fbpx

เรียกร้องนายกฯ ลาออก เสนอโมเดลแก้ทุจริต

พญาไทพลาซ่า 19 พ.ค.-กลุ่มประชาชนคนไทย เรียกร้อง นายกฯ ลาออก เสนอโมเดล หยุด 3 ป.แก้ทุจริตแห่งชาติได้จริง เปิดทางให้รัฐบาลสร้างชาติ จี้ องค์กรอิสระที่มาจากอำนาจของ คสช.ต้องลาออก


กลุ่มประชาชนคนไทย (ปท.). นำโดย นายนิติธร ล้ำเหลือ นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์นายพิชิต ไชยมงคล นายโกศล รักษ์ประชาไท นายภิมะ สิทธิ์ประเสริฐ ร่วมกันแถลงข่าวพร้อมประกาศแถลงการณ์ วาระประชาชน หยุด 3 ป. โมเดลแก้ทุจริตแห่งชาติ  โดยนาย ชาญชัย กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จัดให้การทุจริตคอรัปชั่นเป็นวาระแห่งชาติ แต่ที่ผ่านมา ยังไม่เห็นความเอาจริงเอาจังในการปราบปราม เพราะนายกรัฐมนตรีสะดุดระบบเส้นสายของผู้มีอิทธิพล มีเรื่องบุญคุณส่วนตัวแลกกับผลประโยชน์ของชาติ ที่ผ่านมาเคยนำผลการพิพากษาของศาลในคดีสำคัญหลายคดี ที่รัฐมีมูลค่าความเสียหายมากกว่า 4 แสนล้านบาท เสนอต่อนายกรัฐมนตรี แต่เรื่องกลับเงียบ ถูกเพิกเฉย ไม่ได้รับการแก้ไข พร้อมเห็นว่าเงินแผ่นดินเหล่านี้ต้องเอาคืนและนำเงินมาแก้ปัญหาวิกฤตโควิด-19  

นายนิติธร มองว่าการที่นายกรัฐมนตรีเพิกเฉยข้อมูลการทุจริต  สวนทางกับการประกาศเป็นวาระแห่งชาติ มาตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบัน และล้มเหลวมาตลอด ไม่มีเรื่องใดที่เป็นรูปธรรมชัดเจน ขณะที่รัฐมนตรีหลายคนมีความผิดเห็นชัดเจน ที่ควรจะปรับออกจากคณะรัฐมนตรี อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่แก้ปัญหาโควิด-19 ล้มเหลว ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ที่ถูกพิจารณาในคดีทุจริตจนทำให้รัฐบาลเสื่อมเสีย หากไม่สามารถปรับรัฐมนตรีเหล่านี้ออกจากตำแหน่งได้ก็ขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง


นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายคดีที่มีการส่งเรื่องไปยัง ป.ป.ช.  แต่กลับไม่มีความคืบหน้า เช่น คดีร้องเรียนนายกรัฐมนตรี เรื่องทุจริตองค์การทหารผ่านศึก  คดีที่ พล.อ.ประวิตร เช่าเหมาลำเครื่องบินไปฮาวาย  คดีพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา เรื่อง จีที 200 ที่ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง  ซึ่งจนถึงขณะนี้ไม่มีคดีไหนคืบหน้า เป็นเพราะกลไกการตรวจสอบเอื้อประโยชน์ต่อกัน ดังนั้นเรียกร้องให้องค์กรอิสระทั้งหมด ที่ตั้งโดย คสช. ลาออก เพื่อแสดงความรับผิดชอบและตั้งชุดใหม่ทำงานให้เกิดความโปร่งใส 

“ทั้งหมดเป็นเหตุผลที่เรียกร้องให้ลาออก  ถ้าทำไม่ได้ เสนอให้ ร.อ.ธรรมนัส เป็นนายกรัฐมนตรีไปเลย เพราะแจกเก่ง แจกกล้วยก็แจกมาแล้ว ตอนนี้รัฐบาลแจกประชาชนแค่ 5-7 พัน ถ้า ร.อ.ธรรมนัสเป็นนายกรัฐมนตรี แจกเยอะกว่านี้แน่ ก็ดีประชาชนจะได้อิ่มท้อง” นายนิติธร กล่าว

จากนั้น ได้อ่านแถลงการณ์ วาระแห่งชาติ ที่ เสนอให้ หยุด 3 ป คือ พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร และพล.อ.อนุพงษ์ เพื่อแก้ทุจริตแห่งชาติ และเปิดทางให้ รัฐบาล สร้างชาติเข้ามาทำงาน โดยเนื้อหาแถลงการณ์มีใจความส่วนหนึ่งว่า การบริหารประเทศ ที่ผ่านมา 7 ปี ภาพลักษณ์ของประเทศไทยในด้านทุจริต ภายใต้การนำของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ตกต่ำดำดิ่งลงอย่างหนัก และเห็นว่าวาระแห่งชาติที่สำคัญที่สุดในเวลานี้ คือ การที่ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องเสียสละลาออกเพื่อเปิดทางให้รัฐบาลสร้างชาติเข้ามาแก้ไขปัญหาการทุจริตประพฤติมิชอบ ที่บั่นทอนศักยภาพของประเทศให้ได้โดยเร็วที่สุด


ทั้งนี้ ขอให้รัฐบาลเร่งจัดการกับนักการเมืองที่พัวพันการทุจริตประพฤติมิชอบให้ออกจากตำแหน่งทันที ส่วนเจ้าหน้าที่ของรัฐระดับสูงหากมีเรื่องพัวพันกับการทุจริตต้องให้พักราชการไว้ก่อน และรัฐบาลต้องแก้ปัญหาให้แล้วเสร็จภายในเวลา 1 เดือน การเอื้อประโยชน์ให้กับนักธุรกิจการเมืองและตัวแทนของกลุ่มธุรกิจใหญ่ในเครือข่ายระบอบประยุทธ์ ต้องถูกตรวจสอบ

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีต้องสอบสวนโครงการจัดซื้อยาฟาวิพิราเวียร์ ที่รัฐบาลนำงบประมาณไปจัดซื้อได้ปริมาณน้อยลง เนื่องจากต้องจ่ายในราคาที่สูงกว่าความเป็นจริง จนทำให้ประชาชนเข้าไม่ถึงยาเป็นเหตุให้เสียชีวิต ตลอดจนเร่งรัดให้องค์การเภสัชกรรมดำเนินการให้ได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ในประเทศโดยเร็ว เพื่อขจัดขั้นตอนการหาผลประโยชน์และขอย้ำว่าการแก้ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นให้สำเร็จ ต้องอาศัยภาคประชาชนที่เข้มแข็ง ตื่นตัว และกลไกภาครัฐที่ทำงานอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ โดยให้การตัดสินใจผูกพันกับความรับรู้และการมีส่วนร่วมของประชาชน จนเป็น “วาระประชาชน” เพื่อ ปกป้อง-ประโยชน์-ประเทศ อย่างแท้จริง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก