fbpx

ร้อง กกต.สอบทุจริตเลือกตั้ง อบจ.นนทบุรี

กกต.  วันนี้  ( 21 พ.ค.)   “ศรีสุวรรณ”  นำหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง อบจ.นนทบุรี ยื่น กกต. เอาผิดสมาชิกและนายก อบจ.นนทบุรี  มั่นใจหลักฐานชัดเจน 


นายศรีสุวรรณ จรรยา  เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย  ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง   เพื่อให้ดำเนินการสืบสวน ไต่สวน หรือวินิจฉัย  เพราะมีหลักฐานอันเชื่อได้ว่า การเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี  มีผู้สมัครรับเลือกตั้งทำผิด พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น  2562   มาตรา  65 (1)  เช่น มีการซื้อสิทธิ-ขายเสียง  มีการแจกเงินกันหัวละ 300 บาท  โดยมีพยานหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอ  ซึ่งมีการนำมาโพสต์แพร่หลายในโซเชียลมีเดีย กระทั่งมีความพยายามวิ่งเต้นเพื่อเบี่ยงเบนหลักฐานดังกล่าว   อ้างว่าเป็นการชำระหนี้กันแทน   แต่หลักฐานของการโทรศัพท์มาเคลียร์ของฝ่ายซื้อเสียงเป็นประจักษ์พยานที่ปฏิเสธไม่ได้

นอกจากนี้ยังมีหลักฐานการโฆษณาในโซเชียลมีเดียต่าง ๆ  ที่สามารถชี้ชัดถึงผู้สมัครนายก  อบจ.บางราย เกี่ยวกับการให้หรือสัญญาว่าจะให้เงินหรือทรัพย์สิน  โดยเฉพาะการให้เงินเดือนกับเด็กประพฤติดีแต่ยากจนตลอดระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่ง   ซึ่งถ้าบวกค่าตอบแทนประจำตำแหน่งและค่าตอบแทนพิเศษจะตกประมาณ 75,530 บาทต่อเดือน  หรือ 906,360 บาทต่อปี  หรือกว่า 18 ล้านบาทตลอดระยะเวลาการดำรงตำแหน่งกว่า 16 ปีที่ผ่านมา  ซึ่งขัดต่อประกาศผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัดนนทบุรี  เรื่องกำหนดจำนวนเงินค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งของ นายก อบจ. ที่กำหนดไว้ไม่เกิน 7 ล้านบาทเท่านั้น   ที่สำคัญยังมีหลักฐานที่ชี้ว่า การโฆษณาหาเสียงเลือกตั้งโดยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์  ยังมีการฝ่าฝืนระเบียบ กกต. มากมาย  ทั้งการนำเด็กๆ มาใช้ในการทำแผ่นป้ายหาเสียง  ซึ่งเข้าข่ายฝ่าฝืน  มาตรา 27  ประกอบ  มาตรา  79  แห่ง พ.ร.บ.การคุ้มครองเด็ก 2546


นายศรีสุวรรณ ระบุว่าแม้  กกต.จะได้ประกาศผลการเลือกตั้งสมาชิก อบจ. และนายก อบจ.นนทบุรีไปแล้วก็ตาม  แต่ตาม มาตรา 17  วรรคสอง ของ พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น  บัญญัติว่าการประกาศผลการเลือกตั้ง ไม่เป็นการตัดหน้าที่และอำนาจของ กกต.ที่จะดำเนินการสืบสวน ไต่สวน หรือวินิจฉัย  เมื่อมีเหตุอันควรสงสัยว่า การเลือกตั้งมิได้เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม  ดังนั้นจึงของให้  กกต. ดำเนินการเอาผิดและหรือร้องต่อศาลสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ .- สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก