fbpx

รมว.มหาดไทย ย้ำเข้มชายแดน ห้ามลักลอบเข้าประเทศผิดกฎหมาย

ทำเนียบรัฐบาล 24 พ.ค.- รมว.มหาดไทย ย้ำฝ่ายปกครอง-กองทัพ เข้มชายแดน ห้ามลักลอบเข้าประเทศผิดกฎหมายโดยเด็ดขาด หากเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องมีโทษตามกฎหมาย


พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยภายหลังประชุมศูนย์สั่งการชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เน้นย้ำให้ระบบศูนย์สั่งการชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านของจังหวัด ซึ่งผู้รับผิดชอบหลักคือ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ที่ต้องกำชับไปยังชายแดนทุกจังหวัด โดยจะต้องบูรณาการการทำงานกับฝ่ายปกครอง ซึ่งย้ำว่า ต้องไม่มีการรั่วเข้ามาของแรงงานผิดกฏหมาย รวมถึงการค้าขายที่ผิดกฏหมายต้องไม่มีเข้ามาทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประวิตร ได้เน้นย้ำผู้ประกอบการ ซึ่งเป็นพื้นที่ปลายทางที่ต้องการแรงงาน โดยผู้ประกอบการต้องไม่ใช้แรงงานเถื่อน เนื่องจากที่ผ่านมาแรงงานลงทะเบียนล่าสุด 7 แสนกว่าคน ดังนั้นคนใหม่ที่จะเข้ามา จะไม่มี และจากนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานจะดำเนินการตามกฏหมาย เพราะหากผู้ประกอบการ ยังต้องการแรงงานผิดกฏหมายต้องดำเนินการตามกฏหมาย อีกทั้งรองนายกรัฐมนตรี สั่งให้ทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการให้เห็นแก่ภัยกับประเทศที่จะเกิดขึ้น รวมถึงการแพร่ระบาดของโควิด-19 เพราะหากเป็นแรงงานที่ไม่ผ่านกระบวนการตามขั้นตอนจนทำให้เกิดโรคแพร่ระบาดจะได้รับผลกระทบอย่างมาก


ขณะเดียวกัน กอ.รมน.จังหวัดต้องเข้มงวด และประเมินสถานการณ์ต่อเนื่อง หากมีแรงงานเถื่อนเข้ามาทางไหน ต้องหาให้ได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด แผนไม่ดี เจ้าหน้าที่บกพร่อง หรือเจ้าหน้าที่มีส่วนร่วมต้องแจงรายละเอียดให้ได้ ซึ่งบทลงโทษหลังจากนี้ไป รองนายกรัฐมนตรีกำชับว่าหากตรวจสอบพบความบกพร่องโดยเฉพาะเข้าไปเกี่ยวข้องกับกระบวนการจะดำเดินการทุกอย่างตามกฏหมายอย่างเด็ดขาด

ส่วนกรณีที่มีประชาชนลักลอบเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติและนำเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกา เข้ามาได้ตรวจสอบหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า เป็นสิ่งที่ที่ประชุมอยากทราบว่า ทั้งหมดที่เข้ามา เข้ามาได้อย่างไรและได้สั่งการให้สืบสวนสาเหตุที่หลุดมาได้ หรือความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะดูทั้งหมดที่เกิดความผิดพลาดที่ทำให้เกิดการลักลอบเข้ามาซึ่งก่อนหน้านี้ฝ่ายปกครองได้ตั้งคณะทำงานสอบสวนแล้ว

ด้านนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า กระทรวงแรงงานจะประชุมร่วมกับหอการค้า ผู้ประกอบการ และเตรียมออกประกาศกฎกระทรวง ดำเนินการเอาผิดสูงสุดกับผู้ประกอบการการที่นำแรงงานผิดกฎหมายเข้าประเทศนับจากนี้ เพื่อจัดการกับปัญหาการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายโดยผู้ประกอบการ ซึ่งกระทรวงแรงงานสามารถทำได้คือการชี้เป้าให้ข้อมูลส่วนการดำเนินการเอาผิดและลงโทษเป็นเรื่องของตำรวจ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป