fbpx

เรียกร้องนายกฯ ลาออก เสนอโมเดลแก้ทุจริต

พญาไทพลาซ่า 19 พ.ค.-กลุ่มประชาชนคนไทย เรียกร้อง นายกฯ ลาออก เสนอโมเดล หยุด 3 ป.แก้ทุจริตแห่งชาติได้จริง เปิดทางให้รัฐบาลสร้างชาติ จี้ องค์กรอิสระที่มาจากอำนาจของ คสช.ต้องลาออก


กลุ่มประชาชนคนไทย (ปท.). นำโดย นายนิติธร ล้ำเหลือ นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์นายพิชิต ไชยมงคล นายโกศล รักษ์ประชาไท นายภิมะ สิทธิ์ประเสริฐ ร่วมกันแถลงข่าวพร้อมประกาศแถลงการณ์ วาระประชาชน หยุด 3 ป. โมเดลแก้ทุจริตแห่งชาติ  โดยนาย ชาญชัย กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จัดให้การทุจริตคอรัปชั่นเป็นวาระแห่งชาติ แต่ที่ผ่านมา ยังไม่เห็นความเอาจริงเอาจังในการปราบปราม เพราะนายกรัฐมนตรีสะดุดระบบเส้นสายของผู้มีอิทธิพล มีเรื่องบุญคุณส่วนตัวแลกกับผลประโยชน์ของชาติ ที่ผ่านมาเคยนำผลการพิพากษาของศาลในคดีสำคัญหลายคดี ที่รัฐมีมูลค่าความเสียหายมากกว่า 4 แสนล้านบาท เสนอต่อนายกรัฐมนตรี แต่เรื่องกลับเงียบ ถูกเพิกเฉย ไม่ได้รับการแก้ไข พร้อมเห็นว่าเงินแผ่นดินเหล่านี้ต้องเอาคืนและนำเงินมาแก้ปัญหาวิกฤตโควิด-19  

นายนิติธร มองว่าการที่นายกรัฐมนตรีเพิกเฉยข้อมูลการทุจริต  สวนทางกับการประกาศเป็นวาระแห่งชาติ มาตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบัน และล้มเหลวมาตลอด ไม่มีเรื่องใดที่เป็นรูปธรรมชัดเจน ขณะที่รัฐมนตรีหลายคนมีความผิดเห็นชัดเจน ที่ควรจะปรับออกจากคณะรัฐมนตรี อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่แก้ปัญหาโควิด-19 ล้มเหลว ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ที่ถูกพิจารณาในคดีทุจริตจนทำให้รัฐบาลเสื่อมเสีย หากไม่สามารถปรับรัฐมนตรีเหล่านี้ออกจากตำแหน่งได้ก็ขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง


นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายคดีที่มีการส่งเรื่องไปยัง ป.ป.ช.  แต่กลับไม่มีความคืบหน้า เช่น คดีร้องเรียนนายกรัฐมนตรี เรื่องทุจริตองค์การทหารผ่านศึก  คดีที่ พล.อ.ประวิตร เช่าเหมาลำเครื่องบินไปฮาวาย  คดีพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา เรื่อง จีที 200 ที่ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง  ซึ่งจนถึงขณะนี้ไม่มีคดีไหนคืบหน้า เป็นเพราะกลไกการตรวจสอบเอื้อประโยชน์ต่อกัน ดังนั้นเรียกร้องให้องค์กรอิสระทั้งหมด ที่ตั้งโดย คสช. ลาออก เพื่อแสดงความรับผิดชอบและตั้งชุดใหม่ทำงานให้เกิดความโปร่งใส 

“ทั้งหมดเป็นเหตุผลที่เรียกร้องให้ลาออก  ถ้าทำไม่ได้ เสนอให้ ร.อ.ธรรมนัส เป็นนายกรัฐมนตรีไปเลย เพราะแจกเก่ง แจกกล้วยก็แจกมาแล้ว ตอนนี้รัฐบาลแจกประชาชนแค่ 5-7 พัน ถ้า ร.อ.ธรรมนัสเป็นนายกรัฐมนตรี แจกเยอะกว่านี้แน่ ก็ดีประชาชนจะได้อิ่มท้อง” นายนิติธร กล่าว

จากนั้น ได้อ่านแถลงการณ์ วาระแห่งชาติ ที่ เสนอให้ หยุด 3 ป คือ พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร และพล.อ.อนุพงษ์ เพื่อแก้ทุจริตแห่งชาติ และเปิดทางให้ รัฐบาล สร้างชาติเข้ามาทำงาน โดยเนื้อหาแถลงการณ์มีใจความส่วนหนึ่งว่า การบริหารประเทศ ที่ผ่านมา 7 ปี ภาพลักษณ์ของประเทศไทยในด้านทุจริต ภายใต้การนำของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ตกต่ำดำดิ่งลงอย่างหนัก และเห็นว่าวาระแห่งชาติที่สำคัญที่สุดในเวลานี้ คือ การที่ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องเสียสละลาออกเพื่อเปิดทางให้รัฐบาลสร้างชาติเข้ามาแก้ไขปัญหาการทุจริตประพฤติมิชอบ ที่บั่นทอนศักยภาพของประเทศให้ได้โดยเร็วที่สุด


ทั้งนี้ ขอให้รัฐบาลเร่งจัดการกับนักการเมืองที่พัวพันการทุจริตประพฤติมิชอบให้ออกจากตำแหน่งทันที ส่วนเจ้าหน้าที่ของรัฐระดับสูงหากมีเรื่องพัวพันกับการทุจริตต้องให้พักราชการไว้ก่อน และรัฐบาลต้องแก้ปัญหาให้แล้วเสร็จภายในเวลา 1 เดือน การเอื้อประโยชน์ให้กับนักธุรกิจการเมืองและตัวแทนของกลุ่มธุรกิจใหญ่ในเครือข่ายระบอบประยุทธ์ ต้องถูกตรวจสอบ

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีต้องสอบสวนโครงการจัดซื้อยาฟาวิพิราเวียร์ ที่รัฐบาลนำงบประมาณไปจัดซื้อได้ปริมาณน้อยลง เนื่องจากต้องจ่ายในราคาที่สูงกว่าความเป็นจริง จนทำให้ประชาชนเข้าไม่ถึงยาเป็นเหตุให้เสียชีวิต ตลอดจนเร่งรัดให้องค์การเภสัชกรรมดำเนินการให้ได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ในประเทศโดยเร็ว เพื่อขจัดขั้นตอนการหาผลประโยชน์และขอย้ำว่าการแก้ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นให้สำเร็จ ต้องอาศัยภาคประชาชนที่เข้มแข็ง ตื่นตัว และกลไกภาครัฐที่ทำงานอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ โดยให้การตัดสินใจผูกพันกับความรับรู้และการมีส่วนร่วมของประชาชน จนเป็น “วาระประชาชน” เพื่อ ปกป้อง-ประโยชน์-ประเทศ อย่างแท้จริง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ข่าวแนะนำ

กนง.คงดอกเบี้ย 0.5% รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ

กรุงเทพฯ 23 มิ.ย. – กนง.มีมติเอกฉันท์คงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับร้อยละ 0.5 ต่อปี รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ พร้อมหั่นจีดีพีปีนี้เหลือโตร้อยละ 1.8 ส่วนปี 65 เหลือโตร้อยละ 3.9

“น้องโมเดล” กลับสู่อ้อมกอดแม่อีกครั้ง

พนักงานสอบสวนเตรียมคุมตัวพี่เลี้ยงที่ก่อเหตุฝังอำพรางศพเด็กหญิง 2 ขวบ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ “น้องโมเดล” ลูกสาวอีกคนกลับมาสู่อ้อมกอดของแม่แล้ว