fbpx

ฟ้องศาลยกเลิกมติ ครม.ออก พ.ร.ก.กู้เงิน

ศาลปกครอง  วันนี้  ( 24 พ.ค.)    “ธีระชัย”  อดีต รมว.คลัง ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองสูงสุด  ขอให้ยกเลิกมติ ครม.ที่ออก พ.ร.ก.กู้เงิน 7 ล้านบาท และ พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท เนื่องจากฝ่าฝืนหลักวินัยการเงินการคลัง และขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ


นายธีระชัย  ภูวนาถนรานุบาล  อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองสูงสุด   ให้เพิกถอนมติคณะรัฐมนตรีที่ให้กระทรวงการคลังออก พ.ร.ก.กู้เงินเพิ่มอีก 7 แสนล้านบาท  และย้อนหลังไปถึง พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท  เนื่องจากเห็นว่าการกู้เงิน 7 แสนล้านบาทจะขัดต่อระเบียบวินัยการเงินการคลัง   ซ้ำรอยกับ พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาทเมื่อปีที่แล้ว  ที่มีการจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาให้อำนาจเบ็ดเสร็จ  เกี่ยวข้องกับการใช้จ่ายเงินดังกล่าว ทำให้การใช้จ่ายเงินของรัฐมีความหละหลวม  ไม่มีกระบวนการตรวจสอบให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย และยังฝ่าฝืนวินัยการเงินการคลัง  จึงยื่นคำร้องขอให้ศาลปกครองสูงสุดวินิจฉัยเรื่องนี้ 

นายธีระชัย  ยืนยันว่า ไม่ขัดข้องที่รัฐบาลจะกู้เงิน  เพราะตระหนักว่าประชาชนมีความเดือดร้อน และประชาชนจำเป็นต้องใช้เงินเพื่อการแก้ปัญหาโควิด-19  แต่เห็นว่าการใช้จ่ายเงินของรัฐ  จำเป็นต้องมีการควบคุมตรวจสอบตามหลักวินัยการเงินการคลัง  มีความโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้  ซึ่งหากรัฐบาลยืนยันจะกู้เงิน  ก็แนะนำให้แก้ไขร่าง พ.ร.ก. โดยขอให้ใช้หลักการเดียวกับ พ.ร.ก. สมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่กู้เงินเพื่อโครงการไทยเข้มแข็ง  และ พ.ร.ก.สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่กู้เงินเพื่อบริหารจัดการน้ำท่วมใหญ่   ซึ่งทั้งสองกรณี กำหนดให้การใช้จ่ายเงินเป็นไปตามหลักวินัยการเงินการคลัง


ทั้งนี้เมื่อกฎหมายดังกล่าวเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญ  แต่รัฐบาลยืนยันที่จะเดินหน้า บังคับใช้กฎหมายต่อไปก็อาจจะถูกยื่นฟ้องดำเนินคดีตามช่องทางต่างๆ ทั้งผ่านผู้ตรวจการแผ่นดิน  ศาลปกครอง หรือศาลรัฐธรรมนูญ

นายธีระชัย  ยังกล่าวอีกว่าขณะนี้รัฐสภากำลังจะปิดสมัยประชุม และเชื่อว่าในภาพรวมทุกพรรคการเมือง เข้าใจถึงเหตุผลและความจำเป็นในการแก้ปัญหาโควิด-19 ซึ่งมีความซับซ้อนและรายละเอียดต่างๆ มากมาย   ดังนั้นหากรัฐบาลนำกฎหมายเสนอเข้าสู่สภาตามปกติในรูปพระราชบัญญัติก็จะทำให้มีการอภิปรายกันด้วยเหตุด้วยผล  และอาจไม่เกิดความสุ่มเสียง  เพราะในขณะนี้ปัญหาโควิด-19 ได้เกิดมาระยะหนึ่งแล้ว หากจะอ้างความเร่งด่วนก็หมายถึงว่าไม่สมเหตุสมผลและไม่ใช่ความเร่งด่วนอย่างแท้จริง .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก