่า ระบบหมอพร้อมไม่สามารถยกเลิกได้ เพราะไม่ว่าจะ ลงทะเบียนในระบบใดก็จัดส่งตรงมาที่หมอพร้อม เพื่อเป็นการลิงค์ข้อมูล และจะมีใบรับรองให้ และเป็นแอปพลิเคชั่นที่รวบรวมการฉีดวัคซีนของคนไทยทั้งประเทศไว้

ทั้งนี้ในการลงทะเบียนของ 2 กลุ่มแรก คือบุคคลอายุ 60ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มเสี่ยง สามารถลงได้ ถึง 30 พ.ค.และจะได้ฉีดตามวันเวลาทุกประการ หากจะจัดให้ฉีดเร็วขึ้นก็เป็นเรื่องดี และในส่วนของการจัดสรรวัคซีนมีหลายกลุ่มขึ้นอยู่กับจำนวนวัคซีนที่จะได้รับ แต่ต้องไม่ให้กระทบกับผู้ที่ลงทะเบียนหรือนัดหมายไว้แล้วต้องไม่เลื่อนเพราะเป้าหมายคือการลดความเสี่ยงและลดการเสียชีวิตของประชาชน

“คนทั่วไปหลัง 31พ.ค. จะลงที่ไหน แพลตฟอร์มอะไร ศบค. ต้องให้คำตอบ ดูจากข้อมูลแล้วเข้าใจได้ว่ามีการปรับ เพื่อให้มีความชัดเจนในกลุ่มต่างๆ มากขึ้น แต่ต้องยอมรับว่าจะต้องสื่อสารกับประชาชนในทุกกลุ่มให้เข้าใจว่าจะใช้แพลตฟอร์มไหนในการลงทะเบียน ไม่เช่นนั้นจะมีความสับสนวุ่นวายไปหมดในการลงทะเบียนฉีดวัคซีน จึงขอให้ทางศบค. ศึกษาและชี้แจงให้ชัดเจนมากขึ้น ที่สำคัญจะต้องไม่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ต้องตอบคำถามในหลักการให้ได้ว่าจะเปลี่ยนเพื่ออะไร” นายสาธิต กล่าว


ส่วนที่ต้องชะลอลงการทะเบียนหมอพร้อม เพราะวัคซีนไม่เพียงพอหรือไม่นั้น นายสาธิต ยืนยันว่า วัคซีนจะเดินทางมาตามสัญญาที่ตกลงกันและยังมีการเจรจาเพิ่มเติม เพราะเป็นปัจจัยที่ถูกคำนวณมาตั้งแต่ต้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า ดูเหมือนกระทรวงสาธารณสุข กับ ศบค. จะมีปัญหาไม่ลงรอยกัน นายสาธิต ยืนยันว่าต้องทำงานอย่างบูรณาการ แต่การทำงานควรต้องมีความชัดเจนให้กับประชาชน เมื่อถามว่ามีปัญหาการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า “คุณก็รู้กันอยู่แล้ว”.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดคลิปสุดท้าย BMW ซิ่งฝ่าฝนพุ่งข้ามเกาะชนเก๋ง ดับ 3

หนุ่มซิ่งรถสปอร์ตเปิดประทุน BMW Z4 เหินข้ามเกาะกลางถนน ไปชนรถเก๋งอีกคัน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บริเวณถนนสระบุรี-หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ก่อนเกิดเหตุ หญิงที่นั่งมากับรถสปอร์ต ไลฟ์บรรยากาศ บอก “ขับซิ่งเลยค่ะ ขับซิ่งเลย”

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

เด็กเพชรบูรณ์วอนช่วย สอบติดเภสัช ไม่มีเงินลงทะเบียน

เด็ก ม.6 ที่เพชรบูรณ์ สอบติดคณะเภสัช ม.มหิดล ครอบครัวยากจนไม่มีเงินลงทะเบียน ขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ แค่เพียงค่าลงทะเบียน-ค่าใช่จ่ายเบื้องต้น จากนั้นจะยื่นกู้ กยศ. ต่อไป

“นพ.ธีระวัฒน์” แนะอาจต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3

“นพ.ธีระวัฒน์” ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ระบุผู้ที่ได้รับวัคซีนชิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว และผ่านไป 3-4 สัปดาห์ พบมีหลายรายที่มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียง 20-30% แนะอาจต้องฉีดเข็มที่ 3

ข่าวแนะนำ

แพทย์จุฬาฯ เริ่มแล้วทดลองวัคซีนโควิดรุ่นแรกในมนุษย์

แพทย์จุฬาฯ เริ่มทดสอบการฉีดวัคซีนให้อาสาสมัครผู้ผ่านการคัดกรองที่มีสุขภาพดีระยะที่ 1 และต่อเนื่องในระยะที่ 2 เพื่อดูการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อวัคซีน ChulaCov19

สธ.จ่อนำผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคถูกเท ฉีดวัคซีนที่บางซื่อ

“อนุทิน”สั่งสำรวจและวางระบบดูแลคนแก่ คนป่วย 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมใน กทม.แล้วถูกเท ไม่ได้ฉีดวัคซีนให้มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ หากวัคซีนเติมในระบบไม่เลื่อนก็ฉีดตามสถานที่นัดตามเดิม

วุฒิสภาอนุมัติ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน

ที่ประชุมวุฒิสภา มีมติอนุมัติ พ.ร.ก. กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ด้วยคะแนนเสียงเห็นด้วย 205 เสียง ไม่เห็นด้วย 0 เสียง และงดออกเสียง 2 เสียง