fbpx

ส.ว.พร้อมประชุมสัปดาห์หน้า

รัฐสภา 19 พ.ค.-ประธานวุฒิฯ ยืนยันเตรียมพร้อมมาตรการป้องกันโควิด-19 ส.ว.ส่วนใหญ่ และ ขรก.ที่เกี่ยวข้องฉีดวัคซีนแล้ว สั่งปรับเก้าอี้ห้องประชุม ตั้งโพเดียมพร้อมที่กั้นด้านหน้าให้อภิปราย ด้านวิปวุฒิฯ กำชับ ส.ว. ร่วมประชุมต้องสวมหน้ากากอนามัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา จะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมาธิการกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) เพื่อพิจารณาเตรียมความพร้อมหลังเปิดสมัยประชุมรัฐสภาในวันที่ 22 พ.ค.นี้ โดยประธานวุฒิสภา ยืนยันว่าวุฒิสภาดำเนินการเรื่องต่าง ๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า หรือโควิด 19 เพราะไม่ต้องการให้วุฒิสภาเป็นสถานที่แพร่ระบาด จึงพยายามดูแลป้องกัน โดยขณะนี้ส.ว. 237 คนจาก 250 คนเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแล้ว และในวันศุกร์ที่ 21 พ.ค.ส่วนที่เหลือจะไปฉีดเพิ่มเติม ยกเว้นประมาณ 2-3 คนที่มีปัญหาด้านสุขภาพ


“ส่วนข้าราชการที่เกี่ยวข้องกับการทำงานร่วมกับสมาชิกทั้งในที่ประชุมคณะกรรมาธิการ และห้องประชุม รวมถึงคนขับรถ แม่บ้านเสริฟอาหาร รวมประมาณ 1,000 คน จะได้รับวัคซีนในวันเดียวกัน ขณะเดียวกันได้สั่งให้ปรับที่นั่งในห้องประชุมจันทราจาก 300 กว่าที่นั่งลงเหลือ 220 ที่นั่ง โดยในวันประชุมสมาชิกที่เหลืออาจจะไปนั่งด้านบน หรือบางส่วนจะอยู่นอกห้องประชุม แล้วค่อยเข้าไปเฉพาะตอนลงมติ ซึ่งสมาชิกพร้อมให้ความร่วมมือ ส่วนตอนอภิปรายต้องใส่หน้ากากป้องกัน หากใครประสงค์จะไม่ใส่หน้ากาก ก็ต้องขออนุญาต แล้วเดินไปอภิปรายที่โพเดียมด้านหน้า ซึ่งได้จัดเตรียมไว้พร้อมที่ป้องกัน โดยจุดที่จัดไว้มีระยะห่างออกไป” ประธานวุมิสภา กล่าว

นายพรเพชร กล่าวว่า วุฒิสภามีความจำเป็นจะต้องให้ความเห็นชอบพระราชกำหนด 2 ฉบับ ดังนั้น หากสภาผู้แทนราษฎรให้ความเห็นชอบในวันที่ 27 พ.ค. ทางวุฒิสภาก็จะนัดประชุมในวันจันทร์ที่ 31 พ.ค.และเร่งพิจารณาให้เสร็จเรียบร้อยโดยเร็ว แล้วงดประชุมในวันอังคาร เพื่อให้ส.ส.พิจารณาร่างพรบ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 และใช้พื้นที่ได้เต็มที่


“วุฒิสภาตระหนักถึงความสำคัญของอำนาจและหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญที่จะต้องพิจารณากฎหมายสำหรับ โดยเฉพาะร่างพรบ.งบประมาณ 2565 และระหว่างที่ปิดสมัยประชุมงบประมาณ ส.ว.ได้ร่วมกันบริจาคเงิน ขอให้มั่นใจว่าเราทำงานด้วยความระมัดระวัง” นายพรเพชร กล่าว

นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะโฆษกวิปวุฒิสภา กล่าวว่า การประชุมวุฒิสภาที่จะมีขึ้นในสมัยประชุมนี้ วิปวุฒิสภาขอความร่วมมือสมาชิกวุฒิสภาทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดระยะเวลาในการประชุมวุฒิสภา และตลอดระยะเวลาที่อยู่ในบริเวณอาคารรัฐสภา ส่วนการจัดที่นั่งในการประชุมวุฒิสภาจะเว้นระยะห่างของเก้าอี้ที่นั่ง และจัดห้องให้สมาชิกสามารถนั่งฟังการประชุมได้บริเวณข้างนอกห้องประชุม รวมถึงจัดเพิ่มห้องรับรองไว้ที่ชั้น 2 เนื่องจากไม่อยากให้มีความอึดอัดภายในห้องประชุม

“ส่วนการอภิปราย ขอให้สมาชิกวุฒิสภาทุกคนสวมหน้ากากอนามัยขณะที่อภิปราย ยกเว้นส.ว.คนใดประสงค์จะมาอภิปรายในจุดที่จัดไว้เป็นการเฉพาะคือโพเดียมที่ตั้งอยู่ด้านหน้าสุดของห้องประชุม และอภิปรายเป็นระยะเวลายาวพอสมควร จะถอดหน้ากากอนามัยหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับประธานในที่ประชุมจะอนุญาตให้เป็นครั้งคราวไป โดยการประชุมวุฒิสภาในวันที่ 31 พ.ค.จะเป็นการพิจารณาพ.ร.ก. 2 ฉบับที่ผ่านการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรมาแล้ว” นายคำนูณ กล่าว


นายคำนูณ กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิด19 ที่รุนแรงในขณะนี้ ทางวุฒิสภาได้จัดตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือประชาชน โดยระดมเงินบริจาคจากส.ว.ทุกคน โดยเมื่อวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา มียอดบริจาคทั้งสิ้น 2,532,733 บาท โดยยอดบริจาคส่วนหนึ่งได้จัดทำถุงยังชีพและหน้ากากอนามัยแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นแล้ว ส่วนเงินที่เหลือจะจัดสรรให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64