fbpx

วิป 4 ฝ่ายนัดหารือด่วน 24 พ.ค.

กรุงเทพฯ 21 พ.ค. – วิป 4 ฝ่าย นัดหารือด่วน 24 พ.ค.นี้ หลัง ศบค.ออกกฎห้ามสภาฯ ประชุม กมธ.ทุกชุด ห่วงกระทบ พ.ร.บ.งบฯ ปี 65 ด้าน “อนันต์” ประธาน กมธ.กิจการสภาฯ หวั่นสภาฯ กลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อ หลัง ส.ส.มาจากทุกจังหวัด เข้า-ออกประชุมใน กทม. ต้องกักตัว 14 วันทุกครั้ง อาจกลายเป็นผู้แหกกฎ


นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาล กล่าวถึงคำสั่ง ศบค.ที่ห้ามการประชุมคณะกรรมาธิการสามัญ วิสามัญ และอนุ กมธ.ชุดต่างๆ ว่า ขณะนี้เปิดสภาฯ แล้ว ท่ามกลางการติดเชื้อโควิด-19 ที่สูงขึ้นใน กทม. เราก็มีความเป็นห่วง แต่ในสภาฯ ยังมีกฎหมายสำคัญรอการพิจารณา โดยเฉพาะร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 ดังนั้น ในวันที่ 24 พฤษภาคมนี้ จะมีการประชุมด่วนวิป 4 ฝ่าย ทั้งรัฐบาล ฝ่ายค้าน วุฒิสภา และตัวแทนคณะรัฐมนตรี เพื่อหารือถึงประกาศ ศบค.ดังกล่าว รวมถึงกฎของ กทม.ด้วย ว่าจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร

ด้านนายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า การเปิดประชุมสภาฯ ท่ามกลางภาวะวิกฤติโควิด-19 ในส่วนของการประชุม กมธ.ทั้ง 35 คณะ ซึ่งในการประชุมแต่ละคณะจะมีทั้ง ส.ส. ข้าราชการ ผู้มาชี้แจง ประมาณ 30 คน ดังนั้น ไม่แน่ใจว่าตรงนี้จะกลายเป็นที่รวมของผู้ที่จะแพร่กระจายเชื้อหรือไม่ เพราะขณะนี้รัฐสภาปิดสมัยประชุม มีการสกรีนคนเข้า-ออกภายในรัฐสภาอยู่แล้ว แต่เมื่อเปิดสมัยประชุมจะมีคนจำนวนมากมารัฐสภา รวมถึงบุคคลภายนอก โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ไม่ทราบว่าใครเป็นพาหะ โดยเฉพาะ ส.ส.ที่มาจากต่างจังหวัด ยังไม่นับคนติดตาม ทุกคนต้องเข้ามาประชุมสภาฯ เพราะเป็นหน้าที่ แต่เมื่อเลิกประชุมแล้ว เมื่อแยกย้ายกันกลับต่างจังหวัด ส.ส.ต้องเข้าสู่มาตรการกักตัว 14 วัน และไปโผล่ตามงานต่างๆ ก็เท่ากับเป็นการแหกกฎอีก จึงอยากให้สภาฯ ทบทวนเรื่องวาระการประชุมต่างๆ เพราะโควิด-19 รอบนี้ มีผู้เสียชีวิตแล้วประมาณ 15% หากมารวมศูนย์กันในกรุงเทพฯ โรงพยาบาลสนามจะเพียงพอหรือไม่ จึงอยากให้มีการทบทวน


“เรื่อง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ถือว่าสำคัญ แต่สามารถชะลอออกไปได้ก่อน ถ้ามีเหตุสมควร ในฐานะประธาน กมธ.กิจการสภาฯ เรียกร้องให้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ฉีดวัคซีนให้เจ้าหน้าที่ คนขับรถ  ส.ส. ให้ครบคนละ 2 เข็มก่อน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน ส่วนกรณีที่มี กมธ.ชุดหนึ่งที่ยังจะนัดประชุมนั้น ต้องขอขอบคุณ กมธ.หลายชุดที่ให้ความร่วมมือ แต่ กมธ.ชุดนี้ประชุมตั้งแต่โควิด-19 รอบแรก ซึ่งต้องมีการหารือด่วนใน กมธ.กิจการสภาฯ ด้วย เพราะถือเป็นเรื่องใหญ่ ผมไม่อยากให้สภาผู้แทนราษฎรกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อครั้งใหญ่” นายอนันต์ กล่าว.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป