fbpx

จี้สอบโครงการรถไฟรางคู่ 5 สัญญา ส่อฮั้วประมูล

รัฐสภา 21 พ.ค. – หมอระวี  จี้  นายกฯ-ศักดิ์สยาม สอบโครงการรถไฟรางคู่ 5 สัญญา ชี้ ตัวเลขน่าสงสัย ส่อฮั้วประมูล -ล็อคสเปคทีโออาร์


นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงการประกวดราคาจัดซื้อจัดจ้างโครงการรถไฟทางคู่ 5 เส้นทาง การประกวดราคาโครงการรถไฟรางคู่ 5 สัญญา ด้วยวิธี e-Bidding ที่มีการประมูลไปเมื่อวันที่ 18 พ.ค.คือ 1.สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ สัญญาที่ 1 ช่วงเด่นชัย – งาว 2. สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ สัญญาที่ 2 ช่วงงาว – เชียงราย และ 3.สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ สัญญาที่ 3 ช่วงเชียงราย – เชียงของ ในส่วนสายบ้านไผ่-มหาสารคาม-ร้อยเอ็ด-มุกดาหาร-นครพนม สัญญาที่ 1 ช่วงบ้านไผ่-หนองพอกและสายบ้านไผ่-มหาสารคาม-ร้อยเอ็ด-มุกดาหาร-นครพนม สัญญาที่ 2 ช่วงหนองพอก – สะพานมิตรภาพ จะมีการประมูลในวันที่ 25 พ.ค รวมเป็นจำนวนเงิน 128,3276,800,000 บาท

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า ดูจากผลงานในทีโออาร์ของโครงการก่อสร้างทางรถไฟ สายเด่นชัย – เชียงของ มีเพียงแค่ 5 บริษัทที่สามารถนำผลงานเข้ายื่นเสนอราคาได้คือ 1.บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) 2.บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน)3.บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรักชั่น จำกัด (มหาชน)4.บริษัท ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรักชั่น จำกัด (มหาชน)และ 5.บริษัท เอ.เอส.แอสโซซิเอท อินยิเนียริ่ง (1964) จำกัด


นพ.ระวี กล่าวว่า การเปิดประมูลครั้งนี้มีขั้นตอนตามกฎหมาย มีผู้ซื้อซองประมูล 18-16 ราย ในการประมูลแต่ละสัญญา แต่ที่น่าตั้งข้อสังเกตคือ พอถึงวันยื่นประมูลจะเหลือเพียงแค่ 2 บริษัทเท่านั้น และที่น่าสงสัยคือ ราคาประมูลในแต่ละสัญญาที่มีราคาใกล้เคียงกับราคากลาง เช่น โครงการสายเด่นชัย – เชียงราย – เชียงของ ราคากลางอยู่ที่ 26,599,160,000 บาท แต่ปรากฎว่าผู้ยื่นราคาต่ำสุดอยู่ที่ 26,568,000,000  บาท ต่างกันเพียง 0.12% เท่านั้น ในส่วนสายเด่นชัย – เชียงราย -เชียงของ ราคากลางอยู่ที่ 26,913,780,000 บาท ผู้ยื่นราคาต่ำสุด 26,900,000,000 บาท และสายเด่นชัย – เชียงราย – เชียงของ ราคากลางอยู่ที่ 19,406,310,000 บาท  ผู้ยื่นราคาต่ำสุด 19,390,000,000 ต่างกัน 0.08 % ถือว่าเป็นการเสนอราคาที่ไร้เทียมทาน

“ผมขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ตรวจสอบโครงการนี้โดยเร่งด่วนว่า ทีโออาร์มีการล็อคสเปคและฮั้วประมูลหรือไม่ ถึงจะเป็นการประมูลแบบ e-Bidding แต่มีความโปร่งใสหรือไม่ ถ้าข้อมูลที่ผมแถลงข่าวในวันนี้มีความผิดพลาด ผมก็ขอให้นายศักดิ์สยามออกมาชี้แจงด้วย ทั้งนี้ระหว่างการสอบหาความโปร่งใส ผมขอให้คณะรัฐมนตรีชะลอการเซ็นสัญญาทั้ง 3 โครงการออกไปก่อน” นพ.ระวี กล่าว

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า รัฐบาลต้องตรวจสอบเรื่องนี้อย่างจริงจัง เพราะเรื่องนี้ถือเป็นประโยชน์ของประเทศชาติ ถ้าไม่มีความโปร่งใส่ในการประมูล ก็ต้องแก้ไขทีโออาร์ใหม่ ให้มีการแข่งขันโดยเสรีมากขึ้น และประมูลใหม่ที่มีหลักประกันความโปร่งใส ทั้งนี้รัฐบาลต้องหาคนกระทำผิดให้ได้ หากรัฐบาลเพิกเฉยตนก็จะขอนำเรื่องยื่นต่อองค์กรอิสระเพื่อขอให้ตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64