fbpx

เปิด 5 คลัสเตอร์ใหม่ใน กทม.

กทม. 26 พ.ค.-ศบค. เผยยอดเสียชีวิตวันนี้พุ่งถึง 41 คน ส่วนผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างรักษาตัว 45,256 ราย กทม. พบ 5 คลัสเตอร์ใหม่

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย ว่า วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,455 คน โดยเป็นผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศ 1,690 คน ติดเชื้อจากต่างประเทศ 16 คน และจากเรือนจำ/ที่ต้องขัง 479คน ส่วนยอดผู้ป่วยยืนยันสะสมในรอบนี้ 109,031 คน และยอดรวมสะสม ตั้งแต่ปี63 คือ 137,894 คน และยอดเสียชีวิต ทำสถิตนิวไฮ ถึง 41 คน รวมเสียชีวิตสะสม 873 คน


ส่วนผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างรักษาตัว 45,256 ราย แบ่งเป็นในโรงพยาบาล 18,631 ราย และโรงพยาบาลสนาม 26,625 ราย ในจำนวนนี้มีอาการหนัก (ปอดอักเสบ) 1,210 ราย ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ 402 ราย สำหรับยอดผู้ได้รับวัคซีนวันนี้ รวม 3,147,227 โดส

สำหรับยอดผู้เสียชีวิตวันนี้ พบว่ากรุงเทพมหานคร มีจำนวนผู้เสียชีวิตมากที่สุด 16 คน รองลงมาคือ สมุทรปราการ 7 คน นนทบุรี 3 คน ขณะที่ ชลบุรี ปทุมธานี จังหวัดละ 2 คน สิงห์บุรี สุโขทัย อุดรธานี นราธวาส เลย สกลนคร นครสวรรค์ ปราจีนบุรี ตรัง นครศรีธรรมราช สมุทรสาคร จังหวัดละ 1 คน โรคประจำตัวและปัจจัยเสี่ยงต่อความรุนแรงของโรค อันดับ 1 คือ ความดันโลหิตสูง รองลงมาคือ เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ไตเรื้อรัง หัวใจ โรคปอดเรื้อรัง โรคตับ หลอดเลือดสมอง โรคอ้วน ติดสุรา ขณะที่ปัจจัยเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 อันดับ 1 คือ การติดเชื้อจากคนในครอบครัว รองลงมาคือ การพบปะเพื่อนฝูง รวมไปถึงการร่วมโต๊ะสนุกเกอร์ โดยแบ่งเป็นชาย 25 คน หญิง 16 คน อายุเฉลี่ย 29 ปี – 86 ปี ค่ากลางเสียชีวติยังเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ ค่ากลางคือ อายุ 66 ปี นอกจากนี้มีการรายงาน ระยะเวลาวันที่รู้ว่าติดเชื้อจนถึงเสียชีวิต ยาวนานถึง 69 วัน แต่ค่ากลางอยู่ที่ 14 วัน


ส่วนผู้ที่ติดเชื้อรายใหม่ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 16 คน แบ่งเป็น เดินทางมาจากอินเดีย 1 คน เป็นสัญชาติไทย คูเวต 1 คน สหรัฐ 1 คน มัลดีฟส์ 1 คน ซาอุดิอาระเบีย 3 คน มาเลเซีย 1 คน เมียนมา 1คน และกัมพูชา 7 คน

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ 10 อันดับ คือ 1.กรุงเทพมหานคร 2.เพชรบุรี 3.นนทบุรี 4.สมุทรปราการ 5.ปทุมธานี 6.สงขลา 7.ชลบุรี 8.ตาก 9.สุราษฏร์ธานี 10.สมุทรสาคร

สำหรับพื้นที่ที่มีการระบาดสูง ในกรุงเทพฯ ยังคงพื้นที่ แคมป์คนงานเขตหลักสี่ พบผู้ป่วยรายใหม่ 161 คน สะสม 1,413คน รองลงมา คือตลาดบางกะปิ และชุมชนรอบๆ ทั้งชาวไทยและแรงงานเมียนมา กัมพูชา ลาว พบผู้ป่วยรายใหม่ 96 คน แบ่งเป็นคลัสเตอร์ ตลาดบางกะปิ ติดเชื้อสะสม 438 คน ส่วนแคมป์คนงานก่อสร้าง และชุมชนตลาดคลองเตย พบผู้ป่วยรายใหม่วันนี้ 78 คน สะสม 1,376 คน ส่วนที่จังหวัด นนทบุรี ยังคงพบพื้นที่ระบาดแคมป์ก่อสร้าง และจังปทุมธานี คือ ตลาดสี่มุมเมือง


นอกจากนี้ยัง พบ 5 คลัสเตอร์ใหม่ที่มีการระบาดเพิ่มขึ้นในพื้นที่กรุงเทพฯ คือห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านลาดพร้าว โรงงานเย็ยผ้าเขตยานนาวา ตลาดแห่งหนึ่งเขตหนองจอก เคหะแห่งหนึ่งเขตคลองจั่น แคมป์ก่อสร้างแห่งหนึ่งเขตสวนหลวง

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวถึงกรณีที่ผู้ป่วยชาวศรีสะเกษเสียชีวิตด้วยปอดติดเชื้อด้วยแบคทีเรียแต่มีการฝั่งศพเหมือนติดโควิดเป็นการปกปิดข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิดหรือไม่ เพื่อให้ตัวเลขของผู้เสียชีวิตต่ำกว่าความเป็นจริง ว่า เรื่องนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกุลิรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้สั่งการให้ตรวจสอบโดยด่วน ยืนยันไม่มีการปกปิดข้อมูลการเสียชีวิตแต่อย่างใด ได้รับรายงานจากผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสะเกษ ว่า เป็นผู้ป่วยรายที่ 70 ของจังหวัดศรีสะเกษ เป็นชายไทยอายุ 61 ปี อยู่อำเภอเมืองศรีสะเกษ ติดเชื้อโควิดเป็นผู้ป่วยรายที่ 22 เข้ารักษาวันที่ 22 เม.ย. ผลการรักษาหายจากโตวิดแล้ว ไม่มีเชื้อแต่ยังรักษาในโรงพยาบาล แต่ต่อมาพบว่ามีการปอดติดเชื้อแทรกซ้อนขึ้นมาเป็นปอดติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา เหตุที่ทางโรงพยาบาลศรีสะเกษใส่ชุดพีพีอีเพื่อป้องกัน ซึ่งได้มีการตรวจสอบทุกอย่างขอให้สบายใจได้ ขอยืนยันไม่มีการปกปิด ตนมาทำหน้าที่บริหารสถานการณ์ปีกว่าแล้วรายงานความจริง ส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรจะรีบนำรายงานให้ประชาชนทราบโดยเร็ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ข่าวแนะนำ

กนง.คงดอกเบี้ย 0.5% รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ

กรุงเทพฯ 23 มิ.ย. – กนง.มีมติเอกฉันท์คงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับร้อยละ 0.5 ต่อปี รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ พร้อมหั่นจีดีพีปีนี้เหลือโตร้อยละ 1.8 ส่วนปี 65 เหลือโตร้อยละ 3.9

“น้องโมเดล” กลับสู่อ้อมกอดแม่อีกครั้ง

พนักงานสอบสวนเตรียมคุมตัวพี่เลี้ยงที่ก่อเหตุฝังอำพรางศพเด็กหญิง 2 ขวบ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ “น้องโมเดล” ลูกสาวอีกคนกลับมาสู่อ้อมกอดของแม่แล้ว