fbpx

เลขาฯ ประธานรัฐสภา ย้ำเข้มโควิดสภา เต็มรูปแบบ

กทม. 26 พ.ค.-“ราเมศ” เลขานุการ ประธานรัฐสภา ย้ำมาตรการป้องโควิด-19 สภา เต็มรูปแบบ เชื่อความมีระเบียบวินัย ของทุกคน ช่วยได้มาก

นายราเมศ รัตนะเชวง เลขานุการประธานรัฐสภา ได้กล่าวถึงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ของรัฐสภาในแรก ที่มีการประชุม ว่า รัฐสภาให้ความสำคัญกับการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างยิ่งยวด ได้วางมาตรการการป้องกันที่เข้มงวดตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา พรุ่งนี้ (27 พ.ค.64) เปิดสภาวันแรก แน่นอนว่าจะมีจำนวนคนเข้ามาในอาคารรัฐสภาเพิ่มมากขึ้นทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง การมีข้อปฏิบัติของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในการเข้าอาคารรัฐสภา เช่น การกรอกแบบคัดกรองเชื้อโควิด-19 ผ่าน QR CODE หรือ LINK ก่อนวันที่เดินทางมา ณ อาคารรัฐสภา สแกนแอปพลิเคชัน ไทยชนะ/หมอชนะ และตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าอาคารรัฐสภา สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาอย่างเคร่งครัดขณะที่อยู่ภายในอาคารรัฐสภา การขึ้นลิฟต์โดยสาร อนุญาตให้ขึ้นได้ครั้งละไม่เกิน 6 คน และต้องยืนตามตําแหน่ง ที่กําหนดไว้ อนุญาตให้มีผู้ติดตาม 1 คน และคนขับรถ 1 คน และต้องกรอกแบบคัดกรองก่อนเข้าภายในอาคารรัฐสภาเช่นกัน คนขับรถจะมีที่พักคอยอยู่บริเวณห้องโถง ชั้น 1 อาคารส่วนกลาง ส่วนอาหารรับรองสมาชิกฯ จัดในรูปแบบPremium Set Box สมาชิกสามารถนําไปรับประทานภายในห้องทํางานของสมาชิกฯ ได้ แต่หากประสงค์จะรับประทาน ในห้องอาหารสมาชิกฯ จะมีการจัดที่นั่งรับประทานอาหารโดยตั้งแผงพลาสติกกั้น และจัดที่นั่งแบบเว้นระยะห่าง


ส่วนในห้องประชุมสภา ให้ ส.ส. นั่งเก้าอี้ ในลักษณะเว้นระยะห่าง โดยไม่เปลี่ยนที่นั่งในขณะเข้าประชุมสภาผู้แทนราษฎร งดการพูดคุยในขณะลงมติ และสวมหน้ากาก อนามัยตลอดเวลาในขณะอภิปรายในห้องประชุม และหาก ส.ส.ที่อภิปรายมีความประสงค์จะไม่สวมหน้ากากอนามัยในขณะอภิปรายก็ให้ขออนุญาตต่อประธาน ในที่ประชุมเพื่อพิจารณา หากประธานอนุญาตให้ ส.ส.ไปอภิปรายที่ แท่นยืนอภิปราย (podium) ที่ จัดไว้ งดการเข้าไปในห้องควบคุมระบบการถ่ายทอดสดการประชุม

นายราเมศ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ห้องทํางานสําหรับประธาน คณะกรรมาธิการสามัญ และห้องทํางานสําหรับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสามารถ ใช้งาน ได้แล้ว ก็จะสามารถช่วยให้ทุกคนไม่มีการรวมกลุ่มกัน หากมีการลงมติก็สามารถลงมาที่ห้องประชุมใหญ่ได้ ด้วยมาตรการต่างๆอย่างเต็มรูปแบบดังที่กล่าวมา ถือว่าเป็นมาตรการที่เข้มงวดตามมาตรฐานของสาธารณะสุข แต่สิ่งสำคัญเชื่อว่าความมีระเบียบวินัยของทุกคนที่เข้าไปใช้อาคารรัฐสภาก็จะเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการป้องการการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก