fbpx

กทม.ยังคงติดเชื้ออันดับ 1

ทำเนียบ 25 พ.ค.- ศบค. เผยพบผู้ติดเชื้อใหม่ 3,226 ราย เสียชีวิต 26 คน กทม.ยังคงอันดับ 1 ขณะที่นนทบุรีติดเชื้อพุ่ง 590 ราย จากแคมป์คนงาน พร้อมเปิดด่านข้ามแดนสระแก้วเพิ่มเติม เป็นจันทร์-ศุกร์ ลดปัญหาลักลอบข้ามแดน


พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงรายงานสถานการณ์ในประเทศ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3,226 ราย ประกอบด้วย ผู้ติดเชื้อในประเทศจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 1,142 ราย , จากการค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในชุมชน 1,183 ราย และจากเรือนจำและที่ต้องขัง 882 ราย และผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 19 ราย โดยมาจากอินเดีย 3 ราย แบ่งเป็นนักการทูต สัญชาติอินเดีย 1 ราย ซึ่งอนุญาตให้เข้ามาได้ตามหลักเกณฑ์ และหญิงชาวไทย 2 ราย เป็นพนักงานบริษัท โดยทั้งหมดได้เข้าพักในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ นอกจากนี้ยังมาจากอียิปต์ 1 ราย อินโดนีเซีย 1 ราย สหรัฐอเมริกา 1 ราย ซาอุดีอาระเบีย 7 ราย มาเลเซีย 4 ราย และกัมพูชา 2 ราย

สำหรับผู้เสียชีวิตวันนี้ (19 พ.ค.) พญ.อภิสมัย กล่าวว่ามี 26 คน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมเพิ่มเป็น 738 คน โดยผู้เสียชีวิต 26 ราย แบ่งเป็นเพศชาย 15 ราย เพศหญิง 11 ราย  เป็นคนกรุงเทพฯ 15 ราย สมุทรปราการ ปทุมธานี จังหวัดละ 2 ราย นนทบุรี เพชรบุรี ชลบุรี อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ นครสวรรค์ และกาฬสินธุ์ จังหวัดละ 1 ราย อายุระหว่าง 36-88 ปี ส่วนใหญ่มีโรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง เบาหวาน  ไตเรื้อรัง ไขมันสูง โรคปอดเรื้อรัง โรคหัวใจ โรคตับ โรคอ้วน และมีปัจจัยเสี่ยงจากสัมผัสผู้ติดเชื้อที่เป็นคนในครอบครัว ผู้ร่วมงาน อาชีพเสี่ยง ไปสถานที่แออัด ตลาด โรงพยาบาลและพื้นที่ระบาด


สำหรับจำนวนผู้ป่วยยืนยันสะสมในประเทศ ล่าสุดอยู่ที่ 116,949 ราย โดยมีผู้ป่วยรักษาหายแล้ว 61,768 ราย เพิ่มขึ้น 3,094 ราย กำลังรับการรักษา 45,413 ราย เป็นผู้ป่วยอาการหนัก 1,187 ราย และใช้เครื่องช่วยหายใจ 399 ราย

พญ.อภิสมัย กล่าวถึง 10 จังหวัดอันดับแรกที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงสุดระลอกใหม่นี้ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร 872 ราย นนทบุรี 590 ราย เพชรบุรี 227 ราย สมุทรปราการ 126 ราย ปทุมธานี 66 ราย นราธิวาส 54 ราย สมุทรสาคร 49 ราย ชลบุรี 34 ราย อยุธยา 29 รายสุราษฎร์ธานีและราชบุรี จังหวัดละ 25 ราย

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ที่ประชุม ศบค. ได้หารือถึงการ สกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองซึ่งได้เฝ้าระวังและเข้มงวดตามมาตรการของรัฐอย่างสูงสุด ซึ่งวันนี้(25 พ.ค.) ได้จับกุมการลักลอบเข้าเมืองได้ 151 ราย ทั้งนี้ได้รับรายงานการข้ามแดนที่ด่านสระแก้ว ว่าเปิดให้เดินทางเข้าได้สัปดาห์ละ 3 วันคือวันจันทร์ พุธและศุกร์ โดยรับวันละไม่เกิน 100 คน ซึ่งทำให้ประชาชนเลือกเดินทางข้ามแดนผิดกฎหมายเนื่องจากไม่สามารถรอได้ ดังนั้น ที่ประชุมเห็นชอบตามที่ ศบค.มท. เสนอ เพื่อจะอำนวยความสะดวกมากขึ้น โดยให้เปิดรับคนไทยกลับบ้านที่ด่านสระแก้ว สัปดาห์ละ 5 วัน คือวันจันทร์ถึงศุกร์ เพื่อทำให้การลักลอบข้ามแดนเข้าประเทศลดลง      


พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ขณะที่กรุงเทพฯ ได้ระดมการตรวจเชิงรุกใน 6 จุดทั่วกรุงเทพฯ แล้ววันนี้จะเปิดเพิ่มอีก 1 จุด ขณะที่คลัสเตอร์ที่ต้องเฝ้าระวังใน กทม. มี 33 แห่ง โดยที่พบใหม่ คือ ไซต์ก่อสร้างในเขตดุสิต แต่ยอดผู้ติดเชื้อกว่า 500 รายนี้ อาศัยในแคมป์ก่อสร้างที่ จ.นนทบุรี นอกจากนี้ต้องเฝ้าระวังในเขตคันนายาว ซึ่งเป็นตลาด และเขตบางแค ที่พบการติดเชื้อในสถานดูแลผู้สูงอายุของเอกชน ที่พบผู้ติดเชื้อทั้งผู้สูงอายุและผู้ดูแลผู้สูงอายุ ซึ่งได้ขัดแยกผู้ป่วยตามระดับความรุนแรง และส่งตัวไปรักษาในโรงพยาบาลและนำเครื่องโมบายเอ็กซเรย์ไปดูว่ามีการติดเชื้อในปอดหรือไม่ ส่วนผู้สูงอายุที่ยังไม่พบเชื้อ จะมีการกักตัวและตรวจหาเชื้อต่อไป ทั้งนี้ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ติดเชื้อมาจากผู้ดูแลผู้สูงอายุได้เดินทางไปมาระหว่างสถานบริการ รวมถึงพนักงานทำความสะอาดและญาติที่มาเยี่ยมผู้สูงอายุ ซึ่งอาจจะมีความละหลวมในการสวมหน้ากากอนามัยและมีการระบายอากาศที่ไม่ดี รวมถึงมีกิจกรรมรวมกลุ่มกัน ดังนั้นจะต้องมีการแยกผู้สูงอายุไม่ให้มีการปะปนกันและจัดแบ่งบุคลากรที่ดูแลผู้สูงอายุด้วย

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า การเฝ้าระวังและระดมตรวจในส่วนของแคมป์คนงานใน 50 เขตของกรุงเทพฯ ที่มีอยู่มีจำนวน 409 แคมป์และมีแรงงานต่างด้าวทั้งหมด 62,000 คน โดยจะมีการระดมตรวจทั้งหมด ทั้งนี้จะมีการปรับแผนและการตรวจให้เร็วมากขึ้น รวมถึงจะมีการเก็บตัวอย่างน้ำลาย นอกจากนี้ ยังมีการเสนอและจะหารือต่อไป ว่าแคมป์คนงานที่มีการติดเชื้อจำนวนมาก และพบว่ามีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและเสียงต่ำ อาจมีความเป็นไปได้ที่จะจัดหาสถานที่ให้ดูแลความปลอดภัยในการรักษาที่เหมาะสมภายในแคมป์คนงานนั้นๆ แทนที่จะย้ายไปรักษาที่โรงพยาบาลสนาม

ส่วนที่จังหวัดปทุมธานี พญ.อภิสมัย กล่าวว่ามีการรายงานคลัสตอร์ใหม่ คือ ตลาดแอร์ หรืออินเตอร์มาร์ท ที่มีการตรวจคัดกรองเชิงรุก 174 รายพบผู้ติดเชื้อ 22 ราย จึงได้ทำการปิดตลาดและหอพักบริเวณโดยรอบ และพบมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 177 ราย และงดเดินทางข้ามพื้นที่ พญ.อภิสมัย กล่าวอีกว่าจังหวัดสมุทรปราการ พบมีการแพร่ระบาดในคอนโด พบว่าผู้ติดเชื้อรายแรกเป็นพนักงานโรงงานปลากระป๋องที่จังหวัดสมุทรปราการและได้ติดตามคัดกรองไปยังที่พักอาศัย โดยตรวจคัดกรองเชิงรุก 350 รายพบติดเชื้อ 26 ราย พร้อมกันนี้ได้แนะนำกรณี พบผู้ติดเชื้อในบริษัทสถานที่ทำงานและคอนโดมิเนียม สิ่งสำคัญต้องเน้นย้ำคือต้องรักษามาตรการส่วนบุคคลและเจ้าของคอนโด อพาร์ทเม้นท์ต้องกำหนดมาตรการที่เข้มข้น โดยงดกิจกรรมรวมกลุ่ม รักษาความสะอาดในจุดสัมผัสร่วม ดูแลสภาพแวดล้อม การกำจัดขยะ การระบายอากาศ การวัดอุณหภูมิ การคัดกรองบุคคลเข้าออกภายในพื้นที่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พี่ชายคนขับ BMW Z4 ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับเร็ว

พี่ชายคนขับ BMW Z4 พุ่งข้ามเกาะชนซูซูกิ สวิฟต์ ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับรถเร็ว ขณะที่ พ่อหญิงขับสวิฟต์ เผยลูกสาวโทรบอกว่าจะกลับบ้าน ดีใจมาก เตรียมทำกับข้าวรอ

รับคนแก่ 7 กลุ่มโรคในระบบหมอพร้อม กทม.ฉีดวัคซีนศูนย์บางซื่อเริ่มพรุ่งนี้

สธ.แจงรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคในระบบ “หมอพร้อม” กทม.มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เป็นแผนสำรองและมีจำนวนน้อย ย้ำต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง

เสาไฟประติมากรรมหงส์ ต้นละแสน ถูกทิ้งใกล้บ่อขยะ

พบอีก! เสาไฟฟ้าหงส์ทองต้นละ 1 แสน 30 ต้น งบกว่า 3 ล้านบาท ติดตั้งหน้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรัง ถูกเทศบาลฯ ถอดทิ้งซุกคากองบ่อขยะ

ข่าวแนะนำ

จ่อขอซื้อเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น งบ 68 ล้านบาท

สภา อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ เลื่อนประชุมอนุมัติงบจัดซื้อเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เพิ่ม 720 ต้น งบประมาณ 68 ล้านบาท อ้างสถานการณ์โควิด-19 สมาชิก อบต. งง ประกาศยกเลิกกะทันหัน ด้านนายก อบต. แจงที่มารถเบนซ์คันใหม่ 5.4 ล้านบาท

มิชลิน ไกด์ เลือกอยุธยา คัดร้านอาหารติดดาว แห่งใหม่

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 5 ของไทย เลือก ‘อยุธยา’ เป็นหมุดหมายใหม่ในการคัดสรรร้านอาหารติดดาว เผยอัตลักษณ์โดดเด่นด้านอาหารและวัฒนธรรม ประกอบกับมนต์เสน่ห์ที่หลอมรวมความเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัว เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักชิมและนักท่องเที่ยว

คลัสเตอร์โรงงานไก่ สระบุรีกระจาย 5จังหวัด

ศบค. เผย กรุงเทพ พบ แคมป์ คนงานติดโควิดอีก ส่งผลการบริหารจัดการเตียงผู้ป่วยชาย ส่วนคลัสเตอร์โรงงานแปรรูปไก่ที่สระบุรี กระจาย แล้ว 5 จังหวัด