fbpx

ประธานวุฒิสภา ยอมรับเงื่อนไขต้องฉีดวัคซีนก่อนเข้าสภาทำได้ยาก

รัฐสภา 24 พ.ค.-ประธานวุฒิสภา ยอมรับเงื่อนไขฉีดวัคซีน 2 เข็ม จึงจะอนุญาตให้เข้าอาคารรัฐสภาได้ ทำได้ยาก ชี้วัคซีนมีจำกัด แต่ยังต้องคุมเข้มมาตรการด้านสาธารณสุข หลังล่าสุด พบเจ้าหน้าที่ขับรถตู้ ติดเชื้ออีก 1 คน ส่งผลให้มีส.ว.ต้องถูกกักตัว


นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวว่า ในการประชุมวุฒิสภานัดแรกวันนี้ (24 พ.ค.) จะเน้นเฉพาะวาระที่จำเป็นเท่านั้น และเมื่อมีสมาชิกครบองค์ประชุม ก็สามารถลงมติได้ทันที โดยการจัดพื้นที่ห้องประชุม ได้เว้นระยะห่างจนเหลือที่นั่งเพียง 220 ที่นั่ง จากจำนวนสมาชิกทั้งหมด 250 คน และยังได้จัดโพเดียมไว้สำหรับให้สมาชิกอภิปราย ส่วนในสัปดาห์หน้า จะงดการประชุม เพื่อลดความแออัดภายในอาคารรัฐสภา เนื่องจากฝั่งส.ส.มีการประชุมเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 และจากนี้ จะหารือกับประธานรัฐสภา เพื่อขอให้งดการประชุมร่วมรัฐสภาออกไปก่อน เนื่องจากจะเป็นการรวมตัวของสมาชิกจำนวนมาก

สำหรับข้อเสนอเรื่องการเพิ่มมาตรการ ให้บุคคลต้องฉีดวัคซีน 2 เข็มก่อน จึงจะอนุญาตให้เข้าอาคารรัฐสภาได้นั้น นายพรเพชร กล่าวว่า คงไม่สามารถนำมาใช้ได้ เพราะสมาชิกหลายคนยังไม่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 โดยเฉพาะผู้ที่ต้องฉีด astrazeneca และส่วนตัวเห็นว่า การฉีดวัคซีนแค่ 1 เข็ม ก็สามารถมีภูมิคุ้มกันได้ระดับหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันมีส.ว.เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 แล้วประมาณ 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ ส่วนข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ที่ต้องทำงานในอาคารรัฐสภา ก็ยังฉีดวัคซีนไม่ครบ เพราะวัคซีนมีจำกัด ซึ่งคาดว่า จะดำเนินการฉีดวัคซีนได้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ หรือ สัปดาห์หน้า


นายพรเพชร ยังกล่าวอีกว่า ล่าสุดมีรายงานว่า คนขับรถตู้ รับส่งส.ว.และเจ้าหน้าที่ ติดเชื้อโควิค 1 คน ซึ่งได้กำชับให้ดำเนินการตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดแล้ว และกักตัวผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงทุกคน โดยมีส.ว.บางคนถูกกักตัวด้วย เนื่องจากได้ร่วมโดยสารกับรถตู้คันดังกล่าว ส่วนกรณีคนงานก่อสร้างอาคารรัฐสภาติดเชื้อก่อนหน้านี้ ก็ได้ล็อกดาวน์พื้นที่เกี่ยวข้องแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวถึง กทม.แล้ว ผู้ต้องหายิง 2 ศพ สีหน้าเคร่งเครียด

คุมตัวถึง กทม. แล้ว นายกวิน ผู้ต้องหายิง 2 ศพ นำตัวเข้าห้องประชุม สน.พหลโยธิน ทันที ผู้ต้องหามีสีหน้าเคร่งเครียด ตำรวจกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน