fbpx

จำเป็นขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินตลอดเดือน มิ.ย.

ทำเนียบรัฐบาล 20 พ.ค.-“วิษณุ” ชี้ความจำเป็นขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ให้บางพื้นที่บูรณาการงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างน้อยตลอดเดือน มิ.ย. ไม่เกี่ยวกับมาตรการ ศบค. ไม่หวงประชุมสภาเป็นแหล่งแพร่ เชื่อมั่นมาตรการเข้ม


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย เปิดเผยว่า การประชุม ศบค.ชุดใหญ่ในวันพรุ่งนี้ (21 พ.ค.) จะพิจารณาขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่จะนำมาใช้ควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ โดยขณะนี้ ศบค.ชุดเล็ก กำลังประเมินสถานการณ์ว่าจะขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินไปอีกกี่เดือน เพื่อเสนอ ศบค.ชุดใหญ่ในวันพรุ่งนี้ (21 พ.ค.) ซึ่งส่วนตัวมองว่าการขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ควรจะนาน เบื้องต้นเห็นว่าควรขยายตลอดเดือนมิถุนายนนี้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ซึ่งการขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่เกี่ยวกับการออกมาตรการด้านสาธารณสุขเพื่อควบคุมการแพร์ระบาดของโควิด-19 แต่เพื่อให้บางพื้นที่ บางจังหวัดเกิดการทำงานอย่างบูรณาการ

นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่กังวลการเปิดประชุมสภาสมัยสามัญที่ที่จะมีขึ้นในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ เพราะเชื่อมั่นในมาตรการด้านสาธารณสุขของรัฐสภา ส่วนการประชุมรัฐสภาพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 เชื่อว่าจะปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุข เช่น คณะรัฐมนตรีที่อยู่ชั้นบนจะเว้นระยะห่าง รวมทั้งหากสมาชิกและคณะรัฐมนตรีที่ยังไม่ถึงเวลาของการชี้แจงก็สามารถติดตามการประชุมได้ทางช่องทางสื่อสารอื่น จึงไม่น่าเป็นห่วงเรื่องนี้ แต่เป็นห่วงเรื่องของการแพร่ระบาดในชุมชนในตลาดมากกว่า


“ยืนยันว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ไม่กระทบต่อการพิจารณากฎหมายต่าง ๆ เพราะทุกอย่างได้วางกรอบและกำหนดเวลาไว้แล้ว” นายวิษณุ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดคลิปสุดท้าย BMW ซิ่งฝ่าฝนพุ่งข้ามเกาะชนเก๋ง ดับ 3

หนุ่มซิ่งรถสปอร์ตเปิดประทุน BMW Z4 เหินข้ามเกาะกลางถนน ไปชนรถเก๋งอีกคัน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บริเวณถนนสระบุรี-หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ก่อนเกิดเหตุ หญิงที่นั่งมากับรถสปอร์ต ไลฟ์บรรยากาศ บอก “ขับซิ่งเลยค่ะ ขับซิ่งเลย”

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

เด็กเพชรบูรณ์วอนช่วย สอบติดเภสัช ไม่มีเงินลงทะเบียน

เด็ก ม.6 ที่เพชรบูรณ์ สอบติดคณะเภสัช ม.มหิดล ครอบครัวยากจนไม่มีเงินลงทะเบียน ขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ แค่เพียงค่าลงทะเบียน-ค่าใช่จ่ายเบื้องต้น จากนั้นจะยื่นกู้ กยศ. ต่อไป

“นพ.ธีระวัฒน์” แนะอาจต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3

“นพ.ธีระวัฒน์” ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ระบุผู้ที่ได้รับวัคซีนชิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว และผ่านไป 3-4 สัปดาห์ พบมีหลายรายที่มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียง 20-30% แนะอาจต้องฉีดเข็มที่ 3

ข่าวแนะนำ

แพทย์จุฬาฯ เริ่มแล้วทดลองวัคซีนโควิดรุ่นแรกในมนุษย์

แพทย์จุฬาฯ เริ่มทดสอบการฉีดวัคซีนให้อาสาสมัครผู้ผ่านการคัดกรองที่มีสุขภาพดีระยะที่ 1 และต่อเนื่องในระยะที่ 2 เพื่อดูการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อวัคซีน ChulaCov19

สธ.จ่อนำผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคถูกเท ฉีดวัคซีนที่บางซื่อ

“อนุทิน”สั่งสำรวจและวางระบบดูแลคนแก่ คนป่วย 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมใน กทม.แล้วถูกเท ไม่ได้ฉีดวัคซีนให้มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ หากวัคซีนเติมในระบบไม่เลื่อนก็ฉีดตามสถานที่นัดตามเดิม

วุฒิสภาอนุมัติ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน

ที่ประชุมวุฒิสภา มีมติอนุมัติ พ.ร.ก. กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ด้วยคะแนนเสียงเห็นด้วย 205 เสียง ไม่เห็นด้วย 0 เสียง และงดออกเสียง 2 เสียง