fbpx

พ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล้านบาท ยังไม่ถึงสภาฯ

กทม. 26 พ.ค.-เลขาฯ ประธานสภา เผย พ.ร.ก.เงินกู้ 500,000 ล้านบาท ยังไม่ถึงสภาฯ อาจพิจารณาไม่ทัน 27-28 พ.ค.นี้

นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยความคืบหน้ากรณีที่นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ประสานประธานสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาบรรจุวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาให้การอนุมัติพระราชกำหนให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม วงเงินไม่เกิน 500,000 ล้านบาท ในวันที่ 27 – 28 พฤษภาคมนี้ว่า แม้พระราชกำหนดดังกล่าว จะประกาศในราชกิจจานุเบกษา มีผลใช้บังคับแล้ว แต่สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ยังส่งพระราชกำหนดดังกล่าวมาไม่ถึงสภาผู้แทนราษฎร ดังนั้น การประชุมสภาผู้แทนผู้แทนราษฎร ในวันพรุ่งนี้ (27 พ.ค.) จะยังคงพิจารณาพระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ และพระราชกำหนดการให้ความช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ตามที่คณะรัฐมนตรี ได้ให้ความเห็นชอบบังคับใช้ตามกฎหมาย และเสนอมายังสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาก่อน


นายสมบูรณ์ ยังชี้แจงหากกรณีที่สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ส่งพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินฯ ไม่เกิน 500,000 ล้านบาท มาถึงสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างนี้ ก็จะเป็นอำนาจของนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะพิจารณาบรรจุระเบียบเข้าสู่วาระการประชุมตามขั้นตอน และความเหมาะสมว่าจะสามารถบรรจุด้วยวาจา หรือพิจารณานอกระเบียบวาระการประชุมได้หรือไม่ และหากพระราชกำหนดดังกล่าว มาถึงสภาผู้แทนราษฎรหลังวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ ก็อาจจะต้องพิจารณาภายหลังการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2565 ในวาระแรกเสร็จสิ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

อุตุฯ เตือนภาคเหนือ-ภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือน ภาคเหนือ และภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 40% ของพื้นที่ ขณะที่พายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณลาวตอนบนแล้ว

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ