fbpx

ครม.ย้ำความจำเป็นเร่งด่วน พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน

ทำเนียบรัฐบาล 25 พ.ค. – ครม. ย้ำชัดเห็นชอบ พ.ร.ก กู้เงิน 5 แสนล้านบาท แก้ปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 ยืนยันการกู้เงินครั้งนี้มีความจำเป็นเร่งด่วน เพื่อให้ระบบเศรษฐกิจฟื้นกลับมาได้อย่างรวดเร็ว หลังโควิด-19 รอบนี้คลี่คลาย


นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง แถลงภายหลังประชุม ครม. ถึงมติ ครม. เห็นชอบตามที่พระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม พ.ศ. 2564 จำนวน 500,000 ล้านบาท เพื่อแก้ไขปัญหาการระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019, เพื่อช่วยเหลือ เยียวยา และชดเชย ให้แก่ประชาชนทุกสาขาอาชีพ, เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดตามแผนงานหรือโครงการใช้จ่ายเงินกู้ให้เป็นไปตามที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติ ไม่เกิน 500,000 ล้านบาท

โดยมีบัญชีแนบท้ายในการใช้เงิน ประกอบด้วย 1.ค่าใช้จ่ายในการจัดหาเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ยารักษาโรค วัคซีน และการวิจัย พัฒนาและผลิตวัคซีนภายในประเทศ รวมทั้งการปรับปรุงสถานพยาบาล สำหรับการบำบัดรักษาผู้ติดเชื้อ วงเงิน 30,000 ล้านบาท โดยมีกระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานของรัฐที่คณะรัฐมนตรี มอบหมาย 2.ช่วยเหลือ เยียวยา และชดเชย ให้แก่ประชาชนทุกสาขาอาชีพ ซึ่งได้รับผลกระทบจากการระบาด เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน 300,000 ล้านบาท จากกระทรวงการคลัง


3.เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 รักษาระดับการจ้างงานของผู้ประกอบการ และกระตุ้นการลงทุนและการบริโภค ในระบบเศรษฐกิจของประเทศ วงเงิน 170,000 ล้านบาท

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยืนยันว่า การกู้เงินในครั้งนี้มีความจำเป็นอย่างเร่งด่วนที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ เพื่อให้รัฐบาลมีวงเงินใช้ได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ระบบเศรษฐกิจฟื้นกลับมาได้อย่างรวดเร็ว หลังโควิด-19 รอบนี้คลี่คลาย และเห็นว่าเป็นกรอบวงเงินที่เหมาะสมแล้ว เชื่อว่าวงเงินดังกล่าวจะช่วยให้การขยายตัวเศรษฐกิจในประเทศเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.5 หลังจากนี้จะส่งร่าง พ.ร.ก.ดังกล่าวไปยังรัฐสภา ขึ้นอยู่กับว่าสภาฯ จะพิจารณาเมื่อไร เชื่อว่าไม่น่าจะล่าช้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

อุตุฯ เตือนภาคเหนือ-ภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือน ภาคเหนือ และภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 40% ของพื้นที่ ขณะที่พายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณลาวตอนบนแล้ว

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ