แจงงบปี 65 แก้โควิดไม่น้อยกว่างบกลาโหม

กทม. 19 พ.ค. – โฆษกรัฐบาล แจงการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายปี 2565 ให้กับหน่วยงานแก้ปัญหาโควิด-19 โดยรวม ไม่น้อยกว่างบประมาณของกระทรวงกลาโหม


นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงกรณีมีการตั้งข้อสังเกตงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 มีการจัดสรรงบให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาโควิด-19 น้อยกว่างบประมาณของกระทรวงกลาโหม ว่า ไม่สามารถดูเฉพาะรายกระทรวงได้ เพราะเบื้องต้นกระทรวงกลาโหมได้รับงบประมาณ 200,000 ล้านบาท กระทรวงสาธารณสุขได้รับงบประมาณ 150,000 ล้านบาท ซึ่งอาจมองว่า กระทรวงกลาโหมได้รับงบประมาณมากกว่า แต่ที่จริงนอกจากการที่กระทรวงสาธารณสุขตั้งงบประมาณภายในแล้ว ก็มีหน่วยงานที่อยู่ภายใต้กำกับของกระทรวงสาธารณสุข ที่ไม่ได้ขอรับงบประมาณจากกระทรวงสาธารณสุข แต่ตั้งงบประมาณไว้ที่อื่น เช่น สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ตั้งงบไว้ 140,000 ล้านบาท ซึ่งเมื่อนำทั้งหมดมารวมกันจะพบว่ามีงบประมาณสำหรับดูแลสุขภาพประชาชนมากกว่า 300,000 ล้านบาท มากกว่างบประมาณกระทรวงกลาโหม ขณะเดียวกัน งบประมาณของกระทรวงกลาโหมจะเกี่ยวข้องกับบุคลากร ซึ่งก็คืออัตรากำลังพลทั่วประเทศที่ปฏิบัติหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง โดยเฉพาะการป้องกันการลักลอบเข้าประเทศตามแนวชายแดน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

“กริพเพน” ครั้งแรกในไทย เครื่องบินวิ่งบนถนน

วันนี้กองทัพอากาศได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้เกิดขึ้นในประเทศไทย ด้วยการใช้ถนนเป็นรันเวย์สำหรับเครื่องบินรบ

รัฐบาลแจงส่ง 45 อุยกูร์ให้จีน กลับคืนสู่ครอบครัวปลอดภัย

รัฐบาลแจงเหตุส่งชาวอุยกูร์ 45 คนให้จีน ยืนยันกลับคืนสู่ครอบครัวด้วยความปลอดภัย แสดงให้เห็นว่าจีนเคารพเรื่องสิทธิมนุษยชน

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี