fbpx

เตือนคนไทยในอิสราเอล ได้ยินเสียงไซเรนรีบหลบภัยโดยเร็ว

กรุงเทพฯ 19 พ.ค.- สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟออกหนังสือแสดงความเสียใจกับครอบครัวแรงงานไทยที่เสียชีวิต และบาดเจ็บจากเหตุโจมตีพื้นที่ฉนวนกาซาเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ พร้อมเตือนให้ติดตามข้อมูลใกล้ชิด


นี่เป็นหนังสือที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ เขียนแถลงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวแรงงานไทยที่เสียชีวิตและบาดเจ็บจากสถานการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล โดยระบุว่า ตามที่มีเหตุโจมตี เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 18 พฤษภาคม เหตุการณ์นี้ทำให้แรงงานไทยในอิสราเอล ซึ่งพักอาศัยอยู่ที่นิคมเกษตรกรรม ใกล้พื้นที่ฉนวนกาซาเสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บอีก 8 คน

ในการนี้ สถานเอกอัครราชทูต ขอย้ำให้พี่น้องชาวไทยในอิสราเอล ติดตามข้อมูลข่าวสาร ปฏิบัติตามมาตรการของทางการอิสราเอลอย่างเคร่งครัด เมื่อมีเสียงไชเรนเตือนภัย ขอให้ทุกท่านรีบเข้าหลบภัยในสถานที่หลบภัยโดยเร็ว และในกรณีฉุกเฉินและต้องการความช่วยเหลือ ให้ติดต่อสถานเอกอัครราชทูตที่เบอร์ 054-636-8150 หรือ inbox ข้อความมาที่เฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูต “Royal Thai Embassy, Tel Aviv” หรือ “ทุกเรื่องเมืองยิว”


ด้านนายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เหตุโจมตีด้วยระเบิดของกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา เกิดขึ้นขณะที่แรงงานกลุ่มดังกล่าวทำงานอยู่ในห้องบรรจุผลิตผลทางการเกษตร ซึ่งขณะนี้ทุกฝ่ายกำลังเร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอรายชื่อผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ เพื่อติดตามดูแลคนไทยที่ได้รับบาดเจ็บอย่างใกล้ชิด

ส่วนนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เผยนายกรัฐมนตรี ห่วงใยแรงงานไทยเสียชีวิตและบาดเจ็บเหตุระเบิดในอิสราเอล โดยสั่งลงพื้นที่แจ้งให้ความช่วยเหลือด้านสิทธิประโยชน์ตามกฎหมายให้ญาติพี่น้องและครอบครัวแรงงานทราบในทันที

โดยแรงงานไทยที่เสียชีวิต 2 คน ทราบชื่อคือ นายวีรวัฒน์ การันบริรักษ์ อายุ 44 ปี ชาวเพชรบูรณ์ และนายสิขรินทร์ สงำรัมย์ อายุ 24 ปี ชาวบุรีรัมย์


ส่วนความช่วยเหลือที่แรงงานจะได้รับจากสำนักงานประกันสังคมแห่งชาติของอิสราเอล กรณีบาดเจ็บหรือพิการจะได้ค่าทดแทน แบ่งเป็นบาดเจ็บหรือพิการ 0-10% ไม่ได้รับค่าทดแทน บาดเจ็บหรือพิการ 10-19% ได้รับเงินก้อนครั้งเดียว ไม่เกิน 150,000 เชคเกล หรือประมาณ 1,500,000 บาท บาดเจ็บหรือพิการ เกิน 20% ขึ้นไป จะได้รับค่าทดแทนเป็นรายเดือนทุกเดือนจนกว่าจะเสียชีวิต โดยคำนวณจากเปอร์เซ็นต์สูญเสีย หาก 100% จะได้รับเดือนละประมาณ 6,000 เชคเกล หรือประมาณ 60,000 บาท

ส่วนกรณีเสียชีวิต ภรรยาและบุตรผู้เสียชีวิตทุกคนจะได้รับเงินช่วยเหลือทุกเดือน จนกว่าภรรยาจะแต่งงานใหม่ หรือลูกมีอายุครบ 18 ปี โดยภรรยาจะได้รับประมาณ 60% ของ 6,000 เชคเกลทุกเดือน หรือประมาณ 36,000 บาท และบุตรจะได้รับประมาณ 10-20% ของ 6,000 เชคเกลทุกเดือนหรือประมาณ 6,000-12,000 บาท

กองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ จะได้รับสิทธิประโยชน์กรณีได้รับบาดเจ็บประสบอันตรายในต่างประเทศ จ่ายเป็นค่ารักษาพยาบาลตามที่จ่ายจริงไม่เกินคนละ 30,000 บาท กรณีสมาชิกเสียชีวิตในต่างประเทศจะได้เงินช่วยเหลือจำนวน 80,000 บาท แบ่งออกเป็นเงินช่วยเหลือเบื้องต้นจำนวน 40,000 บาท ตลอดจนค่าใช้จ่ายในการจัดการศพเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 40,000 บาท.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ