fbpx

ภาคีบางกลอย ทวงสัญญา “ธรรมนัส”


ทำเนียบรัฐบาล 25 พ.ค.- ภาคีเซฟบางกลอย บุกทำเนียบ อ่านแถลงการณ์ยื่นคำขาด ขอพบ“ธรรมนัส” เร่ง ประสานชะลอฟ้องคดีชาวบ้าน 28 คน ขู่จะปักหลักหากไม่มาพบ พร้อม จี้ กระทรวงทรัพย์ฯ แจงเหตุเฮลิคอปเตอร์ถูกยิง หวั่นโยงสร้างขัดแย้งระหว่างชาวบ้าน-เจ้าหน้าที่แนวร่วมภาคีเซฟบางกลอย นำโดย นายธัชพงศ์ แกดำ รวมตัวทำกิจกรรมด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล พร้อมอ่านแถลงการณ์ ระบุว่า จะขอยื่นหนังสือถึง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน รวมทั้งการพัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตของชางกระเหรี่ยงในพื้นที่บางกลอย


นายพงษ์ศักดิ์ ต้นน้ำเพชร ตัวแทนชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย ระบุว่า จากการแก้ปัญหาที่ยังไม่มีคืบหน้า และสถานการณ์ตึงเครียด หลังมีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกับชาวบ้าน 28 ราย ตามพระราชบัญญัติป่าไม้ 2484 และพระราชบัญญัติป่าสงวน 2507 โดยพนักงานสอบสวน มีความพยายามเร่งรัดสำนวนฟ้องให้พนักงานอัยการภายในวันที่ 28 พ.ค.2564 ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้น พนักงานสอบสวนไม่ได้ดำเนินการไปตามบันทึกข้อตกลง เพื่อแก้ไขปัญหากรณีบางกลอย-ใจแผ่นดิน มีแต่ซ้ำเติมสถานการณ์ให้เลวร้าย จึงมีข้อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ 1.ขอให้สั่งการไปยังพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธร อำเภอแก่งกระจาน ให้ชะลอการดำเนินคดีกับชาวบ้านบางกลอย 28 คนไว้ก่อน รวมทั้งให้ยุติการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม 2.ขอให้สั่งการให้คณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหากฎหมายและคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาคดีความ และเร่งรัดจัดประชุมโดยเร่งด่วน และ 3.ขอให้ประสานงานไปยังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้ยุติการดำเนินการใดๆ ในระดับพื้นที่ ระหว่างการแก้ปัญหาของคณะกรรมการ รวมทั้งให้ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณียิงเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวง ซึ่งถูกเชื่อมโยงสร้างความขัดแย้งระหว่างชาวบ้านกับเจ้าหน้าที่ และผลปฏิบัติการใจแผ่นดิน “ยอดดวงใจแก่งกระจาน” อย่างเป็นทางการและตรงไปตรงต่อสาธารณะด้าน นายธัชพงศ์ ย้ำว่า จุดยืนของภาคีเซฟบางกลอยวันนี้(25 พ.ค.) จะรอจนกว่า ร.อ.ธรรมนัส จะลงมารับข้อเรียกร้อง และจะต้องมีความชัดเจน โดยเฉพาะคำสั่งไปยังพนักงานสอบสวนให้ชะลอการดำเนินคดีกับชาวบ้าน และทำหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษร พร้อมประกาศจะปักหลัก หาก ร.อ.ธรรมนัส ไม่ลงมาพบ

ต่อมาในเวลา 12.30 น. ร.อ. ธรรมนัส พร้อมด้วย นายเสกสกล อัตถาวงศ์ หรือ แรมโบ้ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เดินทางมารับหนังสือจากทางกลุ่มภาคีเซฟบางกลอยโดย ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า จะประสานงานให้ชะลอการดำเนินการสั่งฟ้องคดี รวมทั้งเร่งรัดให้มีการประชุมคณะกรรมการการแก้ไขปัญหาฯ โดยจะลงนามบันทึกข้อตกลงให้ทางกลุ่มฯต่อไป.-สำนักข่าวไทย.


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก