fbpx

กต.แจงญี่ปุ่นยกระดับเตือนเข้าไทย

กรุงเทพฯ 20 พ.ค.-กต.แจงญี่ปุ่นยกระดับคำเตือนเดินทางเข้าไทย ไม่กระทบมาตรการจำกัดผู้ที่เดินทางจากไทยเข้าญี่ปุ่น

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงถึงกรณีที่ญี่ปุ่นประกาศยกระดับคำเตือนชาวญี่ปุ่นในการเดินทางไปต่างประเทศ รวมถึงไทยว่า เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2564 ญี่ปุ่นได้ประกาศยกระดับคำเตือนการเดินทางไป 7 ประเทศ รวมถึงไทย จากระดับ 2 (ไม่เดินทางไป หากไม่มีเหตุจำเป็นหรือเร่งด่วน) เป็นระดับ 3 (แนะนำไม่ให้เดินทางไป) สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่รุนแรงขึ้น โดยเป็นการเพิ่มเติมจากรายชื่อประเทศที่อยู่ในระดับ 3 อยู่แล้ว 153 ประเทศ ทำให้ปัจจุบันมีประเทศที่อยู่ในระดับ 3 รวมทั้งสิ้น 160 ประเทศ ซึ่งการยกระดับคำเตือนการเดินทางดังกล่าว มิได้ส่งผลให้มีการเปลี่ยนแปลงมาตรการควบคุมชายแดน ที่จำกัดการเดินทางสำหรับผู้ที่เดินทางจากไทยเข้าญี่ปุ่นให้เข้มงวดขึ้นกว่าที่ประกาศใช้อยู่ในปัจจุบัน โดยตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ญี่ปุ่นได้ออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และห้ามคนต่างชาติที่ขอตรวจลงตราใหม่จากทุกประเทศเข้ามายังญี่ปุ่น และยังไม่ได้ผ่อนคลายมาตรการให้ชาติใด


ทั้งนี้ ผู้ซึ่งอยู่ภายใต้สถานะผู้ที่ได้รับยกเว้นเป็นกรณีพิเศษยังคงได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าญี่ปุ่นได้ ได้แก่ นักการทูตและราชการ (Diplomat and Official category) คู่สมรสและบุตรของชาวญี่ปุ่น ฯลฯ ซึ่งผู้ที่เดินทางต้องแสดงผลการตรวจเชื้อเป็นลบภายใน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทางเข้าญี่ปุ่น ตรวจเชื้อโควิด-19 ที่สนามบินเมื่อเดินทางถึง กักตัวเป็นเวลา 14 วัน และไม่เดินทางโดยระบบขนส่งสาธารณะ สำหรับการจัดเที่ยวบินนำคนไทยจากญี่ปุ่นกลับไทย (repatriation flight) เที่ยวบินกึ่งพาณิชย์ (semi-commercial flight) รวมถึงคนไทยที่เดินทางกลับไทย โดยเดินทางผ่านญี่ปุ่น (transit) ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ข่าวแนะนำ

กนง.คงดอกเบี้ย 0.5% รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ

กรุงเทพฯ 23 มิ.ย. – กนง.มีมติเอกฉันท์คงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับร้อยละ 0.5 ต่อปี รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ พร้อมหั่นจีดีพีปีนี้เหลือโตร้อยละ 1.8 ส่วนปี 65 เหลือโตร้อยละ 3.9

“น้องโมเดล” กลับสู่อ้อมกอดแม่อีกครั้ง

พนักงานสอบสวนเตรียมคุมตัวพี่เลี้ยงที่ก่อเหตุฝังอำพรางศพเด็กหญิง 2 ขวบ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ “น้องโมเดล” ลูกสาวอีกคนกลับมาสู่อ้อมกอดของแม่แล้ว