fbpx

รัฐบาลเน้นแจงแผนงบฯ ปี65 ไม่เน้นตอบโต้

ทำเนียบ 25 พ.ค.-นายกฯ ย้ำ ครม.เน้นแจงแผนงบประมาณ ปี 65 ไม่อยากให้ตอบโต้ ชี้ต้องสร้างการรับรู้เดินหน้าขับเคลื่อนประเทศ

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความเชื่อมั่นในรัฐมนตรีทุกคนว่า จะชี้แจงเรื่องความจำเป็นของแผนงานโครงการที่เสนอ ในร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 ได้ชัดเจน ซึ่งนายกฯ ให้แนวทางไว้ว่า ไม่อยากให้เป็นการตอบโต้ แต่ให้เป็นการสร้างการรับรู้ ความเข้าใจแก่ประชาชน ชี้ให้เห็นถึงแผนงานของรัฐบาลในการขับเคลื่อนประเทศสู่อนาคต ประเทศไทยต้องเดินหน้าต่อ มีแผนการค้า การลงทุน การพัฒนาโครงสร้างทางสังคม ที่สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของโลก ประเด็นใดที่สังคมมีข้อสงสัย ก็ขอให้ชี้แจงให้ครบ


น.ส.รัชดา กล่าวอีกว่า นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้รายงานผลการประชุมหารรือร่วมกันกับวิปสามฝ่าย ต่อ ที่ประชุม ครม.ว่าการพิจารณาวาระที่หนึ่งขั้นรับหลักการ ร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี65 นี้ ได้กำหนดการประชุมทั้งหมด 4 วัน เริ่มประชุมในวันจันทร์ที่ 31 พฤษภาคม 2564 เวลา 09.30 น. ถึงวันพฤหัสบดีที่ 3 มิถุนายน 2564 เวลา 01.00 น.โดยการจัดสรรเวลาแบ่งเป็น คณะรัฐมนตรีและพรรคร่วมรัฐบาล 22 ชั่วโมง พรรคร่วมฝ่ายค้าน 22 ชั่วโมง

ส่วนการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี65 มีจำนวน 64 คน ประกอบด้วยคณะรัฐมนตรี 16 คน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 48 คน แบ่งเป็นสัดส่วนแต่ละพรรคการเมือง ดังนี้ เพื่อไทย 13 คน พลังประชารัฐ 12 คน ภูมิใจไทย 6 คน ก้าวไกล 5 คน ประชาธิปัตย์ 5 คน และตัวพรรคละ 1 คน จากชาติไทยพัฒนา เสรีรวมไทย ประชาชาติ เศรษฐกิจใหม่ รวมพลังประชาชาติไทย เพื่อชาติและพลังท้องถิ่นไทย


ขณะที่การอภิปราย พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ พ.ศ.2564 และพ.ร.ก.ให้ความช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคนา 2019 พ.ศ.2564 ซึ่งจะมีขึ้นในวันพฤหัสที่ 27 และวันศุกร์ที่ 28 พฤษภาคมนี้ ครม.และพรรคร่วมรัฐบาล ได้รับการจัดสรรเวลาอภิปราย 9 ชั่วโมง และพรรคร่วมฝ่ายค้าน 9 ชั่วโมง.-สำนักข่าวไทย.

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก