fbpx

กต.ช่วยเหลือแรงงานไทยในอิสราเอล

กระทรวงการต่างประเทศ 21 พ.ค.- กต. ประสานให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุปะทะในอิสราเอล โดยศพ 2 แรงงานไทยจะถึง 26 พ.ค. พร้อมจัดเที่ยวบินรับคนไทยกลับ 25 พ.ค. ขณะที่รัฐบาลอิสราเอลแสดงความเสียใจพร้อมยินดีดูแลเต็มที่

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือคนไทยในอิสราเอลจากเหตุการณ์ปะทะครั้งใหญ่ระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ที่ผ่านมา ว่า ปัจจุบันมีแรงงานไทยอยู่ประมาณ 25,000 คน ซึ่งพบว่าจากเหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 8 และมี 2 ใน 8 บาดเจ็บสาหัส ล่าสุด ผู้ได้รับบาดเจ็บ 7 รายออกจากโรงพยาบาลแล้ว มี 1 รายยังรักษาตัวอยู่ ขณะนี้อยู่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ อยู่ระหว่างประสานการดำเนินการขนส่งศพผู้เสียชีวิตกลับสู่ประเทศไทย โดยแรงงานทั้ง 2 มีประกันสุขภาพที่ทำกับอิสราเอล จึงไม่มีค่าใช้จ่ายในการทำศพ คาดว่าจะส่งศพถึงไทย 26 พ.ค. นี้ สถานเอกอัครราชทูตได้ติดตามสิทธิประโยชน์และชดเชยให้ผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตได้เน้นย้ำนายจ้างเรื่องความปลอดภัยของแรงงานไทยและติดต่อประสานงานนักศึกษาไทยที่เข้าร่วมโครงการศึกด้านพืชศาสตร์ฯ 80 คน ที่ทราบว่าทุกคนปลอดภัยดี


นายธานี กล่าวว่า เมื่อวันที่ 19 พ.ค. ที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิสราเอล ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อเอกอัครราชทูต  ณ กรุงเทลอาวีฟ กรณีการเสียชีวิตของแรงงานไทย 2 ราย ก่อนที่จะเริ่มบรรยายสรุปสถานการณ์ความไม่สงบต่อคณะทูตานุฑูตต่างประเทศในอิสราเอลกว่า 70 คนที่เข้าร่วม  โดยเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ได้ขอทราบข้อเท็จจริงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและขอให้อิสราเอลให้การดูแลความปลอดภัยของแรงงานไทย ซึ่งนายกรัฐมนตรีอิสราเอลได้มอบหมายให้ทุกหน่วยงานในพื้นที่ให้ความสำคัญอย่างเต็มที่ในการดูแลพลเรือนทั้งหมดในพื้นที่รวมถึงแรงงานไทย

นายธานี กล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 20 พ.ค. รัฐบาลอิสราเอลได้ตีพิมพ์คำประกาศแสดงความเสียใจในนามนายกรัฐมนตรี รัฐบาลและประชาชนอิสราเอลต่อการเสียชีวิต2แรงงานไทยในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ที่ได้รับความนิยมของอิสราเอล 2 ฉบับ พร้อมยืนยันยินดีจะดูแลแรงงานไทยที่ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่และแรงงานประเทศอื่น ทั้งนี้ล่าสุดได้รับการแจ้งเพิ่มเติมจากการประสานงานแรงงานไทยว่า อิสราเอลได้จัดส่งบังเกอร์เคลื่อนที่มายังนิคมเกษตรต่างๆ ที่แรงงานไทยทำงานอยู่เพิ่มเติม


นายธานี กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศมีคำแนะนำต่อคนไทยและแรงงานไทยในอิสราเอลว่า ขอให้ติดตามข้อมูลข่าวสารปฏิบัติตามมาตรการของทางการอิสราเอลอย่างเคร่งครัด เมื่อมีเสียงไซเรนให้หลบภัยโดยเร็ว  นอกจากนี้กระทรวงการต่างประเทศกำลังเตรียมแผนอพยพคนไทยออกจากอิสราเอล โดยเบื้องต้นมี 5คนงานไทยแสดงความประสงค์ต้องการกลับไทย ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตได้จัดเตรียมเที่ยวบินให้กลับวันที่ 25 พฤษภาคมนี้ ซึ่งผู้ที่ต้องการกลับสามารถติดต่อประสานมายังสถานทูตได้ ขณะเดียวกันสถานทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ได้ประสานย้ายแรงงาน 9 คนออกจากพื้นที่อันตรายด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

มีผลแล้ว คลายล็อก 5 ประเภทกิจการใน กทม.

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบผ่อนคลาย 5 กิจการ เพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจเนื่องจากสถานการณ์โควิด มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป พิพิธภัณฑ์/โบราณสถาน-สวนสาธารณะ-คลินิกเสริมความงาม-นวดเพื่อสุขภาพ อนุญาตเฉพาะนวดฝ่าเท้า-ร้านทำเล็บ ร้านสัก

“อนุทิน” ยกหูคุยผู้ว่าฯ กทม.เคลียร์ปมวัคซีน

“อนุทิน” รับยกหูคุยกับผู้ว่าฯ กทม.เคลียร์ปมดราม่าวัคซีน กทม.เตรียมอุ้มคนแก่ คนป่วย 7กลุ่มโรคใน กทม.ที่ลงทะเบียน “หมอพร้อม”แล้วโดนเท

ภาคเหนือฝนตกหนัก-จับตาสถานการณ์ จ.น่าน

อิทธิพลจากพายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” ที่อ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชันเมื่อคืนที่ผ่านมา ยังทำให้หลายพื้นที่ในภาคเหนือเกิดฝนตกหนัก