fbpx

เร่งคัดกรอง ฉีดวัคซีนแรงงานทุกคน

กระทรวงแรงงาน 20 พ.ค.-“พล.อ.ประวิตร” สั่งก.แรงงานเร่งคัดกรอง -ฉีดวัคซีนให้แรงงานทุกคน นำคนไทยที่เสียชีวิตจาการสู้รบปาเลสไตน์-อิสราเอลกลับโดยเร็ว เคลื่อนย้ายแรงงานมาพื้นที่ปลอดภัย


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง เป็นประธานการประชุมติดตามมาตรการขับเคลื่อนการป้องกันและการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยมีนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ซึ่งการประชุมครั้งนี้ เป็นการประชุมวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังสำนักงานแรงงานจังหวัด และสำนักงานแรงงานในต่างประเทศด้วย เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และกำชับขอให้เจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานตรวจสอบช่วยเหลือแรงงานที่ได้รับผลกระทบอย่างทันท่วงที ให้ช่วยเหลือในทุกมิติ

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุขพิจารณาจัดสรรวัคซีนให้กับกระทรวงแรงงานเพื่อกระจายให้กับแรงงานซึ่งเป็นผู้ประกันตน มาตรา 33 ในระยะแรกจำนวน 6,000,000 โดส แบ่งเป็นพื้นที่กรุงเทพมหานครจะฉีดในเดือนมิถุนายนจำนวน 1.6 ล้านโดส เดือนกรกฎาคม 1.5 ล้านโดส นอกจากนี้จะฉีดในพื้นที่ 9 จังหวัดเศรษฐกิจ ในเดือนกรกฎาคมจำนวน 2.5 ล้านโดส ได้แก่ จังหวัดสมุทรปราการ นนทบุรี ปทุมธานี ชลบุรี นครปฐม ระยอง ฉะเชิงเทรา สมุทรสาคร และเชียงใหม่ โดยให้สถานประกอบการแจ้งรายชื่อที่จะฉีดเพื่อเชื่อมโยงแอปพลิเคชันหมอพร้อมของกระทรวงสาธารณสุขและประสานภาคเอกชนจัดหาสถานที่สำหรับฉีดวัคซีนให้ทั่วถึงและเพียงพอ


“ขอมอบนโยบายเป็นแนวทางปฏิบัติให้กับกระทรวงแรงงาน คือ 1.ฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมและทั่วถึงโดยบูรณาการร่วมกับคณะกรรมการกระจายวัคซีนแก่ผู้ประกันตน มาตรา 33 และพัฒนาระบบยืนยันการฉีดวัคซีนอย่างมีประสิทธิภาพ 2.ให้ตรวจคัดกรองโควิดเชิงรุกครอบคลุมทุกกลุ่มเสี่ยง 3.มาตรการช่วยเหลือและเยียวยา ต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้แรงงานสามารถดำรงชีพในสถานการณ์ปัจจุบันได้ 4.ขอให้เร่งขับเคลื่อนแก้กฎหมายประกันสังคม ตามข้อเรียกร้องในการนำเงินชราภาพออกมาใช้บางส่วน 5.ให้กำกับดูแลแรงงานต่างด้าวให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และยึดมั่นมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด” พล.อ.ประวิตร กล่าว

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขอให้เตรียมการเรื่องการดูแลผู้ป่วย ทั้งเรื่องเตียงและ Hospitel และช่วยเหลือประชาชน ทุกคนต้องเข้าใจว่าเราทำงานเพื่อประชาชนและแรงงาน ทั้งคนไทยและแรงงานต่างด้าวที่จะต้องดูแลเป็นอย่างดี พร้อมฝากไปยังสำนักงานแรงงานในต่างประเทศให้รีบนำแรงงานไทยที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์สู้รบปาเลสไตน์-อิสราเอลกลับประเทศโดยเร็ว ขณะเดียวกันให้ดูแลแรงงานไม่ให้อยู่ในพื้นที่เสี่ยง โดยขอให้เคลื่นอย้ายแรงงานมาอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย และชะลอการส่งแรงงานไปทำงานไว้ก่อน ยกเว้นในพื้นที่ปลอดภัย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่