fbpx

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ พ.ร.ก.กู้เงิน เพิ่ม 5 แสนล้าน


กรุงเทพฯ 25 พ.ค. – ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ พ.ร.ก.กู้เงิน เพิ่มเติม 5 แสนล้าน รับมือการแพร่ระบาดโควิด-19 พร้อมเยียวยาผลกระทบและรักษาความมั่นคงเศรษฐกิจของประเทศ ให้ “คลัง-สาธารณสุข” เป็นหน่วยงานหลักใช้จ่ายงบประมาณผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม พ.ศ. 2564 มี 9 มาตรา โดยมีสาระให้กระทรวงการคลัง อนุมัติคณะรัฐมนตรี มีอำนาจกู้เงิน หรือออกตราสารหนี้ มีมูลค่ารวมกันไม่เกิน 5 แสนล้านบาท เพื่อใช้ในการแก้ไขปัญหาการระบาดของโควิด-19 เพื่อช่วยเหลือเยียวยาและชดเชยให้แก่ประชาชนทุกสาขาอาชีพ รวมถึงเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน


โดยตามมีบัญชีท้ายพระราชกำหนด ระบุแผนงานหรือโครงการ ผู้รับผิดชอบ และวงเงินงบประมาณ ประกอบด้วย แผนงานหรือโครงการที่มีวัตถุประสงค์ เพื่อแก้ไขปัญหาการระบาดของโควิด-19 เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในส่วนของเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ยารักษาโรค วัคซีน การวิจัย พัฒนาและผลิตวัคซีนในประเทศ รวมถึงการปรับปรุงสถานพยาบาล สำหรับรักษาผู้ติดเชื้อ และค่าใล้จ่ายเกี่ยวกับบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข โดยมีกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานอื่นที่ ครม.มอบหมายเป็นผู้รับผิดชอบ ภายใต้วงเงิน 3 หมื่นล้านบาทแผนงานหรือโครงการเพื่อช่วยเหลือเยียวยา และชดเชยให้กับประชาชน ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายในการบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน ช่วยเหลือผู้ประกอบการทุกสาขาอาชีพ ให้เดินหน้าธุกิจได้ต่อเนื่อง โดยมีกระทรวงการคลังหรือหน่วยงานที่คลังหรือหน่วยงานที่ ครม.มอบหมายรับผิดชอบ ภายใต้วงเงิน 3 แสนล้านบาท


แผนงานสำหรับฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม เพื่อรักษาการจ้างงาน กระตุ้นการลงทุน การบริโภคในระบบเศรษฐกิจของประเทศ มีกระทรวงการคลังหรือหน่วยงานที่ได้รับมอบหมายรับผิดชอบ ภายใต้วงเงินงบประมาณ 1 แสน 7 หมื่นล้านบาท


ทั้งนี้การออกพระราชกำหนดฉบับดังกล่าว เนื่องจากเป็นกรณีฉุกเฉินที่มีความจำเป็นเร่งด่วนอันไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ จากสถานการณ์แพร่ระบาดยังมีความรุนแรง เพื่อประโยชน์ในการรักษาความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ตลอดจนให้คณะกรรมการกลั่นกรองการใช้เงินกู้ โดยคำนึงถึงขีดความสามารถของรัฐในการชำระหนี้ ต้องเป็นเหตุกรณีจำเป็นที่สุด และห้ามมิให้ใช้จ่ายนอกเหนือจากวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้ .-สำนักข่าวไทย


หมายเหตุ : รายละเอียด http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2564/A/034/T_0001.PDF

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวถึง กทม.แล้ว ผู้ต้องหายิง 2 ศพ สีหน้าเคร่งเครียด

คุมตัวถึง กทม. แล้ว นายกวิน ผู้ต้องหายิง 2 ศพ นำตัวเข้าห้องประชุม สน.พหลโยธิน ทันที ผู้ต้องหามีสีหน้าเคร่งเครียด ตำรวจกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน