fbpx

สภาฯ เข้มป้องกันโควิด ก่อนเปิดสมัยประชุมปลายเดือนนี้

รัฐสภา 20 พ.ค.-สภาฯ ปูพรมมาตรการเข้มป้องกันโควิด ก่อนเปิดสมัยประชุมปลายเดือนนี้ ทั้งเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากตลอดเวลา เตรียมแจกแอลกอฮอล์ให้ส.ส.คนละชุด ทำความสะอาดโต๊ะ-ไมค์ตัวเอง ส่วนคนเข้าออกสภาฯต้องกรอกแบบฟอร์มรับรองตนเอง


นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่ จากกรุงเทพมหานคร(กทม.)และกรมควบคุมโรค ได้เข้ามาร่วมตรวจสอบมาตรการด้านสาธารณสุข ที่รัฐสภา เพื่อรองรับการเปิดประชุมสภาสมัยสามัญที่จะมีขึ้นในปลายเดือนนี้นั้น ได้มีความเป็นห่วงเรื่องของสถานที่ประชุมของสมาชิก เนื่องจากต้องอยู่ร่วมกันเป็นหมู่จำนวนมาก ขณะที่ห้องประชุมมีลักษณะเป็นโดมสูง ทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก แต่ยังต้องเน้นมาตรการเว้นระยะห่าง โดยจะจัดเก้าอี้สมาชิกนั่งห่างเว้นเก้าอี้ รวมถึงสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา แม้กระทั่งระหว่างการอภิปรายของสมาชิกด้วย นอกจากนี้ยังต้องเน้นเรื่องความสะอาดและภาวะการสัมผัสต่อๆกัน ซึ่งเรื่องนี้ทางสำนักงานฯ ได้หาวิธีรองรับ ตั้งแต่การจัดเตรียมแอลกอฮอล์ ให้สมาชิกท่านละ1ชุด เพื่อใช้สำหรับทำความสะอาดบริเวณโต๊ะตัวเอง และการใช้ไมค์โครโฟนต้องเช็ดทำความสะอาดทุกครั้ง พร้อมกับมีคลีนนิ่งหลังจบการประชุม

เลขาธิการสภาฯ กล่าวต่อว่า ส่วนห้องรับรองสมาชิก ที่โซฟา หมอนเป็นผ้า ต้องมีการปรับปรุง ขณะเดียวกันช่วงที่มีการตรวจสอบองค์ประชุมก่อนลงคะแนนในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 วาระแรก ก็ต้องขอความร่วมมือสมาชิกในการเดินเข้าห้องประชุมอย่างรวดเร็วและอาจต้องจัดระเบียบโซนการเดินเข้า คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 15 นาที เพื่อลดความแออัด เช่นเดียวกับช่วงระหว่างการประชุม สมาชิกสามารถร่วมฟังการอภิปรายตามจุดต่างๆผ่านจอทีวีที่จัดไว้รับรองได้ ส่วนกรณีผู้มาชี้แจง ขอให้มีจำนวนเท่าที่จำเป็นและสามารถร่วมชี้แจงผ่านเทคโนโลยีระบบซูม


นางพรพิศ กล่าวว่า สำหรับมาตรการคัดกรองบุคคลเข้าออกอาคารรัฐสภานั้น ได้วางแบบฟอร์มเพื่อให้บุคคลรับรองตนเองว่า ไม่ได้มีอาการเกี่ยวกับโรคติดเชื้อโควิด-19 หรือไปสัมผัสพื้นที่เสี่ยง และได้รับวัคซีนแล้วหรือไม่ ซึ่งจะเป็นการบันทึกระบบข้อมูลเพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้ไม่ถึงขั้นห้ามการเดินทางเข้าออกอาคาร  ในส่วนส.ส.จะเป็นการส่งแบบฟอร์มผ่านทางgoogle link พร้อมกันนี้เรื่องการฉีดวัคซีน ทางสำนักงานฯ ได้ประสานขอดำเนินการจัดฉีดวัคซีน ให้บุคลากรในวงงานรัฐสภา โดยสำนักการแพทย์  ซึ่งในเบื้องต้น กรมควบคุมโรคจะจัดวัคซีนให้  2,000 โดส เพื่อสร้างความพร้อมก่อนการเปิดประชุมให้เดินหน้าไปได้ท่ามกลางสถานการณ์ช่วงโควิดนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศภายในอาคารรัฐสภา น.ส.โสมอุษา บูรณะเหตุ รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้สำรวจความพร้อมเรื่องห้องอาหารรับรองสมาชิกสภาฯ ณ ห้องอาหารสมาชิก ชั้น 2 อาคารรัฐสภา โดยได้วางแผนอย่างเข้มข้นให้เป็นไปตามมาตรการของรัฐบาลและด้านสาธารณสุข โดยเฉพาะการจัดอาหารให้สมาชิกเฉพาะบุคคลแบบ Premium Box Set โดยไม่รับประทานอาหารร่วมกัน นอกจากนี้ ยังมีการระดมแม่บ้าน ทำความสะอาดลิฟต์โดยสารทุกตัว พร้อมจำกัดการใช้ลิฟต์ครั้งละไม่เกิน 6 คน โดยจะมีตำรวจรัฐสภาคอยกำกับดูแลอย่างเข้มงวด ขณะเดียวกัน ทางสำนักงานฯมีการประชุมคณะกรรมการประสานงานและเสนอความเห็นเพื่อประกอบการพิจารณาวินิจฉัยของ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและประธานสภาฯ ที่รับมอบข้อปฏิบัติจากกรุงเทพฯ  และกรมควบคุมโรคมาใช้สำหรับการประชุมของสภาฯต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ยอดโควิดติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย เสียชีวิต 32 ราย

ศบค.เผยยอดโควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย หายกลับบ้านแล้ว 4,948 ราย เสียชีวิต 32 ราย ขณะที่มีผู้รับวัคซีนแล้วกว่า 7 ล้านโดส ไทยยังรั้งอันดับที่ 78

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่ ดึงช่อง 3 พีพีทีวี และทรู ร่วมถ่ายทอดสด ไฟเขียวให้สื่อนำคลิปการแข่งขันไปเผยแพร่ต่อได้