กต.แจงญี่ปุ่นยกระดับเตือนเข้าไทย

กรุงเทพฯ 20 พ.ค.-กต.แจงญี่ปุ่นยกระดับคำเตือนเดินทางเข้าไทย ไม่กระทบมาตรการจำกัดผู้ที่เดินทางจากไทยเข้าญี่ปุ่น

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงถึงกรณีที่ญี่ปุ่นประกาศยกระดับคำเตือนชาวญี่ปุ่นในการเดินทางไปต่างประเทศ รวมถึงไทยว่า เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2564 ญี่ปุ่นได้ประกาศยกระดับคำเตือนการเดินทางไป 7 ประเทศ รวมถึงไทย จากระดับ 2 (ไม่เดินทางไป หากไม่มีเหตุจำเป็นหรือเร่งด่วน) เป็นระดับ 3 (แนะนำไม่ให้เดินทางไป) สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่รุนแรงขึ้น โดยเป็นการเพิ่มเติมจากรายชื่อประเทศที่อยู่ในระดับ 3 อยู่แล้ว 153 ประเทศ ทำให้ปัจจุบันมีประเทศที่อยู่ในระดับ 3 รวมทั้งสิ้น 160 ประเทศ ซึ่งการยกระดับคำเตือนการเดินทางดังกล่าว มิได้ส่งผลให้มีการเปลี่ยนแปลงมาตรการควบคุมชายแดน ที่จำกัดการเดินทางสำหรับผู้ที่เดินทางจากไทยเข้าญี่ปุ่นให้เข้มงวดขึ้นกว่าที่ประกาศใช้อยู่ในปัจจุบัน โดยตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ญี่ปุ่นได้ออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และห้ามคนต่างชาติที่ขอตรวจลงตราใหม่จากทุกประเทศเข้ามายังญี่ปุ่น และยังไม่ได้ผ่อนคลายมาตรการให้ชาติใด


ทั้งนี้ ผู้ซึ่งอยู่ภายใต้สถานะผู้ที่ได้รับยกเว้นเป็นกรณีพิเศษยังคงได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าญี่ปุ่นได้ ได้แก่ นักการทูตและราชการ (Diplomat and Official category) คู่สมรสและบุตรของชาวญี่ปุ่น ฯลฯ ซึ่งผู้ที่เดินทางต้องแสดงผลการตรวจเชื้อเป็นลบภายใน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทางเข้าญี่ปุ่น ตรวจเชื้อโควิด-19 ที่สนามบินเมื่อเดินทางถึง กักตัวเป็นเวลา 14 วัน และไม่เดินทางโดยระบบขนส่งสาธารณะ สำหรับการจัดเที่ยวบินนำคนไทยจากญี่ปุ่นกลับไทย (repatriation flight) เที่ยวบินกึ่งพาณิชย์ (semi-commercial flight) รวมถึงคนไทยที่เดินทางกลับไทย โดยเดินทางผ่านญี่ปุ่น (transit) ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

บกปภ.ช. แถลงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหว

บกปภ.ช. แถลงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหว สั่งพื้นที่เร่งสำรวจและให้ความช่วยเหลือ หากงบประมาณไม่เพียงพอให้ขอขยายวงเงินทันที ด้านอาคารที่ถล่มได้ส่งทีม USAR Thailand สลับกำลังเพิ่มเติม

นายกฯ กล่าวในวันอีฎิ้ลฟิตริ ฮ.ศ.1446 ส่งความปรารถนาดีชาวไทยมุสลิม

นายกรัฐมนตรี กล่าวในวันอีฎิ้ลฟิตริ ฮ.ศ.1446 ส่งความรัก ความปรารถนาดียังชาวไทยมุสลิมทุกคน ชื่นชมศรัทธาที่เข้มแข็ง ความอดทน อดกลั้น ความมุ่งมั่น เสียสละ

เร่งปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากใต้ซากอาคาร สตง.

ปฏิบัติการค้นหาผู้ติดใต้ซากอาคาร สตง. ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผ่านมาเกือบ 54 ชั่วโมงแล้ว ตอนนี้ยังไม่พบผู้รอดชีวิตเพิ่ม ส่วนยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดเพิ่มเป็น 11 รายแล้ว

สตง.ตั้งศูนย์ประสานงานช่วยผู้ประสบภัยตึกถล่มจากแผ่นดินไหว

สตง. เร่งตั้งศูนย์ประสานงานเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยและผู้ได้รับผลกระทบ จากกรณีอาคารที่ทำการสำนักงานแห่งใหม่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว พร้อมยืนยันกระบวนการดำเนินโครงการฯ เป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมาย