fbpx

รัฐบาลเน้นแจงแผนงบฯ ปี65 ไม่เน้นตอบโต้

ทำเนียบ 25 พ.ค.-นายกฯ ย้ำ ครม.เน้นแจงแผนงบประมาณ ปี 65 ไม่อยากให้ตอบโต้ ชี้ต้องสร้างการรับรู้เดินหน้าขับเคลื่อนประเทศ

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความเชื่อมั่นในรัฐมนตรีทุกคนว่า จะชี้แจงเรื่องความจำเป็นของแผนงานโครงการที่เสนอ ในร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 ได้ชัดเจน ซึ่งนายกฯ ให้แนวทางไว้ว่า ไม่อยากให้เป็นการตอบโต้ แต่ให้เป็นการสร้างการรับรู้ ความเข้าใจแก่ประชาชน ชี้ให้เห็นถึงแผนงานของรัฐบาลในการขับเคลื่อนประเทศสู่อนาคต ประเทศไทยต้องเดินหน้าต่อ มีแผนการค้า การลงทุน การพัฒนาโครงสร้างทางสังคม ที่สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของโลก ประเด็นใดที่สังคมมีข้อสงสัย ก็ขอให้ชี้แจงให้ครบ


น.ส.รัชดา กล่าวอีกว่า นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้รายงานผลการประชุมหารรือร่วมกันกับวิปสามฝ่าย ต่อ ที่ประชุม ครม.ว่าการพิจารณาวาระที่หนึ่งขั้นรับหลักการ ร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี65 นี้ ได้กำหนดการประชุมทั้งหมด 4 วัน เริ่มประชุมในวันจันทร์ที่ 31 พฤษภาคม 2564 เวลา 09.30 น. ถึงวันพฤหัสบดีที่ 3 มิถุนายน 2564 เวลา 01.00 น.โดยการจัดสรรเวลาแบ่งเป็น คณะรัฐมนตรีและพรรคร่วมรัฐบาล 22 ชั่วโมง พรรคร่วมฝ่ายค้าน 22 ชั่วโมง

ส่วนการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี65 มีจำนวน 64 คน ประกอบด้วยคณะรัฐมนตรี 16 คน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 48 คน แบ่งเป็นสัดส่วนแต่ละพรรคการเมือง ดังนี้ เพื่อไทย 13 คน พลังประชารัฐ 12 คน ภูมิใจไทย 6 คน ก้าวไกล 5 คน ประชาธิปัตย์ 5 คน และตัวพรรคละ 1 คน จากชาติไทยพัฒนา เสรีรวมไทย ประชาชาติ เศรษฐกิจใหม่ รวมพลังประชาชาติไทย เพื่อชาติและพลังท้องถิ่นไทย


ขณะที่การอภิปราย พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ พ.ศ.2564 และพ.ร.ก.ให้ความช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคนา 2019 พ.ศ.2564 ซึ่งจะมีขึ้นในวันพฤหัสที่ 27 และวันศุกร์ที่ 28 พฤษภาคมนี้ ครม.และพรรคร่วมรัฐบาล ได้รับการจัดสรรเวลาอภิปราย 9 ชั่วโมง และพรรคร่วมฝ่ายค้าน 9 ชั่วโมง.-สำนักข่าวไทย.

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก