fbpx

ให้ฉีดวัคซีนก่อนไปเรียนตปท.

กระทรวงการต่างประเทศ 21 พ.ค.-ยอดลักลอบเข้าเมืองผิดกม.ตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันร่วม 2 หมื่นคน ย้ำ เข้าไทยต้องลงทะเบียน ไม่อนุญาตลูกเรือที่ไม่ใช่คนไทยเข้า เว้นกรณีมนุษยธรรม ให้นักเรียน-นศ.ฉีดวัคซีนก่อนไปเรียนตปท.


นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงสถานการณ์แรงงานลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายและการอำนวยความสะดวกการเดินทางเข้าประเทศไทยผ่านด่านทางบกและทางน้ำเพื่อสกัดกั้นโรค โควิด-19 สายพันธุ์อื่น ๆ ว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม- 20 พฤษภาคม 2564 จับกุมคนไทยและต่างชาติที่ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย 17,627 คน เป็นไทย 1,853 คน เมียนมา 7,365 คน กัมพูชา 5,464 คน ลาว 1,089 คนและมาเลเซีย 33 คน ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศขอย้ำว่าผู้ที่จะเข้ามาต้องลงทะเบียนรับหนังสือรับรองสำหรับเดินทางเข้าประเทศไทยจากสถานเอกอัครราชทูตสถานกงสุลใหญ่ของไทยก่อนทุกครั้ง โดยสามารถลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ และจุดผ่านแดนถาวรทางบกจะเปิดให้คนไทยเดินทางเข้าจาก 4 ประเทศเพื่อนบ้าน ทุกวันจันทร์ พุธและศุกร์

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการเดินทางเข้าผ่านด่านทางน้ำหรือทางเรือ ว่ากรณีลูกเรือคนไทยต้องลงทะเบียนผ่านกระทรวงการต่างประเทศก่อนเพื่อการเตรียมการสถานที่กักตัวของรัฐและกระบวนการตรวจโรค ส่วนลูกเรือที่ไม่ใช่คนไทยไม่อนุญาตให้เข้า ยกเว้นกรณีที่เกี่ยวข้องกับมนุษยธรรมและเศรษฐกิจ กรณีเรือยอร์ชต้องขอวีซ่าและลงทะเบียนผ่านกระทรวงการต่างประเทศก่อนและต้องผ่านกระบวนการกักตัวตรวจหาเชื้อระหว่างลอยลำกลางทะเล 14 วัน


“กรณีมนุษยธรรม ลูกเรือสินค้าที่ปฏิบัติหน้าที่บนเรือนานเกิน 12 เดือนขอใช้สิทธิผ่านไทยเพื่อเดินทางกลับประเทศโดยทันที ส่วนเรือสินค้าเข้าออกประเทศไทยจะได้รับอนุญาตเข้ามาจอดได้ตามเวลาที่กำหนดและรีบกลับออกไป โดยห้ามลูกเรือขึ้นจากเรือ นอกเหนือจากกรณีข้างต้นต้องขออนุญาตเป็นการเฉพาะรายต่อศูนย์ปฏิบัติการศบค. เท่านั้น” นายธานี กล่าว

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า กรมการกงสุลเพื่อคนไทยได้จัดฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สำหรับนักเรียนนักศึกษาไทยที่มีกำหนดเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศ หากผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปประสงค์ฉีด สามารถสอบถามได้ที่กรมการกงสุลกระทรวงการต่างประเทศ โทร. 02 572-8442

นายธานี กล่าวถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ว่า ตัวเลขล่าสุดมีผู้ขอลี้ภัยความไม่สงบณวันนี้(21 พ.ค.) จำนวน 1,569 คน อยู่ในพื้นที่ปลอดภัย 4 แห่ง โดยในจำนวนนี้มีผู้หนีภัยได้รับบาดเจ็บจากความไม่สงบ 4 ราย ซึ่งไทยให้ความช่วยเหลือรักษาพยาบาลตามหลักมนุษยธรรม ปัจจุบันรักษาตัวอยู่ 2 ราย ทั้งนี้ สถานการณ์ในเมียนมาส่งผลกระทบต่อประชาชนชาวไทยตามแนวชายแดน ที่ต้องอพยพไปพักในพื้นที่รวบรวมพลเรือน 153 คน
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ได้เปิดเส้นทางส่งออกผลไม้ไทยไปจีนผ่านด่านตงซิง ประเดิมส่งออกทุเรียนปฐมฤกษ์ปีนี้เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม น้ำหนัก 116 ตัน มูลค่า 20 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ฉลามวาฬว่ายน้ำเข้าใกล้เรือเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยแพร่ภาพ “ฉลามวาฬ” ขนาดใหญ่ว่ายน้ำเข้ามาใกล้เรือที่ปฏิบัติงานเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน จ.ปัตตานี พร้อมระบุ “น้องมาให้กำลังใจ” และ “เจ้าจุดก็เป็นห่วงทะเล” สร้างความดีใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน