fbpx

เสนอ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน เข้าสภาฯ สัปดาห์นี้

พรรคพลังประชารัฐ 25 พ.ค.-“วิรัช” ประสาน “ชวน” บรรจุ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท เข้าพิจารณาสัปดาห์นี้ มั่นใจไม่มีผลกระทบแม้จะมีการยื่นศาลปกครอง กำชับ ส.ส.รัฐบาล ห้ามป่วย ห้ามลา ห้ามขาด

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองหัวหน้าพรรค แถลงภายหลังการประชุม ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ ถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 27-28 พ.ค. 2564 ว่า ตามที่ได้มีกำหนดการพิจารณา พ.ร.ก. 2 ฉบับ ในวันที่ 27-28 พ.ค. 64 แต่ทราบว่าเมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมาราชกิจจานุเบกษาได้ประกาศ พ.ร.ก. อีก 1 ฉบับ คือ พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม พ.ศ.2564 ซึ่งตามกฎหมายรัฐธรรมนูญกำหนดให้สภาต้องพิจารณาโดยไม่ชักช้า เบื้องต้นได้มีการประสานไปยัง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อนำ พ.ร.ก.กู้เงินฉบับดังกล่าวเข้าสู่วาระการพิจารณา ซึ่งขณะนี้มีระยะเวลา 2 วัน ในการพิจารณา พ.ร.ก. ทั้ง 3 ฉบับ โดยการประชุมในวันแรกจะเริ่มตั้งแต่ช่วงเช้า แล้วไปจบหลังเที่ยงคืน จากนั้นเช้าอีกวันจะกลับมาประชุมต่อให้แล้วเสร็จ แต่ทั้งนี้ได้มีการประสานไปยังวิปฝ่ายค้าน ซึ่งทราบว่ากำลังหารืออยู่เช่นกัน จึงยังไม่ทราบว่าจะต้องขยายการประชุมไปจนถึงวันที่ 29 พ.ค. หรือไม่


ส่วนกรอบเวลาการอภิปรายของแต่ละฝ่ายที่กำหนดไว้เบื้องต้น อาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนอีกครั้ง เนื่องจากมี พ.ร.ก.เพิ่มเข้ามาอีก 1 ฉบับ เดิมทีได้กำหนดว่าจะโหวตเสร็จในช่วงเวลา 16.00 น. ของวันที่ 28 พ.ค. แต่ขณะนี้อาจจะต้องขยายออกไปจนถึงเที่ยงคืน
นายวิรัช กล่าวว่า ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ ได้กำชับให้สมาชิกสแตนบายเตรียมพร้อม และในวันที่ 28 พ.ค. ช่วงเช้าก็จะมีการประชุมวิปรัฐบาลอีกครั้ง แต่ในช่วงสถานการณ์โควิด19ก็เข้าใจว่ามีสมาชิกหลายคนเป็นห่วง วันนี้จึงได้มีการเชิญตัวแทนจากสภามาให้ความรู้ในการใช้สถานที่และเตรียมการประชุมแก่สมาชิก

“อาจจะไปถึงวันที่ 29 พ.ค. หรืออาจจะจบในวันที่ 28 พ.ค. แต่ทั้งนี้จะเป็นไปในลักษณะไหนสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลทุกคนก็จะต้องอยู่ ทุกพรรค ทุกคน วันนี้บอกแล้วว่า ไม่ให้ป่วย ไม่ให้ลา ห้ามขาดด้วย” นายวิรัช กล่าว


ส่วนกรณีที่มีการยื่นคำร้องต่อศาลปกครองให้เพิกถอนมติ ครม.เกี่ยวกับ พ.ร.ก.เงินกู้เพิ่มไม่เกิน 5 แสนล้านบาท นั้น นายวิรัช กล่าวว่า ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของศาลในการพิจารณา ส่วนสภาจะดำเนินการไปตามที่รัฐบาลส่งเรื่องมา เพราะหากไม่ดำเนินการจะถือว่ามีความผิดด้วย ทั้งนี้เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาถึงแม้จะมีเรื่องอยู่ที่ศาล เพราะเชื่อว่าทางรัฐบาลได้มีการดูแลในเรื่องนี้ดีอยู่พอสมควร และมั่นใจว่า พ.ร.ก. ทั้ง 3 ฉบับจะผ่านการพิจารณาของสภา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64